Morgunblaðið - 06.11.2014, Síða 58

Morgunblaðið - 06.11.2014, Síða 58
58 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 6. NÓVEMBER 2014 Sjávarútvegsfyrirtækið G. Run í Grundarfirði hlýtur viðurkenningu Morgunblaðsins, Vitann 2014, á Snæfellsnesi. Það hefur lengi verið stólpi atvinnulífsins í sinni heima- byggð með 90 starfsmenn. Það sinn- ir bæði útgerð og fiskvinnslu og hef- ur getið sér orð fyrir markvissa vinnu að því að auka arðsemina með bættri nýtingu hráefnis og heild- stæðri umhverfisstefnu. G. Run er rótgróið fyrirtækið. Rætur þess liggja sextíu ár aftur í tímann. Það er kennt við frum- kvöðulinn, útgerðarmanninn Guð- mund Runólfsson í Grundarfirði. Starfsemin hefur alla tíð snúist um útgerð og fiskvinnslu á staðnum. Í núverandi mynd var fyrirtækið stofnað árið 1974 og efldist mjög á tíunda áratugnum eftir að það var sameinað frystihúsinu í bænum. Það er fjölskylda Guðmundar, sjö börn hans og einn frændi, sem á og rekur fyrirtækið. Starfsmenn eru 10% af öllum íbúum í Grundarfirði. Starfsemi G. Run er þríþætt, veiðar, landvinnsla og veiðar- færagerð. Fyrirtækið gerir út tvö skip, minni gerðir af skuttogurum. Þetta eru Helga SH 135 og Hringur SH 153. Þau eru með tíu manna áhöfn hvort. Skipin sækja eingöngu karfa, þorsk, ufsa og ýsu. Fiskurinn er ýmist unninn í frystihúsinu í bænum eða seldur ferskur úr landi. Skipin eru aðeins tvo til þrjá daga að veiðum í senn. Þau sigla heim þegar þau hafa fyllt sig. Þessi stutti tími veldur því að fyrirtækin geta boðið upp á ferskara og betra hrá- efni. Um leið leggur það lóð á vog- arskálar betri fjölskyldulífs sjó- manna sinna. G. Run fylgir markvissri um- hverfis- og samfélagsstefnu. „Við berum virðingu fyrir umhverfi okk- ar og því samfélagi sem við störfum í og leitumst við að skapa starfs- umhverfi sem laðar að hæfa starfs- menn,“ segir í stefnuyfirlýsingu fyr- irtækisins sem lesa má á vef þess. Fyrirtækið hefur markvisst leitast við að sameina fjárhagslegan og umhverfislegan ávinning með því að bæta nýtingu hráefna, efna og orku sem notuð eru í starfseminni. Það hefur einnig lagt áherslu á jöfn tækifæri starfsfólks, óháð kyni, aldri eða þjóðerni. Boðið er upp á breytilegan vinnutíma og almennt ekki unnið lengur en átta tíma á sól- arhring þar sem því verður við komið sem er einkum í landvinnslu og netagerð. Dregið hefur úr þýðingu veiðar- færagerðar G. Run vegna tækni- framfara. Verkefnin á því sviði hafa aðallega falist í gerð botntrolla fyrir fiskiskip í Grundarfirði og þjónustu við rækjuveiðibáta á Breiðafjarðar- svæðinu. gudmundur@mbl.is Stólpi atvinnulífsins í sinni heimabyggð Morgunblaðið/Sigurður Bogi Á veiðar Eitt af skipum G. Run, Hringur SH, stefnir út Grundarfjörðinn.  G. Run í Grundarfirði skapar níutíu manns atvinnu  Leggur áherslu á virðingu fyrir umhverfi og samfélagi Saltverksmiðja Norður & Co á Reykhólum hlýtur viðurkenningu Morgunblaðsins, Vitann 2014, á Vestfjörðum. Fyrirtækið framleiðir flögusalt á umhverfisvænan hátt fyrir neytendamarkað. Það hefur skapað ný störf og nýtir affallsvatn sem áður fór til spillis. Rúmt ár er síðan framleiðslan hófst. Undir hana var byggt 540 fer- metra stálgrindarhús við höfnina á Reykhólum. Starfsemin útheimtir núna sjö störf; fjögur á staðnum, tvö í Reykjavík og eitt í Danmörku. Ekki er ólíklegt að starfsmönnum eigi eftir að fjölga þegar fram líða stundir. Hugmyndir um saltvinnslu úr sjónum við Reykhóla eru ekki nýjar af nálinni. Nefnd á vegum Danakon- ungs stakk upp á því fyrir 250 árum að hafin yrði saltvinnsla á staðnum. Vegna hafnleysis gekk það ekki, en í staðinn hófst saltvinnsla á Reykja- nesi við Ísafjarðardjúp og stóð hún í tvo áratugi. Nú eru aðstæður breyttar, komin ágæt höfn og á staðnum er hin öfluga Þörunga- vinnsla sem nýja saltverksmiðjan fær affallsvatn frá. Að auki nýtir hún heitt vatn beint úr borholu. Framleiðslan er rekin undir nafninu Norðursalt. Auk flögusaltsins eru uppi áform um fleiri vörur, svo sem fiskisósu. Hugmyndin að saltverk- smiðjunni er komin frá frumkvöðl- unum Garðari Stefánssyni fram- kvæmdastjóra og skólabróður hans frá Árósum, Sören Rosenkilde. Öfl- ugur stuðningur frá nýsköp- unarsjóðum og stuðningsneti þeirra hefur gert þeim kleift að hrinda hugmyndinni sem kviknaði í námi þeirra í framkvæmd. gudmundur@mbl.is Með gæðasalt fyrir neytendamarkað Ljósmynd/Norður & Co. Saltvinnsla Við eimingu í heitu vatni verður saltið eftir.  Nýtir vatn sem áður fór til spillis Traust þekking ehf. í Borgarnesi hlýtur viðurkenningu Morgunblaðs- ins, Vitann 2014, á Vesturlandi. Fyr- irtækið hannar og framleiðir vél- búnað fyrir matvælavinnslu, skapar atvinnu fyrir tuttugu manns og tölu- verðar gjaldeyristekjur vegna sölu utanlands. Traust þekking er eitt fyrsta ný- sköpunarfyrirtækið hér á landi, stofnað af Trausta Einarssyni árið 1978. Starfsemin hefur frá upphafi snúist um að hanna og framleiða bún- að til að auðvelda vinnslu matvæla, einkum í sjávarútvegi. Þá veitir fyr- irtækið ráðgjöf á þessu sviði. Fyrsti búnaðurinn sem Traust þekking hannaði og framleiddi var til vinnslu loðnuhrogna. Ársvelta fyrirtækisins er um 350 milljónir. Eru tekjurnar mestar í er- lendum gjaldeyri. Framleiðsluvör- urnar eru fjölbreytilegar. Sem dæmi má nefna sprautuvélar, söltunar- kerfi, vinnslulínur, rækjuverk- smiðjur, skelverksmiðjur, reykverk- smiðjur og löndunarkerfi fyrir síld, loðnu og makríl með fiskidælum og færiböndum. Allur þessi búnaður er hannaður hjá fyrirtækinu og byggist á hugviti og þekkingu sem þar er til staðar. Nýjasta framleiðsluvaran er skurðvél sem sker afurðirnar í fyr- irfram ákveðnar stærðir eftir eðlis- þyngd hráefnisins. Notuð er þrívídd- ar-leysitækni til að greina lögun hráefnisins og reiknar vélin skammtastærðir út frá löguninni og þyngdinni. Vél þessi hentar til skurð- ar á fiski og beinlausum kjötafurðum. Að vélinni hefur verið unnið í tvö ár og er hin fyrsta sem framleidd hefur verið þegar seld til Spánar. Önnur ný framleiðsluvara fyrir- tækisins er afsöltunarvél. Um er að ræða nýja aðferð við að afsalta fisk í saltfiskframleiðslu. Endurnýtir vélin salt sem ekki nýtist við vinnslu og eykur þar af leiðandi nýtingu á hrá- efni til mikilla muna. gudmundur@mbl.is Ljósmynd/Traust þekking ehf. Búnaður Unnið að samsetningu matvinnsluvéla í Borgarnesi. Hannar búnað til matvælavinnslu  Einn af frumherjum í nýsköpun á Ís- landi  Skapar tuttugu manns vinnu 2014 Eins og náttúran hafði í hyggju • Magnesíumsprey sem virkar strax! • Slakandi, bætir svefn og slær á fótaóeirð og sinadrátt • Frábær upptaka Sefurðu illa? MagnesiumOil Spray Fæst í flestum apótekum, Lifandi Markaði, Heilsuhúsinu, Fjarðarkaup og Systrasamlaginu Nánari upplýsingar á www.gengurvel.is og á Facebook síðunni Better You Ísland P R E N T U N .IS Goodnight
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.