Tímarit Hjúkrunarfélags Íslands - 01.10.1975, Síða 24

Tímarit Hjúkrunarfélags Íslands - 01.10.1975, Síða 24
þreytu og finnst þeir oft vera andstuttir, miðað við það sem áður var. Það er oft erfitt að sj úkdóms- greina þessa sjúklinga, því að margir langvinnir sjúkdómar geta byrjað á þennan hátt, og þreyta sem sækir að sjúkling- um, getur átt rætur að rekja til annarra orsaka en líkam- legra. Flestir Coeliac sjúklingar eru blóðlitlir fyrir meðferð. I meira en 90% tilfellum barna er or- sökin járnskortur. Einnig er oft um að ræða skort á folicsýru. Aftur á móti í fullorðnum er megaloblastic anaemia ekki óal- geng. Þetta lagast fljótlega ef gluten er tekið úr fæðunni, en oft er einnig nauðsynlegt að gefa Fe (járn) og folicsýru meðan á meðferð stendur. Einn- ig er nauðsynlegt að gefa A og D vítamín, ef fituuppsog líkam- ans er lélegt. I.n‘kiiÍHgarm<MVfer<í: Undirstaða lækningarmeðferð- ar er að fjarlægja allt gluten úr fæðunni. Oft reynist einnig nauðsynlegt að takmarka fitu- magn fæðunnar fyrst í stað. Einnig geta kolvetnin valdið ertingu og aukið niðurgang. Það er því sérstaklega nauðsynlegt þegar börn eiga í hlut að nota glukosu (einsykur) fyrstu vik- urnar. Batinn kemur oftast í ljós á annarri viku meðferðar. Barnið verður hýrara og ekki eins óvært. Smám saman eykst mat- arlystin og hægðirnar verða eðlilegri og ekki eins lykt- sterkar. Tveim mánuðum eftir með- ferð fer barnið að þyngjast eðli- lega. Þetta er samt ekki einhlýtt. Starfsemi þarmanna er yfirleitt komin í eðlilegt horf ári eftir að meðferð hefst, og flestir sjúklingar fengið matarlystina HEILBRIGÐ. Þegar þarma- slímhúðin er heilbrigð er hún þakin þarmatot- um (villi) sem eykur yfirborð þarmanna þannig að stærri flötur er til þess að soga upp vær- ingarefnin. ÓHEILBRIGÐ. Hér sést hvemig þarmato tumar hafa flast út og yfirborðið hefur minnkað mikið. Á endum þarma- totanna eru enzym sem eiga þátt í að kljúfa næringarefnin (t. d. sykrur), en þau geta orðið óvirlc ef sjúkdóm- urinn er á háu stigi. á ný og geta þolað allt gluten- snautt fæði. Til eru sjúklingar með þenn- an sjúkdóm sem geta neytt viss magns af gluteni án þess að veruleg sjúkdómseinkenni komi í ljós, en þeir ættu að hafa það hugfast I) að mjög líklegt er að stúlk- ur með coeliac þjást af mjög alvarlegu blóðleysi þegar þær verða barnshafandi, en rétt mat- aræði alla tíð er besta aðferðin til að koma í veg fyrir slíkt; II) að enginn veit í raun og veru hversu alvarlegar afleið- ingar það getur haft í för með sér fyrir þessa sjúklinga að neyta glutens. Það getur t. d. haft alvarleg áhrif á blóðið og beinin, þó að sjúkdómseinkenni komi ekki í ljós fyrr en löngu seinna. Það er oft hætta á því þegar sjúklingnum fer að líða betur að hann fari að neyta gluten- fæðu öðru hverju og haldi að smá gluten geti varla skaðað. En jafnvel þó að sjúklingurinn sé búinn að neyta glutensnauðr- ar fæðu í marga mánuði þá er slímhúð þarmanna venjulega mjög næm fyrir öllu gluteni þó um lítið magn sé að ræða. Eftir nokkur ár virðast þarm- arnir geta tekið á móti svolitlu magni af gluteni, en samt á stranglega að banna alla neyslu þess. Þó að sjúklingurinn geti neytt smá magns af gluteni eina vikuna er ekki víst að hann þoli sama magn þá næstu, (gluten- næmið getur verið meira eina vikuna en aðra). Þeir sem hafa vanist gluten- snauðrar fæðu frá barnæsku eiga oft betra með að standast freistingar en þeir sem hafa getað neytt allrar fæðu þar til sjúkdómurinn uppgötvast seint á ævinni. Slímhúð smáþarm- anna hjá þessum sjúklingum verður alltaf viðkvæm vegna þeirra skemmda sem verða af neyslu glutens. Þeir þurfa því að fara varlega. Þeir geta þjáðst 52 TÍMARIT HJÚKRUNARFÉLAGS ÍSLANDS

x

Tímarit Hjúkrunarfélags Íslands

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Hjúkrunarfélags Íslands
https://timarit.is/publication/1239

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.