Morgunblaðið - 24.11.2012, Side 58

Morgunblaðið - 24.11.2012, Side 58
58 Jólablað Morgunblaðsins Farsímastandur Hö nn un og fra m lei ðs la: Gu nn hi ld ur Kj ar ta ns dó tti r: ww w. 4p ho ne .is -A ug lýs in ga hö nn un :c oo ld es ign .is • Hirsla fyrir alla farsíma og hleðslutæki þeirra. • Íslensk hönnun og hugvit. • Margir litir • Gott verð Engar snúruflækjur eða týnd hleðslutæki. Snilld á heimilið og skrifstofuna. Útsölustaðir: Vodafone Síminn A4 Martölvan, Hornafirði Tölvun, Vestmannaeyjum Femin.is Aha.is Nammi.is Botninn 260 g hakkaðar möndlur 230 g flórsykur 4 eggjahvítur Möndlurnar kaupir Gurrý yfirleitt heilar og hakkar svo í smátt. Eggja- hvítur þeyttar þangað til þær eru vel stífar og gætið þess að ekkert af eggjarauðunni sleppi með. Flórsyk- urinn er sigtaður saman við möndl- urnar og svo blandað varlega saman við eggjahvíturnar. Þá er blandan sett, teskeiðarfylli í senn, á bökunar- plötu með smjörpappír. Bakað á 180°C í 10-12 mínútur þangað til botnarnir eru komnir með gull- inbrúnan blæ. Kremið 300 g smjör, við stofuhita 21⁄4 dl flórsykur 3 tsk vanillusykur 3 eggjarauður 3 msk instant-kaffiduft 1½ msk sjóðandi vatn Gott er að mýkja smjörið lítið eitt með því að hræra í því. Flórsykurinn er sigtaður saman við smjörið, þá vanillusykurinn. Eggjarauðum blandað saman við, einni í einu. Heita vatninu er blandað saman við kaffiduftið og kaffiblönd- unni svo hrært í mjórri bunu saman við smjörið. Gætið þess að kaffibland- an sé ekki mjög heit þegar hún er hrærð saman við smjörblönduna. Kreminu er svo smurt á tilbúna botnana og kökurnar kældar í frysti. Súkkulaðihjúpur Nóa-Síríus Konsum-suðusúkku- laði, brætt yfir vatnsbaði. Kældum kökunum er dýft í súkku- laðið og kremið þannig hjúpað. Að því búnu kældar á ný í frysti. Geymist þar þangað til tíminn er kominn til að njóta! K ökurnar, sem kenndar eru við leikkonuna goð- sagnakenndu Söru Bernhard, eru eftirlæti margra og Guðríður, eða Gurrý eins og hún er jafnan köll- uð, er þeirra á meðal. Hún er ann- áluð meðal vina og ættingja fyrir af- bragðsgóðar sörukökur og því liggur beint við að spyrja hvaðan hefðin er komin. Ólst hún ef til vill upp við sörubakstur? Góð uppskrift gulli betri „Nei, reyndar ekki. Ég man fyrst eftir sörum á mínu heimili þegar ég hef sjálfsagt verið í kringum tvítugt. Mamma keypti þá sörur af einhverri konu. Ég, sem hef alltaf haft gaman af því að baka, hugsaði með mér að ég gæti nú alveg búið þessar kökur til sjálf.“ Gurrý prófaði svo í fram- haldinu og gekk það heldur brösug- lega í fyrstu tilraun; uppskriftin, sem Gurrý fann í einhverju blaði, var ekki alveg að gera sig og hún segir að sig gruni að þar sé komin ástæðan fyrir því að margir gefast upp og leggja sörubaksturinn á hill- una – fyrsta skiptið lukkast ekki af því uppskriftin er ekki nógu góð. En hún var ekki á því að gefast upp. „Svo varð ég mér úti um betr- umbætta uppskrift, prófaði aftur og það gekk miklu betur. Þaðan í frá hefur mér ekki fundist þetta vera neitt stórmál. Þetta er í rauninni bara lítið mál.“ Aðspurð nánar út í uppskriftina sem gekk svona vel segist hún hafa sett hana saman úr því sem henni fannst best; uppskrift að botninum fann hún á einum stað og uppskriftina að kreminu annars staðar. Úr varð hennar eigin upp- skrift sem klikkar ekki. Best að baka þær ein Þeir þekkja þó sem reynt hafa að það er smáferill að búa til sörur. Botninn þarf að útbúa sér og krem- fyllinguna sömuleiðis. Oft koma því fleiri en einn að bakstrinum og skipta með sér verkum líkt og í verk- smiðju væri. Gurrý hefur þó að eigin sögn iðulega búið sörurnar til ein. „Það hefur komið fyrir að systir mín hefur verið með, og sömuleiðis frænka mín, en eftir sem áður finnst mér bara best að dúllast í þessu ein. Og það eru heldur aldrei nein vanda- mál.“ Gurrý veit hvað hún syngur í þessum efnum því fyrir nokkrum ár- um bakaði hún heil býsn fyrir jólin, nánar tiltekið árið 2008. Þá missti Gurrý vinnuna í kjölfarið á hruninu, eins og fjölmargar aðrar flugfreyjur gerðu í þeim samdrætti sem krepp- an olli á markaðnum, og varð sér úti um aukaskotsilfur í nóvember með því að baka sörur og selja í öskjum. „Ég hugsaði þá með mér: Hvað get ég gert sem ég kann en öðrum finnst ef til vill erfitt, og þá lágu sörurnar einhvern veginn bara beint við enda stutt til jóla á þeim tíma.“ Þar reyndist Gurrý veðja á réttan hest því fjölmargar vinkonur hennar í fluginu, sem líkast til lögðu ekki sjálfar í sörubakstur, gripu tækifær- ið og fengu hjá henni sörur. Mikilvægast við sörubakstur Þeir lesendur sem gefist hafa upp á sörubakstri vilja eflaust vita hvernig sérfræðingurinn Gurrý fer að til að fá fullkomnar sörur í hvert skipti, og hún er ekkert nema elsku- legheitin þegar hún er beðin um uppskriftina og hollráð í kringum baksturinn. „Það er gríðarlega mik- ilvægt að þeyta eggjahvíturnar fyrir botninn þangað til þær eru orðnar fullkomlega stífar. Aðeins þannig fæst þessi létta og ljúffenga mar- ensáferð á botninn þegar hann er bakaður. Þó það sé nú svo að maður ræðst ekki í sörubakstur fyrir minna en tvöfalda uppskrift þá hræri ég alltaf bara einfaldan skammt af botnunum í senn því það er nánast ógerningur að ná átta eggjahvítum stífþeyttum upp í topp, á meðan það er ekkert mál með fjórar.“ Einnig segir Gurrý það nauðsyn- legt að frysta kökurnar þegar búið er að setja kremið á botnana. „Þær eiga að vera grjótharðar þegar kem- ur að því að þekja kremið með heitu súkkulaði, því ef kremið er of lint getur smjörið sem það inniheldur tekið upp á því að skilja sig frá, leka niður og þá er illt í efni. Svo þarf líka að passa hitann á súkkulaðinu þegar búið er að bræða það. Það verður að gæta þess að súkkulaðið sé ekki blússandi heitt því þá verður miklu erfiðara að koma því á smjörkrems- fyllinguna.“ Gurrý segir handtökin fljót að komast upp í vana eða hefð og þá gangi þetta allt saman fljótt og vel fyrir sig. Þessi bakstur vill greinilega lagið hafa. Innsiglaðar til aðfangadags Þeir sem standa Gurrý næst eru svo heppnir að fá hjá henni sörur fyrir jólin á hverju ári. Hún bakar því dágóðan slatta af kökum fyrir jólin, nú sem endranær. Að eigin sögn tekur hún venjulega einn dag í að klára baksturinn og býr þá til sör- ur fyrir heimilið, foreldra sína, syst- ur og fleiri. Þótt hún hafi gaman af bakstrinum þá er alltaf kærkomið augnablik þegar allar sörurnar eru tilbúnar. „Það er alltaf ákveðið „mó- ment“ þegar ég er búin að setja súkkulaði á sörurnar. Þá eru alltaf fáeinar sem eru ekki eins fallegar að sjá og hinar, og þá fara þær í ísskáp- inn og allir fá eina söru um kvöldið, með malti og appelsíni. Hinar fara í innsiglaðar öskjur og geymast til jóla! Innsiglið er ekki rofið fyrr en eftir kvöldmat á aðfangadagskvöld.“ jonagnar@mbl.is Sörurnar innsiglaðar til aðfangadags Sörukökur eru mikið hnossgæti sem margir útbúa fyrir jólahátíð- ina. Þó er það svo að margir veigra sér við að búa til sörur. Það er þó minna mál en margur heldur, segir Guðríður Matthíasdóttir, flug- freyja hjá Icelandair, sem gerir sörur á hverju ári. Morgunblaðið/Kristinn Sælgæti Það er viss kúnst að baka sörur en þó ekkert til að stressa sig yfir um of, segir Gurrý Matthíasdóttir sem bakar gómsætar sörur fyrir hver jól og finnst ekki mikið mál. Það vill þó lagið hafa og vert að hafa heilræði sérfræðingsins í huga, sem býr að mikilli reynslu þegar sörur eru annars vegar. ’Svo varð ég mér úti um betrumbætta uppskrift, prófaði aftur og það gekk miklu betur. Þaðan í frá hefur mér ekki fundist þetta vera neitt stórmál. Morgunblaðið/Golli Sörurnar hennar Gurrýjar
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.