Morgunblaðið - 24.11.2012, Side 124

Morgunblaðið - 24.11.2012, Side 124
124 Jólablað Morgunblaðsins S herrýtónaður ís með makkarónum og kirsu- berjum eins og Borg- argestir fengu forðum, er nokkuð sem ég held að falli vel að smekk og jólahefðum Íslend- inga,“ segir Guðrún Hafsteinsdóttir hjá Kjörís í Hveragerði. Hefð er fyrir því að Kjörís komi með nýjungar fyr- ir jól; það er ís með því bragði sem há- tíð hæfir. Þetta hefur mælst vel fyrir og jólaísinn úr Hveragerði kemur í verslanir á næstu dögum. Lumaði á uppskriftinni Uppskriftin að jólaís þessa árs er sótt til eins af frumkvöðlum íslenskr- ar matargerðarlistar. „Sagan á bak við uppskriftina er skemmtileg og áhugaverð,“ útskýrir Guðrún. Hún segir upphafið sprottið úr þeim jarð- vegi að viðskiptavinir séu í góðu sam- bandi við Kjörísfólk og komi oft með ábendingar og góðar hugmyndir. „Í janúar á þessu ári hringdi til mín Karl Smith sem fyrrum var starfs- maður Landsbanka Íslands. Nefndi þá meistarakokkinn Herbert Ped- ersen. Ég hafði aldrei heyrt þessa manns getið. Saga hans er hins vegar merk og áhrifa Herberts gætir ef til vill ennþá. Og Karl lumaði meira að segja á uppskriftinni að svonefndum Borgarís, sem árum saman var á matseðli á Hótel Borg og naut vin- sælda,“ segir Guðrún Hafsteins- dóttir. Danskur eldhússveinn Herbert Pedersen fæddist í Kaup- mannahöfn 1913. Hann kom til Ís- lands sautján ára gamall og réði sig þá til starfa sem eldhússveinn á Hótel Borg sem þá var að hefja starfsemi. Á Borginni lærði Herbert til kokks en vann víða eftir það. Þegar Pétur Daníelsson keypti svo hótelið árið 1960 kallaði hann til meistarakokkinn Herbert, sem stóð vaktina allt til dán- ardægurs árið 1972. „Á þessum árum voru ekki mörg veitingahús í borginni og skapaði Herbert sér fljótt góðan orðstír. Hann þótti einn sá færasti og var til dæmis oft fenginn til að sjá um op- inberar veislur. Þá var hann meistari fjölmargra sem lærðu til kokks á þessum tíma. Ég hef fengið mikinn áhuga á sögu þessa manns og arfleið hans,“ segir Guðrún Hafsteinsdóttur. Fjölbreytt framleiðsla Uppskriftin að Borgarís er ekki flókin. Uppistaðan er grunnísblanda og svo er bætt í sherrý, makkarónu- kökum og kirsuberjum. Uppskriftin er því satt að segja sáraeinföld en út- færslan skiptir öllu. „Við höfum undanfarið þróað okk- ur áfram með framleiðslu þessa íss skv. uppskrift Herberts. Ég er afar sátt með hvernig til hefur tekist,“ segir Guðrún. Hún bætir við að utan þessa verði Kjörís með á markaði á næstunni hinn hefðbundna jólaís sem nýtur ávallt mikilla vinsælda ásamt jólaíspinnum og síðast en ekki síst er hin ómissandi Konfektísterta. Þetta sé allt í samræmi við stefnu fyrirtæk- isins að vera með mörg járn í eld- inum, framleiðslan sé fjölbreytt og vöruþróun hluti daglegra verka. sbs@mbl.is Með sherrýbragði af Borginni Morgunblaðið/Ómar Ísfólkið Guðrún Hafsteinsdóttir frá Kjörís og Karl Smith með Borgarísinn góða. Hann lumaði á uppskriftinni að hinum ljúffenga ís, sem forðum var borinn frá til hátíðarbrigða á Hótel Borg. Og nú þegar gömul gildi eru að nýju að ryðja sér til rúms í samfélaginu er þessi ís líklega góður kostur. Í jólaís Kjöríss eru makkarónur og kirsu- ber í öndvegi. Upp- skriftin er sótt til eins af frumkvöðlum íslenskr- ar matargerðarlistar. ’Við höfum undanfarið þróað okkur áfram með framleiðslu þessa íss skv. uppskift Herberts. Ég er afar sátt með hvernig til hefur tekist. R ósa Guðbjartsdóttir hef- ur skapað sér nafn sem einn af helstu matgæð- ingum landsins. Hún skrifaði um mat í tíma- ritið Gestgjafann um langt árabil. Starfar nú sem ritstjóri hjá Bóka- félaginu og hefur þýtt, ritstýrt og skrifað eigin matreiðslubækur. Und- ir merkjum Bókafélagsins hafa á síð- ustu árum komið út ýmsar áhuga- verðar og vinsælar matreiðslubækur sem hafa vakið athygli. Á sælkeraborðum í dag njóta bollakökur hvers konar mikilla vin- sælda. „Á hlaðborði er nauðsynlegt að bjóða upp á sætar veitingar í eft- irrétt. Þá eru litlar, fallegar bolla- kökur tilvaldar og einfaldar í und- irbúningi. Hér er uppskrift að ljúffengum bollakökum þar sem kókos- og límónubragðið nýtur sín til fulls,“ segir Rósa. Sextán sílíkonform Uppskriftin er úr glænýrri bók, Bollakökur, sem er í franskri mat- reiðslubókaröð en Rósa hafði um- sjón með íslensku útgáfunni sem ný- lega kom í verslanir. Bækurnar koma í fallegum gjafaöskjum og 16 lítil sílíkonform fylgja með sem frá- bært er að baka kökurnar í. Bollakökur með kókos og límónu 16-20 litlar bollakökur 100 g sykur 100 g mjúkt smjör 2 egg 100 g hveiti ½ tsk. matarsódi ¼ tsk. salt 65 g kókosmjöl 1 msk. kókosmjólk Hitið ofninn í 180 gráður. Hrærið smjör og sykur vel saman þar til blandan verður létt og ljós. Bætið þá eggjum út í, einu í einu og hrærið vel. Blandið síðan hveiti, matarsóda og salti saman við og loks kókosmjöli og kókosmjólk. Setjið deigið í formin að 2/3 hluta. Bakið í 15-20 mínútur. Krem: 30 g mjög mjúkt smjör 100 g rjómaostur, mjúkur 1 dl flórsykur safi úr 1 límónu kókosmjöl, til skrauts Hrærið smjör og rjómaost vel saman (passið að smjörið sé vel mjúkt). Bætið flórsykri saman við og hrærið vel. Hellið síðan límónusaf- anum í blönduna og hrærið þar til verður slétt og jafnt. Kælið kremið í um hálftíma í ísskáp til að stífni að- eins og sprautið síðan ofan á bolla- kökurnar. Skreytið með kókosmjöli. sbs@mbl.is Tilvaldar og einfaldar Bollakökur frá Bóka- félaginu. Kókos- og límónubragðið nýtur sín til fulls. Frönsk bókaröð í gjafaöskjum. Morgunblaðið/Eggert Bollakaka Uppskriftin er ekki flókin og baksturinn er á flestra færi. Morgunblaðið/Eggert Matgæði Sætar veitingar nauðsyn í eftirrétt, segir Rósa Guðbjartsdóttir
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.