Morgunblaðið - 06.11.2014, Side 58

Morgunblaðið - 06.11.2014, Side 58
58 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 6. NÓVEMBER 2014 Sjávarútvegsfyrirtækið G. Run í Grundarfirði hlýtur viðurkenningu Morgunblaðsins, Vitann 2014, á Snæfellsnesi. Það hefur lengi verið stólpi atvinnulífsins í sinni heima- byggð með 90 starfsmenn. Það sinn- ir bæði útgerð og fiskvinnslu og hef- ur getið sér orð fyrir markvissa vinnu að því að auka arðsemina með bættri nýtingu hráefnis og heild- stæðri umhverfisstefnu. G. Run er rótgróið fyrirtækið. Rætur þess liggja sextíu ár aftur í tímann. Það er kennt við frum- kvöðulinn, útgerðarmanninn Guð- mund Runólfsson í Grundarfirði. Starfsemin hefur alla tíð snúist um útgerð og fiskvinnslu á staðnum. Í núverandi mynd var fyrirtækið stofnað árið 1974 og efldist mjög á tíunda áratugnum eftir að það var sameinað frystihúsinu í bænum. Það er fjölskylda Guðmundar, sjö börn hans og einn frændi, sem á og rekur fyrirtækið. Starfsmenn eru 10% af öllum íbúum í Grundarfirði. Starfsemi G. Run er þríþætt, veiðar, landvinnsla og veiðar- færagerð. Fyrirtækið gerir út tvö skip, minni gerðir af skuttogurum. Þetta eru Helga SH 135 og Hringur SH 153. Þau eru með tíu manna áhöfn hvort. Skipin sækja eingöngu karfa, þorsk, ufsa og ýsu. Fiskurinn er ýmist unninn í frystihúsinu í bænum eða seldur ferskur úr landi. Skipin eru aðeins tvo til þrjá daga að veiðum í senn. Þau sigla heim þegar þau hafa fyllt sig. Þessi stutti tími veldur því að fyrirtækin geta boðið upp á ferskara og betra hrá- efni. Um leið leggur það lóð á vog- arskálar betri fjölskyldulífs sjó- manna sinna. G. Run fylgir markvissri um- hverfis- og samfélagsstefnu. „Við berum virðingu fyrir umhverfi okk- ar og því samfélagi sem við störfum í og leitumst við að skapa starfs- umhverfi sem laðar að hæfa starfs- menn,“ segir í stefnuyfirlýsingu fyr- irtækisins sem lesa má á vef þess. Fyrirtækið hefur markvisst leitast við að sameina fjárhagslegan og umhverfislegan ávinning með því að bæta nýtingu hráefna, efna og orku sem notuð eru í starfseminni. Það hefur einnig lagt áherslu á jöfn tækifæri starfsfólks, óháð kyni, aldri eða þjóðerni. Boðið er upp á breytilegan vinnutíma og almennt ekki unnið lengur en átta tíma á sól- arhring þar sem því verður við komið sem er einkum í landvinnslu og netagerð. Dregið hefur úr þýðingu veiðar- færagerðar G. Run vegna tækni- framfara. Verkefnin á því sviði hafa aðallega falist í gerð botntrolla fyrir fiskiskip í Grundarfirði og þjónustu við rækjuveiðibáta á Breiðafjarðar- svæðinu. gudmundur@mbl.is Stólpi atvinnulífsins í sinni heimabyggð Morgunblaðið/Sigurður Bogi Á veiðar Eitt af skipum G. Run, Hringur SH, stefnir út Grundarfjörðinn.  G. Run í Grundarfirði skapar níutíu manns atvinnu  Leggur áherslu á virðingu fyrir umhverfi og samfélagi Saltverksmiðja Norður & Co á Reykhólum hlýtur viðurkenningu Morgunblaðsins, Vitann 2014, á Vestfjörðum. Fyrirtækið framleiðir flögusalt á umhverfisvænan hátt fyrir neytendamarkað. Það hefur skapað ný störf og nýtir affallsvatn sem áður fór til spillis. Rúmt ár er síðan framleiðslan hófst. Undir hana var byggt 540 fer- metra stálgrindarhús við höfnina á Reykhólum. Starfsemin útheimtir núna sjö störf; fjögur á staðnum, tvö í Reykjavík og eitt í Danmörku. Ekki er ólíklegt að starfsmönnum eigi eftir að fjölga þegar fram líða stundir. Hugmyndir um saltvinnslu úr sjónum við Reykhóla eru ekki nýjar af nálinni. Nefnd á vegum Danakon- ungs stakk upp á því fyrir 250 árum að hafin yrði saltvinnsla á staðnum. Vegna hafnleysis gekk það ekki, en í staðinn hófst saltvinnsla á Reykja- nesi við Ísafjarðardjúp og stóð hún í tvo áratugi. Nú eru aðstæður breyttar, komin ágæt höfn og á staðnum er hin öfluga Þörunga- vinnsla sem nýja saltverksmiðjan fær affallsvatn frá. Að auki nýtir hún heitt vatn beint úr borholu. Framleiðslan er rekin undir nafninu Norðursalt. Auk flögusaltsins eru uppi áform um fleiri vörur, svo sem fiskisósu. Hugmyndin að saltverk- smiðjunni er komin frá frumkvöðl- unum Garðari Stefánssyni fram- kvæmdastjóra og skólabróður hans frá Árósum, Sören Rosenkilde. Öfl- ugur stuðningur frá nýsköp- unarsjóðum og stuðningsneti þeirra hefur gert þeim kleift að hrinda hugmyndinni sem kviknaði í námi þeirra í framkvæmd. gudmundur@mbl.is Með gæðasalt fyrir neytendamarkað Ljósmynd/Norður & Co. Saltvinnsla Við eimingu í heitu vatni verður saltið eftir.  Nýtir vatn sem áður fór til spillis Traust þekking ehf. í Borgarnesi hlýtur viðurkenningu Morgunblaðs- ins, Vitann 2014, á Vesturlandi. Fyr- irtækið hannar og framleiðir vél- búnað fyrir matvælavinnslu, skapar atvinnu fyrir tuttugu manns og tölu- verðar gjaldeyristekjur vegna sölu utanlands. Traust þekking er eitt fyrsta ný- sköpunarfyrirtækið hér á landi, stofnað af Trausta Einarssyni árið 1978. Starfsemin hefur frá upphafi snúist um að hanna og framleiða bún- að til að auðvelda vinnslu matvæla, einkum í sjávarútvegi. Þá veitir fyr- irtækið ráðgjöf á þessu sviði. Fyrsti búnaðurinn sem Traust þekking hannaði og framleiddi var til vinnslu loðnuhrogna. Ársvelta fyrirtækisins er um 350 milljónir. Eru tekjurnar mestar í er- lendum gjaldeyri. Framleiðsluvör- urnar eru fjölbreytilegar. Sem dæmi má nefna sprautuvélar, söltunar- kerfi, vinnslulínur, rækjuverk- smiðjur, skelverksmiðjur, reykverk- smiðjur og löndunarkerfi fyrir síld, loðnu og makríl með fiskidælum og færiböndum. Allur þessi búnaður er hannaður hjá fyrirtækinu og byggist á hugviti og þekkingu sem þar er til staðar. Nýjasta framleiðsluvaran er skurðvél sem sker afurðirnar í fyr- irfram ákveðnar stærðir eftir eðlis- þyngd hráefnisins. Notuð er þrívídd- ar-leysitækni til að greina lögun hráefnisins og reiknar vélin skammtastærðir út frá löguninni og þyngdinni. Vél þessi hentar til skurð- ar á fiski og beinlausum kjötafurðum. Að vélinni hefur verið unnið í tvö ár og er hin fyrsta sem framleidd hefur verið þegar seld til Spánar. Önnur ný framleiðsluvara fyrir- tækisins er afsöltunarvél. Um er að ræða nýja aðferð við að afsalta fisk í saltfiskframleiðslu. Endurnýtir vélin salt sem ekki nýtist við vinnslu og eykur þar af leiðandi nýtingu á hrá- efni til mikilla muna. gudmundur@mbl.is Ljósmynd/Traust þekking ehf. Búnaður Unnið að samsetningu matvinnsluvéla í Borgarnesi. Hannar búnað til matvælavinnslu  Einn af frumherjum í nýsköpun á Ís- landi  Skapar tuttugu manns vinnu 2014 Eins og náttúran hafði í hyggju • Magnesíumsprey sem virkar strax! • Slakandi, bætir svefn og slær á fótaóeirð og sinadrátt • Frábær upptaka Sefurðu illa? MagnesiumOil Spray Fæst í flestum apótekum, Lifandi Markaði, Heilsuhúsinu, Fjarðarkaup og Systrasamlaginu Nánari upplýsingar á www.gengurvel.is og á Facebook síðunni Better You Ísland P R E N T U N .IS Goodnight
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.