Skessuhorn


Skessuhorn - 27.05.2014, Síða 34

Skessuhorn - 27.05.2014, Síða 34
34 ÞRIÐJUDAGUR 27. MAÍ 2014 Gera allir út og róa á eigin bátum og frysta fisk í Búðardal Sjómannadagurinn Breki Bjarnason rekur fyrirtæk- ið Sæfrost í Búðardal ásamt þeim feðgum Baldri Gíslasyni og Gísla Baldurssyni. Fyrirtækið er í gamla sláturhúsinu sem stendur niður við höfnina í Búðardal. Sláturhúsið var aflagt fyrir nokkrum árum. Nú er hægt og bítandi verið að breyta því til vinnslu sjávarfangs. Sæfrost frystir ýmsar sjávarafurðir og nýtir til þess þá frystigetu sem áður var notuð til kjötframleiðslunnar. Allir þeir sem koma að Sæfrosti eiga það sameiginlegt að vera einnig sjó- menn og útgerðamenn. Á góðum stað til vinnslu Það kann við fyrstu sýn að hljóma undarlega að sett sé upp fisk- vinnsla í Búðardal. Þarna innst við Hvammsfjörðinn er lítil hefð fyr- ir fiskveiðum þó þar sé reyndar lítil bryggja og aðstaða fyrir smá- báta. Atvinnulífið í Búðardal hefur tengst landbúnaðinum og þjónustu við byggðirnar í kring. Breki segir að Búðardalur henti þó að mörgu leyti mjög vel fyrir vinnslu á sjáv- arafurðum. „Við hófum starfsemi fyrir réttu ári. Reynslan hefur strax sýnt að staðsetningin er mjög góð. Það er stutt í allar áttir héðan, bæði vestur á firði, út á Snæfellsnes og norður í land. Héðan er til dæm- is þriggja stundarfjórðunga akst- ur til Hólmavíkur og klukkustund í Stykkishólm. Síðan eru greiðar samgöngur með afurðirnar suður á bóginn.“ Þeir hjá Sæfrosti geta því lit- ið til allra átta eftir hráefni og sjá marga möguleika. „Við höfum unnið afurðir frá Fjarðalaxi sem er með fiskeldi á sunnaverðum Vest- fjörðum. Við frystum allan eldis- fisk sem þeir senda ekki ferskan beint á markaði. Í fyrrasumar fryst- um við svo grásleppu frá Hólma- vík og af eigin bátum. Einnig fryst- um við þá makríl af eigin bátum en réðum ekki við meira. Því fórum við í að auka afkastagetuna í fyrra- haust með því að smíða okkar eigin lausfrysti. Þá kom að góðum notum að ég er lærður í vélsmíði hjá Fjöl- brautaskóla Vesturlands á Akranesi. Við höfum notað þessa frystiklefa sem hér eru og voru notaðir til að frysta kjötskrokkana, fyrir alla þessa frystingu.“ Snemma beygðist krókurinn Sjálfur er Breki frá bænum Auðs- haugi á Barðaströnd sem er aust- asti bærinn í Vestur Barðastrand- arsýslu. Hann hefur stundað sjó- inn nánast frá blautu barnsbeini. „Foreldrar mínir voru með búskap á Auðshaugi samhliða trilluútgerð- inni frá 1994 eða þar um bil. Þau hættu svo að búa um aldamótin en héldu áfram að gera út og alltaf frá Brjánslæk. Ég hlaut mitt sjómanns- uppeldi í dagakerfinu svokallaða á smábátunum. Þá máttu þeir veiða með handfærarúllum í ákveðið marga daga árlega. Ég réri með Bjarna Kristjánssyni föður mínum á trillu frá Brjánslæk. Þannig var það þar til ég keypti mér eigin bát árið 2007.“ Breki fór á gráspleppuveiðar á báti sínum sem fékk nafnið Storm- ur BA. „Ég var heppinn því næstu ár þar á eftir á þeim veiðiskap voru mjög góð. Fínn afli og hátt verð allt fram til 2011. Við feðg- arnir vorum þarna á sitt hvorum bátnum. Hann á Húna BA og ég á Stormi. Síðan keyptum við okk- ur bát í sameiningu 2009 og átt- um hina áfram. Nýi báturinn okk- ar fékk nafnið Ísöld BA. Sumar- ið 2012 fór ég á makrílveiðar á Ís- öldinni norður til Hólmavíkur. Þar fiskaði ég einhver 17-18 tonn og var einn um borð. Ég endurtók þetta svo í fyrra og fékk 75 tonn. Sá afli fór allur til vinnslu hjá okk- ur hér í Búðardal.“ Hrognkelsi og makríll í sumar Eigendur Sæfrosts í Búðardal ætla að halda áfram að frysta afla frá eig- in bátum auk þess sem þeir taka við hráefni frá öðrum eftir því sem vinnslugetan leyfir. „Við feðgarnir eigum þrjá báta og svo eiga þeir Gísli og Baldur sitt hvorn bátinn. Ég ætla sjálfur að róa í sumar. Fyrst fer ég á grásleppuna í innanverðum Breiðafirði í maí og ræ þá frá Brjánslæk eins og alltaf. Svo verður það makríllinn. Hann er mjög spennandi. Þá býr maður bara í bátnum og gerir ekkert ann- að en vinna og sofa. Sjálfsagt má bú- ast við einhverri verðlækkun á mak- ríl í sumar. Góður handfæraveidd- ur makríll mun þó lækka einna síst einfaldlega vegna þess að hann er bestur. Það eru aðilar erlendis sem vilja bara handfæraveiddan mak- ríl og hafna öllu öðru. Við ætlum að frysta makríl eins og við getum í sumar.“ mþh Breki Bjarnason við lausfrystinn í vinnslurými Sæfrosts í Búðardal. Frystinn smíðaði hann ásamt félögum sínum í vetur og kom menntun frá FVA að góðum notum við það. Sjómenn til hamingju með daginn! Afgreiðslutímar:Virka daga 9–18Laugardaga 10–14Sunnudaga 12–14 Öll þjónusta við skip og báta með lyf og hjúkrunarvörur. Smiðjuvellir 32 -300 Akranes -Sími 431 5090 -Fax 431 5091 -www.apvest.is
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Skessuhorn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.