Fréttablaðið


Fréttablaðið - 21.04.2018, Qupperneq 36

Fréttablaðið - 21.04.2018, Qupperneq 36
Ragnheiður Tryggvadóttir heida@frettabladid.is Okkur þykir mjög skemmti­legt að kynna okkur mis­munandi karaktera, fabúl­ era um hvernig þeir myndu búa og hvers konar hluti þeir myndu hafa í kringum sig. Með því að vinna út frá ákveðnum punkti, sem maður velur ekki endilega sjálfur, gefst frelsi til þess að skapa eitthvað algerlega nýtt. Uppfinningamenn geta líka verið svo margvíslegir, þeir geta verið að búa til fljúgandi glimmerkisur, rækta hina full­ komnu kartöflu eða finna upp­ skriftina að eilífu lífi. Okkur fannst því uppfinningamaðurinn gott þema til að vinna út frá, því það kveikir strax á ímyndunaraflinu,“ segir Auður Ösp Guðmundsdóttir en hún ásamt Höllu Hannesdóttur stendur fyrir smáhúsasmiðju í Hönnunarsafni Íslands í dag. Í smiðjunni fá þátttakendur að útbúa, smíða og innrétta herbergi Smáhúsasmiðja fyrir uppfinningamenn Halla Hannesdótir og Auður Ösp Guðmunds- dóttir standa fyrir smáhúsa- smiðju í dag klukkan 15 í Hönnunarsafni Íslands. Mynd/ SiGtryGGur Ari í dúkkuhúsaskala. Hægt er að velja mismunandi efni til að vinna úr, timbur, pappa, textíl, leir og fleira. Smiðjurnar eru fyrir alla aldurs­ hópa. „Það er ótrúlega forvitnilegt að sjá hvernig fólk les mismunandi í efni og finnur upp á einhverju sem manni hefði aldrei dottið í hug sjálfum,“ segir Halla. „Í seinustu smiðju fengum við nokkra óvænta gesti í heimsókn – vöruhönnuð, mataruppfinn­ ingakonu, slökunarsérfræðing og fatahönnuð sem öll bjuggu til sín eigin rými. Það var alveg frábært og það myndaðist svo góð stund þar sem allir fengu leyfi til að skapa án nokkurrar pressu um að greina eða rannsaka of mikið. Stundum er bara svo gott að njóta og búa til sögur í góðum hópi,“ bætir hún við. Smiðja Auðar og Höllu sprettur út frá sýningunni Einn á móti átján sem þær sýndu í Spark Design Space á HönnunarMars 2015. Þar sýndu þær dúkkuhús á þremur hæðum og þrjár útgáfur af húsum á einni hæð. „Okkur fannst mjög spennandi að vinna með skala þar sem við skissum mjög mikið báðar í smærri módel þegar við erum að vinna að verkefni í raunstærð. Við ákváðum því að hafa „miniature“ sem útgangspunkt að þessu verkefni og úr urðu dúkkuhúsin,“ útskýrir Auður. „Stærra dúkkuhúsið er hugs­ að sem húsgagn sem getur fylgt manni á lífsleiðinni, ekki einungis sem dúkkuhús heldur einnig sem furðuskápur. Í húsinu myndast ævintýraheimur með þeim hlutum sem þar tínast inn, hvort sem það eru dúkkuhúsgögn eða nýir hlutir í samansafni safnarans. Við vorum með ýmsar fyrir­ myndir varðandi útlitið á húsinu en skemmtilegast fannst okkur þó að keyra um og safna gluggum úr hverfum Reykjavíkur, en við völdum nokkra sem notaðir voru í glugga í dúkkuhúsin.“ Smiðjan hefst klukkan 15 í dag í Hönnunarsafni Íslands. Fleiri smiðjur eru á döfinni í sumar og fleiri spennandi verkefni bíða Auðar og Höllu. „Það er heilmargt í gangi. Við erum til dæmis að byrja á splunku­ nýju verkefni saman sem verður vonandi kynnt í haust.“ Vöruhönnuðirnir Auður Ösp Guð- mundsdóttir og Halla Hannes- dóttir standa fyrir smáhúsasmiðju í Hönnunarsafni Íslands. Smiðjan byggir á eldra verkefni sem þær sýndu á Hönn- unarMars 2015. Ótrúlega fljótlagaður, ódýr og góður svínakjötsréttur sem hentar vel í matinn hvort sem er í miðri viku eða um helgina. Þessi uppskrift getur dugað fyrir 8 manns. 600 g svínalund 2 msk. sojasósa 2 msk. olía 1 tsk. karrí 1 tsk. hunang Salt og nýmalaður pipar Hnetusósa 350 g hnetusmjör 2 msk. chilli-sósa 0,5 dl mango chutney 1 hvítlauksrif, pressað Hreinsið kjötið og skerið í strimla. Blandið saman sojasósu, olíu, karríi og hunangi í plastpoka. Setjið kjötið í blönduna og marinerið í nokkra klukkutíma í ísskáp. Brúnið kjötið á pönnu og bragðbætið með salti og pipar. Hnetusósan er gerð þannig að hnetusmjörið, chutney, chilli­sósan og hvítlaukurinn er sett í pott og hrært vel á meðan sósan þykknar í hitanum. Bætið við örlitlu vatni ef sósan verður of þykk. Það má bera sósuna fram sér með kjötinu eða setja það í hana. Einnig er hægt að setja kjötið á spjót, grilla það úti og hafa sósuna til hliðar. Gott er að hafa hrísgrjón með. Svínakjöt með hnetusósu Svínakjöt í hnetusósu er í miklu uppáhaldi hjá mörgum. Gleðilegt sumar Ég fer á fjöll FERÐAFÉLAG ÍSLANDS www.fi.is 6 KynninGArBLAÐ FÓLK 2 1 . A p r Í L 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R 2 1 -0 4 -2 0 1 8 0 4 :2 6 F B 1 0 4 s _ P 0 6 9 K _ N Y .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 6 4 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 3 6 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 4 1 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 1 F 8 4 -2 3 E 4 1 F 8 4 -2 2 A 8 1 F 8 4 -2 1 6 C 1 F 8 4 -2 0 3 0 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 3 B F B 1 0 4 s _ 2 0 _ 4 _ 2 0 1 8 C M Y K
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.