Fréttatíminn


Fréttatíminn - 17.04.2015, Síða 52

Fréttatíminn - 17.04.2015, Síða 52
52 matur & vín Helgin 17.-19. apríl 2015 Spænsk eggjakaka Handa 4-6 sem forréttur Til eru ýmsar gerðir af eggjakökum: hin klassíska franska er fölgul, vindilslaga og stundum með einfaldri fyllingu; sú bandaríska er gullinbrúnn hálfmáni með vænni fyllingu og sú ítalska er þykk, nokkuð frauðkennd og hún kláruð inn í ofni. Sú spænska er mjög lík þeirri ítölsku nema hvað að hún er þéttari í sér og elduð allan tímann á eldavélinni. Venjulega er hún að löguð með pönnusteiktum þunnskornum kartöflum og lauk en ég nýti mér þá staðreynd að oft eru til soðnar kartöflur inn í ísskáp eftir kvöldmáltíð gærkvöldsins. Í raun er hægt að nýta hvað eina úr ísskápnum: afgangs ofnbakað grænmeti, frosnar grænar ertur eða bita af bragðgóðri pylsu – svo fátt eitt sé nefnt. Innihald 1 kíló kaldar soðnar kartöflur, skornar langsum í tvennt og svo í þykkar sneiðar 1 stór laukur, flysjaður, skorinn til helminga og sneiddur þunnt 4 matskeiðar jómfrúarolía ½ teskeið salt ¼ teskeið nýmalaður pipar 5 stór egg Leiðbeiningar 1. Hitið 2 matskeiðar af jómfrúarolíu við miðlungshita, á pönnu sem er 25 sentímetrar í þvermál og með nokkuð háum kanti. Best er að nota viðloðun- arfría pönnu eða góða steypujárns- pönnu. Blandið saman kartöflum, lauk, ólífuolíu, helmingnum af saltinu og öllum piparnum í stórri skál. Hellið kartöflu- blöndunni á heita pönnuna og eldið hana undir loki þar til laukurinn er mjúkur í gegn, 10-15 mínútur. Hrærið reglulega í blöndunni til að koma í veg fyrir að hún brenni við. 2. Sláið eggin saman í sömu skál ásamt ¼ teskeið af salti. Blandið kartöflu- blöndunni vel saman við eggin. Hitið 2 matskeiðar af jómfrúarolíu í sömu pönnu á miðlungsháum hita og hellið allri blöndunni á pönnuna. Hristið hana til og hrærið í miðjunni með sleikju á sama tíma þar til barmar eggjakökunnar hafa stífnað, í um hálfa mínútu. 3. Lækkið undir pönnunni og eldið eggja- kökuna við miðlungslágan hita. Setjið lok á pönnuna og hristið hana af og til á meðan eggjakakan eldast. Eftir um 10 mínútur ætti botninn að vera gullinbrúnn og eggin að mestu leyti elduð í gegn. 4. Verið viss um að eggjakakan sé laus í pönnunni og hvolfið henni þá á disk. Rennið henni aftur í pönnuna og eldið hana í um 5 mínútur til viðbótar eða þar til eggin eru elduð í gegn. 5. Færið eggjakökuna yfir á skurðar- bretti og leyfið henni að kólna í um 10 mínútur áður en hún er skorin í geira. Hún er fullkomin heimagerðum rjómaosti og graslauk. Spænsk eggjakaka af Hinu blómlega búi Þriðja þáttaröðin af hinu Hinu blómlega búi fer í loftið á Stöð 2 á sunnudagskvöld. Sem fyrr er það Árni Ólafur Jónsson sem stjórnar þessum huggulegu matarþáttum. Við fengum Árna til að leggja okkur til uppskrift úr fyrsta þættinum. Þ essi þáttaröð verður með svipuðu sniði og hinar tvær. Lífið í Árdal gengur sinn vanagang, matjurtagarðurinn held- ur áfram að gefa af sér og það bæt- ast svo við nokkrar skepnur. Við víkkum aðeins sögusviðið í nokkr- um þáttum og ferðumst út fyrir Borgarfjörðinn en höldum okkur á Vesturlandi,“ segir Árni Ólafur Jónsson matreiðslumaður. Árni stjórnar hinum skemmtilegu sjónvarpsþáttum Hið blómlega bú á Stöð 2 en þriðja þáttaröðin fer í loft- ið á sunnudagskvöld klukkan 19.45. Í þáttunum er fylgst með Árna við leik og störf í Árdal í Borgarfirði. Þar kom hann sér fyrir eftir að hafa starfað sem matreiðslumaður í New York og í þáttunum reynir hann að nýta sér það sem landið og sveitin hefur upp á að bjóða. Fyrsta þátta- röðin fór í loftið sumarið 2013 og vakti mikla lukku. Henni var svo fylgt eftir með annarri þáttaröð þá um veturinn þar sem Árni einbeitti sér að vetrar-verkunum í sveitinni. Þessi þriðja þáttaröð var tekin upp síðasta sumar og hefur Árni og sam- starfsfólk hans einbeitt sér að eftir- vinnslu þáttanna í vetur. Hvað verður til umfjöllunar í fyrsta þætti? „Í fyrsta þættinum tökum við meðal annars fyrir kúamjólk, hænuegg og hinn algenga túnfífil. Ég laga heimagerðan rjómaost, geri spænska eggjaköku og bý til fíflasal- at,“ segir Árni sem féllst á að færa lesendum brakandi ferska uppskrift úr fyrsta þættinum. Höskuldur Daði Magnússon hdm@frettatiminn.is Réttarhálsi 2 • 110 Reykjavík Sími: 520 6666 • sala@rv.is • rv.is Rekstrarvörur - vinna með þér Rekstrarvörur – fyrir þig og þinn vinnustað Hágæða postulín - með innblæstri frá náttúrunni Verið velkomin í verslun RV og sjáið úrval af glæsilegum hágæða borðbúnaði Árni Ólafur Jónsson snýr aftur á Stöð 2 með þriðju þáttaröðina af Hinu blómlega búi um helgina. Í þáttaröðinni víkkar hann út sögusviðið og fer út fyrir Borgarfjörðinn til að leita fanga. S ex bjórar frá hinu kynngi-magnaða brugghúsi Three Floyds verða í boði á krana á barnum Mikkeller & Friends við Hverfisgötu í dag, föstudag. Tilefnið er opnun Warpigs bruggpöbbsins í Kaupmannahöfn á dögunum. Sá bar er samstarfsverkefni hins danska Mikkeller og Three Floyds í Muns- ter í Indiana. Three Floyds hefur um árabil verið eitt virtasta brugghús Banda- ríkjanna, sér í lagi í hinum sístækk- andi heimi handverksbjóra. Hefur Three Floyds verið talið eitt af fimm bestu brugghúsum heims síðasta áratuginn á Ratebeer.com. Afar erf- itt er að nálgast bjórinn utan Illinois og Indiana. Three Floyds var stofnað árið 1996 af Nick Floyd. Hann fékk föður sinn og bróður með í slaginn og þaðan er nafnið komið. Floyd hefur tekist að brugga bragðmikla bjóra frá upphafi. Flestir bjórarn- ir eru með einhverskonar tilvísun í heimsendi og flöskurnar skarta skrautlegum miðum. Einu sinni á ári brugga þeir sótsvartan Imperial Stout, Dark Lord, sem nýtur gríðar- legra vinsælda. Frægasti bjórinn er þó sennilega Zombie Dust sem er besti Pale Ale í heimi, samkvæmt Ratebeer.com og BeerAdvocate. com. Zombie Dust verður einmitt í boði á Mikkeller-barnum í dag. Auk þess verður hægt að smakka á Alpha King sem einnig er Pale Ale, Gumballhead sem er humlaður hveitibjór, Anicca sem er IPA-bjór sem framleiddur er í samstarfi við Half Acre, Blot Out The Sun sem er Imperial Stout og Permanent Fune- ral sem er tvöfaldur IPA. Auk þess verður takmarkað magn af bjór á flöskum. Mikkeller & Friends verður opn- aður klukkan 14 í dag, föstudag.  Bjór Góðir GeStir á Mikkeller & FriendS Sex gæðabjórar frá Three Floyds á krana Andrew og Kyle eru yfirkokkur og yfirbruggari á Warpigs í Kaupmanna- höfn. Þeir eru vel stemmdir fyrir Three Floyds-veisluna á Mikkeller-barnum við Hverfisgötu í dag, föstudag.

x

Fréttatíminn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.