Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.11.1950, Page 55

Tímarit Máls og menningar - 01.11.1950, Page 55
HVOLPUR 213 Kol gamla, sjáðu hvað hann er kurteis og alvarlegur, þó að hann sé bara venjulegur hundur og geri sér öngva grein fyrir þjáningum mannkynsins né þeim sköpum sem allar lífverur á jörðinni eru dæmd- ar til að lúta. I stað þess að líta á hundinn bóndans fer hvolpurinn að tanna reim- arnar á skónum mínum, iðar allur af fjöri og kátínu, japlar á þeim eins og roði, glefsar í lykkjurnar á næsta óvirðulegan hátt og togar í þær hvað eftir annað, unz ég stjaka við honum og segi honum að skammast sín, — hann geti haft annað milli tannanna en skóreimarnar mínar. Hættu þessu narti asninn þinn! segi ég og læzt vera vondur. Snautaðu burt! Hvolpurinn hrökldast frá mér þegjandi og hverfur bak við sumarbú- staðinn, en ég sit kyrr og lít óvart út á vatnið. Auðvitað fá þeir ekki bröndu, hugsa ég, verða ekki einu sinni varir. Kolur gamli leggur haus- inn á hné mér og mænir á mig blíðum augum. Eg fer að velta því fyrir mér hvort sú tryggð og góðvild, sem skín úr augum flestra hunda, yrði jafn einlæg og fölskvalaus, ef þeir gætu allt í einu flutt langar ræður eins og alþingismenn. Ég sé fyrir mér kosningafund allra hunda í sýslunni og heyri áróður þeirra og röksemdir: Mér dettur ekki í hug að fara að svara þeim óhróðri sem á mig hefur verið borinn, enda vita allir að síðasti ræðuhundur er auðnuleysingi og flækingsgrey, ger- sneyddur allri ábyrgðartilfinningu og þjóðhollustu, hættulegur erind- reki útlendrar öfgastefnu og á sér ekki heitari ósk en þá að koma okkur öllum á vonarvöl. Það kann að vera að ég sé heldur ljótur og lubbaleg- ur, en ég vil aðeins minna ykkur á það háttvirtir áheyrendur, að ég hef nú um sex ára skeið verið velmetinn þjónn Jónatans lýðræðisbónda í Vesturgörðum, sem allir bera lotningu fyrir, og þykist því vera jafn fær um að gegna vandasömum trúnaðarstörfum og þessi öfgaseppi sem hér var að gjamma um ófríðleik minn. Fari svo að ég verði kosinn, þá skal ég reyna að sjá um að kjósendur mínir fái nóg bein, já úrvalsbein er mér óhætt að segja, betri bein og Ijúffengari en nokkrir aðrir rakk- ar í þessum landsfjórðungi. Ennfremur mun ég stuðla að því eftir megni, að svonefndir hundaskammtar, sem ég vil reyndar kalla heilsu- bótarduft eða meltingarlyf, verði bráðlega endurbættir og gerðir mun bragðbetri en nú tíðkast, svo að þeir líkist helzt nýsoðnu dilkakjöti hjá Jónatan lýðræðisbónda í Vesturgörðum.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148

x

Tímarit Máls og menningar

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.