Tímarit Máls og menningar


Tímarit Máls og menningar - 01.09.1986, Page 34

Tímarit Máls og menningar - 01.09.1986, Page 34
Tímarit Máls og menningar Móðirin lýsir því hvernig samfélagið muni koma til móts við hana þegar barnið fæðist. Fæðingarorlofið er aðeins 3 mánuðir og síðan þarf hún að fara að vinna og koma barninu, svona kornungu, í pössun; ömurlegt til þess að hugsa. Heimkoman til borgarinnar er í samræmi við þetta, alger and- stæða við fegurð sveitarinnar: „Göturnar voru gráar, húsin voru grá, veðrið var grátt." (140) Kristinn G. Jóhannsson myndskreytti bókina. Þar er lítil persónusköpun á ferðinni, t. a. m. er Palli yfirleitt aldrei eins á myndunum. Verstar þykja mér þó neðanmálsgreinar sem slengt er undir þær. Fyrir utan ósamræmi milli mynda og texta er þetta alger óþarfi, mötun. Myndirnar eiga að skýra sig sjálfar. Samanburbur Nú er orðið nokkuð ljóst í hverju bækurnar eru frábrugðnar hvor annarri, en það er gaman að velta því fyrir sér hvað þær eiga sameiginlegt. Fyrir utan efnið: „Einstæðar mæður senda börn sín í sveit", er það fátt. Mér þótti merkilegt að báðir strákarnir, 8 og 11 ára, höfðu bangsa með sér í sveitina. Það á eflaust að tákna þörf þeirra fyrir athygli og hlýju, nokkuð sem þá skortir óhjákvæmilega. Einnig tákn fyrir barnið sem býr í þeim. Þegar Ingimundur drekkir sínum bangsa í lokin er hann að taka út þroska, kveðja barndóminn. Annað eiga þeir sameiginlegt. Ingimundur ælir hrossakjötinu og Palli ælir kálfskjötinu. Þeir æla þó ekki af sömu ástæðu. Hrossakjötið er feitt og hreinlega viðurstyggilegt, eins og flest á þeim miður góða bæ. Palli frétti hins vegar af því að hann hefði verið að borða kálfinn sem var slátrað á bænum, kálfinn sem hann hafði klappað fyrir nokkrum dögum. Hulda út- skýrir fyrir honum þessa hlið sveitalífsins. Hvaða munur er á því að borða dýr og kjöt? Jú, í sveitinni hættir manni til að borða „vini sína“. Palli og Ingimundur lenda báðir í ævintýrum og jafnvel lífsháska. Það tengist þeirri kröfu að barnabækur þurfi að vera skemmtilegar og spennandi til að halda athygli lesenda. Báðum höfundum tekst að koma þeim boðskap á framfæri að áfengi sé af hinu illa, án þess að segja beinlínis: „Þú skalt ekki drekka.“ Omurlegar afleiðingar áfengisdrykkju koma berlega í ljós, vandamál sem bitnar hvað mest á börnunum. Sameiginlegt eiga bækurnar nokkur ytri atvik, en helsti munur á þeim er fólginn í þjóðfélagsmynd, persónum og frásagnarhætti. Til gamans má geta að ég er með í höndunum bókina Grasaskeggur eftir Indriða Ulfsson. Hún 296
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140

x

Tímarit Máls og menningar

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Tímarit Máls og menningar
https://timarit.is/publication/1109

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.