Fréttablaðið - 21.04.2018, Side 36

Fréttablaðið - 21.04.2018, Side 36
Ragnheiður Tryggvadóttir heida@frettabladid.is Okkur þykir mjög skemmti­legt að kynna okkur mis­munandi karaktera, fabúl­ era um hvernig þeir myndu búa og hvers konar hluti þeir myndu hafa í kringum sig. Með því að vinna út frá ákveðnum punkti, sem maður velur ekki endilega sjálfur, gefst frelsi til þess að skapa eitthvað algerlega nýtt. Uppfinningamenn geta líka verið svo margvíslegir, þeir geta verið að búa til fljúgandi glimmerkisur, rækta hina full­ komnu kartöflu eða finna upp­ skriftina að eilífu lífi. Okkur fannst því uppfinningamaðurinn gott þema til að vinna út frá, því það kveikir strax á ímyndunaraflinu,“ segir Auður Ösp Guðmundsdóttir en hún ásamt Höllu Hannesdóttur stendur fyrir smáhúsasmiðju í Hönnunarsafni Íslands í dag. Í smiðjunni fá þátttakendur að útbúa, smíða og innrétta herbergi Smáhúsasmiðja fyrir uppfinningamenn Halla Hannesdótir og Auður Ösp Guðmunds- dóttir standa fyrir smáhúsa- smiðju í dag klukkan 15 í Hönnunarsafni Íslands. Mynd/ SiGtryGGur Ari í dúkkuhúsaskala. Hægt er að velja mismunandi efni til að vinna úr, timbur, pappa, textíl, leir og fleira. Smiðjurnar eru fyrir alla aldurs­ hópa. „Það er ótrúlega forvitnilegt að sjá hvernig fólk les mismunandi í efni og finnur upp á einhverju sem manni hefði aldrei dottið í hug sjálfum,“ segir Halla. „Í seinustu smiðju fengum við nokkra óvænta gesti í heimsókn – vöruhönnuð, mataruppfinn­ ingakonu, slökunarsérfræðing og fatahönnuð sem öll bjuggu til sín eigin rými. Það var alveg frábært og það myndaðist svo góð stund þar sem allir fengu leyfi til að skapa án nokkurrar pressu um að greina eða rannsaka of mikið. Stundum er bara svo gott að njóta og búa til sögur í góðum hópi,“ bætir hún við. Smiðja Auðar og Höllu sprettur út frá sýningunni Einn á móti átján sem þær sýndu í Spark Design Space á HönnunarMars 2015. Þar sýndu þær dúkkuhús á þremur hæðum og þrjár útgáfur af húsum á einni hæð. „Okkur fannst mjög spennandi að vinna með skala þar sem við skissum mjög mikið báðar í smærri módel þegar við erum að vinna að verkefni í raunstærð. Við ákváðum því að hafa „miniature“ sem útgangspunkt að þessu verkefni og úr urðu dúkkuhúsin,“ útskýrir Auður. „Stærra dúkkuhúsið er hugs­ að sem húsgagn sem getur fylgt manni á lífsleiðinni, ekki einungis sem dúkkuhús heldur einnig sem furðuskápur. Í húsinu myndast ævintýraheimur með þeim hlutum sem þar tínast inn, hvort sem það eru dúkkuhúsgögn eða nýir hlutir í samansafni safnarans. Við vorum með ýmsar fyrir­ myndir varðandi útlitið á húsinu en skemmtilegast fannst okkur þó að keyra um og safna gluggum úr hverfum Reykjavíkur, en við völdum nokkra sem notaðir voru í glugga í dúkkuhúsin.“ Smiðjan hefst klukkan 15 í dag í Hönnunarsafni Íslands. Fleiri smiðjur eru á döfinni í sumar og fleiri spennandi verkefni bíða Auðar og Höllu. „Það er heilmargt í gangi. Við erum til dæmis að byrja á splunku­ nýju verkefni saman sem verður vonandi kynnt í haust.“ Vöruhönnuðirnir Auður Ösp Guð- mundsdóttir og Halla Hannes- dóttir standa fyrir smáhúsasmiðju í Hönnunarsafni Íslands. Smiðjan byggir á eldra verkefni sem þær sýndu á Hönn- unarMars 2015. Ótrúlega fljótlagaður, ódýr og góður svínakjötsréttur sem hentar vel í matinn hvort sem er í miðri viku eða um helgina. Þessi uppskrift getur dugað fyrir 8 manns. 600 g svínalund 2 msk. sojasósa 2 msk. olía 1 tsk. karrí 1 tsk. hunang Salt og nýmalaður pipar Hnetusósa 350 g hnetusmjör 2 msk. chilli-sósa 0,5 dl mango chutney 1 hvítlauksrif, pressað Hreinsið kjötið og skerið í strimla. Blandið saman sojasósu, olíu, karríi og hunangi í plastpoka. Setjið kjötið í blönduna og marinerið í nokkra klukkutíma í ísskáp. Brúnið kjötið á pönnu og bragðbætið með salti og pipar. Hnetusósan er gerð þannig að hnetusmjörið, chutney, chilli­sósan og hvítlaukurinn er sett í pott og hrært vel á meðan sósan þykknar í hitanum. Bætið við örlitlu vatni ef sósan verður of þykk. Það má bera sósuna fram sér með kjötinu eða setja það í hana. Einnig er hægt að setja kjötið á spjót, grilla það úti og hafa sósuna til hliðar. Gott er að hafa hrísgrjón með. Svínakjöt með hnetusósu Svínakjöt í hnetusósu er í miklu uppáhaldi hjá mörgum. Gleðilegt sumar Ég fer á fjöll FERÐAFÉLAG ÍSLANDS www.fi.is 6 KynninGArBLAÐ FÓLK 2 1 . A p r Í L 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R 2 1 -0 4 -2 0 1 8 0 4 :2 6 F B 1 0 4 s _ P 0 6 9 K _ N Y .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 6 4 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 3 6 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 4 1 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 1 F 8 4 -2 3 E 4 1 F 8 4 -2 2 A 8 1 F 8 4 -2 1 6 C 1 F 8 4 -2 0 3 0 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 3 B F B 1 0 4 s _ 2 0 _ 4 _ 2 0 1 8 C M Y K
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.