Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.11.1950, Page 53

Tímarit Máls og menningar - 01.11.1950, Page 53
HVOLPUR 211 kenningum erlendra vísindamanna og heimspekinga, en jafnframt er sögukorninu ætlað að verða ofurlítil skuggsjá þeirrar bölsýni sem tvær stórstyrjaldir hafa leitt yfir æskulýð þjóðanna. Mér er engin launung á því, að ég hef afráðið að láta piltinn sálga sér eftir miklar þrenging- ar, en skilja við stúlkuna sjúka og örvilnaða, ef til vill geðbilaða. Óneitanlega fellur mér illa að þurfa að fara svona með þau, en fæ þó ekki við því spornað. Þetta á sem sé að verða raunsönn og vísindaleg smásaga, laus við alla tilfinningasemi, hárnákvæm eins og skýrsla efna- fræðings um tilraunir í rannsóknarstofu. Þegar ég er búinn að fara yfir minnisblöð mín og krossa við nokkr- ar athugasemdir sem mér virðast sérlega eftirtektarverðar, sezt ég á stólskrifli við lítið borð úti í horni, sný baki að glugganum og fer að skrifa. Ég skrifa mjög hægt og margles hverja setningu til að koma í veg fyrir að óvísindaleg, úrelt eða vafasöm hugtök slæðist inn í sög- una, ég gerilsneyði hana jafnóðum, strika út orð eins og ást og sál, vísa miskunnarlaust á bug allri linkind og hef sífellt í huga nýjustu uppgötvanir og kenningar. Klukkustund líður. Fyrst í stað sækist mér verkið ákaflega seint, en smám saman færist meiri hraði í vinnubrögð mín, það brakar í pennanum, setningarnar skunda fram hver á fætur annarri, hlaðnar kuldalegri þekkingu og rammri bölsýni, ég er kominn vel á veg og þykist sjá fram á að þetta verði góður vinnudagur, þegar ég hrekk við skyndilega, legg við hlustirnar og hætti að skrifa. Nei, mér hafði ekki misheyrzt. Óvæntur gestur er kominn heim að sumarbústaðnum, hættulegur gestur sem getur auðveldlega glapið fyrir mér og sett mig út af laginu. Það er hvolpur að gelta fyrir utan glugg- ann. Ég reyni að láta mér fátt um finnast, kreppi fingurna um sjálfblek- unginn og ætla að halda áfram að skrifa, en kemst brátt að raun um að hugurinn tollir ekki lengur við efnið. Hvolpurinn geltir án afláts, béff, béff, rétt eins og hann hafi einsett sér að gera mér ókleift að vinna. Það er ekkert undanfæri, mér er nauðugur einn kostur að reka hann burt með skömmum og illindum, ef mér á að verða eitthvað úr verki. Ég legg frá mér pennann og geng út. Hundurinn bóndans situr á þúfu rétt hjá sumarbústaðnum, en grá- flekkóttur hvolpangi hleypur kringum hann gjammandi, flýgur á hann eins og órabelgur og vill fá hann til að eltast við sig, skýzt frá honum
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148

x

Tímarit Máls og menningar

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.