Fréttatíminn


Fréttatíminn - 13.02.2015, Page 48

Fréttatíminn - 13.02.2015, Page 48
Smáratorgi 1, 201 Kópavogi, sími 588 6090, vl@simnet.is Verkfæralagerinn Mán.-fim. kl. 9-18, fös. kl. 9-18:30, lau. kl. 10-18, sun. kl. 12-17 Miklu meira, en bara ódýrt frá 1.495 Snjósköfur margar gerðir Dráttartóg, ýmsar gerðir Bensínbrúsar Plast/Blikk 5, 10, 20L Vasaljós og lugtir, yfir 30 gerðirÍseyðir-spray á hélaðar rúður frá 125 frá 1.495 frá 495 Strekkibönd Bílrúðusköfur frábært úrval Snjóskóflur margar gerðir frá 1.999 frá 1.495 Startkaplar 48 sprengidagur Helgin 13.-15. febrúar 2015 Sprengidagur eða „skvetta vatni dagur“? S prengidagur er þriðjudagur í föstuinngangi fyrir lönguföstu, sjö vikum fyrir páska. Elsta heimild um íslenska heiti dagsins tengist matarveislu fyrir föstuna og er að finna í íslensk-latnesku orðasafni Jóns Ólafssonar Grunnvíkings frá því kringum 1735. Þar tal- ar hann að vísu um sprengikvöld en ekki dag og vísar í mikilfenglega átveislu með allskonar meðlæti. Líklegt er að kjötátið sem tengist þessum degi eigi rætur að rekja til kaþólskra siða, en fasta kaþólskra hefst daginn eftir og þá borða þeir ekki kjöt fram að páskum. Íslenska heitið, sprengidagur, er þekkt frá átjándu öld. Það tengist sjálfsagt kappsfullu áti í huga margra en líklegt er að sú hugmynd sé alþýðuskýring. Hitt er lík- legra að nafnið beri að rekja til þeirrar kaþólsku venju að skvetta vatni á kirkjugesti þennan dag. Dagar sem slíkur siður fylgir heita á þýsku „Sprengtag“ og hefði það heiti getað borist til Íslands með þýskum biskupum eða kaup- mönnum á síðmiðöldum. Saltkjötsveisla snæðingsins á sprengidag Víkin – kaffihús er ein besta geymda perla borgarinnar. Kaffihúsið er stað- sett í miðju Sjó- minjasafninu með frábæru útsýni yfir höfnina. Snorri Birgir Snorrason, eigandi og kokkur á Víkinni, heldur fast í íslenskar hefðir og mun, ásamt félaga sínum Bjarna snæð- ingi, efna til heljar- innar saltkjötsveislu á sprengidag. Bjarni snæðingur og Snorri Birgir standa fyrir salt- kjötshlaðborði á sprengidaginn. Ljósmynd / Hari. É g er búinn að vera hérna í fjögur ár og það hefur verið virkilega skemmtilegt að fylgjast með uppbyggingunni á Grandanum, sem er á hraðri upp- leið,“ segir Snorri. Það er orðið glæsilegt um að lítast í Granda- garðinum, en margir staðir bjóða upp á glæsilega verönd þar sem hægt er að sitja og snæða úti þeg- ar veður leyfir. Í Víkinni er boðið upp á léttar veitingar, kaffi, kökur, smurbrauð, fisk og súpur ásamt fleiru. Saltkjöt og baunir, en enginn túkall Í tilefni sprengidagsins mun Snorri bjóða upp á sérstakt saltkjötshlað- borð í hádeginu næstkomandi þriðju- dag, á sprengidaginn sjálfan. „Við Bjarni félagi minn höfum verið að tala aðeins um það að upphefja ís- lenskar hefðir,“ segir Snorri, og á þá við Bjarna snæðing, sem er einna þekktastur fyrir að hafa boðið upp á sviðakjamma með öllu í lúgusjopp- unni á BSÍ um árabil. Þeir félagar hafa áður boðið upp á allsherjar sviðaveislu og skötuveislu, og nú er komið að saltkjötinu. „Ég veit ekki til þess að boðið hafi verið upp á salt- kjötshlaðborð áður, þannig þetta er skemmtilegt nýjung.“ Á hlaðborðinu verður ekki einungis hægt að fá hefð- bundið saltkjöt, einnig verður boðið upp á saltaða svínasíðu, reykta svína- síðu og saltfiskragú. „Við erum byrj- aðir að taka við bókunum og greini- legt er að áhugi fólks er til staðar. Það er nefnilega tilvalið að fá sér salt- kjöt í hádeginu, en eins og menn vita þá geta næturnar orðið ansi erfiðar eftir mikið saltkjötsát. Það er því um að gera að borða það í hádeginu og fá sér svo eitthvað létt um kvöldið,“ segir Snorri. Líkt og áður segir fer hlaðborðið fram í hádeginu á sprengidag, næst- komandi þriðjudag og kostar litlar 2.990 kr. „Snæðingurinn mun stjórna öllu eins og herforingi, enda hokinn af reynslu þegar kemur að íslenskum matarvenjum,“ segir Snorri, sem er spenntur fyrir hlaðborðinu. Þeir fé- lagar leggja mikið upp úr því að hrá- efnið sé fyrsta flokks og kemur allt kjötið frá Kjarnafæði. „Þeir vinna allt af alúð og kjötið er án allra aukaefna, eins og við viljum hafa það.“ Ekta íslenskt kaffihlaðborð á sunnudögum Það er nóg um að vera í Víkinni þessa dagana, en Snorri hefur ákveðið að endurvekja kaffihlaðborð á sunnudögum. „Þetta er svona eins og það var í gamla daga og minnir á gott fermingarhlaðborð. Á boð- stólum verða ýmsar hnallþórur, marengs, pönnukökur, kleinur, flat- kökur með hangikjöti og hinni heil- ögu rækjubrauðtertu,“ segir Snorri. Kaffiboðið verður alla sunnudaga á milli klukkan 14 og 17 og hvetur Snorri allar fjölskyldur til að gera sér ferð í Sjóminjasafnið og Víkina að Grandagarði 8 og eiga þar nota- lega stund. Unnið í samstarfi við Víkina

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.