Fréttablaðið - 21.04.2018, Síða 36

Fréttablaðið - 21.04.2018, Síða 36
Ragnheiður Tryggvadóttir heida@frettabladid.is Okkur þykir mjög skemmti­legt að kynna okkur mis­munandi karaktera, fabúl­ era um hvernig þeir myndu búa og hvers konar hluti þeir myndu hafa í kringum sig. Með því að vinna út frá ákveðnum punkti, sem maður velur ekki endilega sjálfur, gefst frelsi til þess að skapa eitthvað algerlega nýtt. Uppfinningamenn geta líka verið svo margvíslegir, þeir geta verið að búa til fljúgandi glimmerkisur, rækta hina full­ komnu kartöflu eða finna upp­ skriftina að eilífu lífi. Okkur fannst því uppfinningamaðurinn gott þema til að vinna út frá, því það kveikir strax á ímyndunaraflinu,“ segir Auður Ösp Guðmundsdóttir en hún ásamt Höllu Hannesdóttur stendur fyrir smáhúsasmiðju í Hönnunarsafni Íslands í dag. Í smiðjunni fá þátttakendur að útbúa, smíða og innrétta herbergi Smáhúsasmiðja fyrir uppfinningamenn Halla Hannesdótir og Auður Ösp Guðmunds- dóttir standa fyrir smáhúsa- smiðju í dag klukkan 15 í Hönnunarsafni Íslands. Mynd/ SiGtryGGur Ari í dúkkuhúsaskala. Hægt er að velja mismunandi efni til að vinna úr, timbur, pappa, textíl, leir og fleira. Smiðjurnar eru fyrir alla aldurs­ hópa. „Það er ótrúlega forvitnilegt að sjá hvernig fólk les mismunandi í efni og finnur upp á einhverju sem manni hefði aldrei dottið í hug sjálfum,“ segir Halla. „Í seinustu smiðju fengum við nokkra óvænta gesti í heimsókn – vöruhönnuð, mataruppfinn­ ingakonu, slökunarsérfræðing og fatahönnuð sem öll bjuggu til sín eigin rými. Það var alveg frábært og það myndaðist svo góð stund þar sem allir fengu leyfi til að skapa án nokkurrar pressu um að greina eða rannsaka of mikið. Stundum er bara svo gott að njóta og búa til sögur í góðum hópi,“ bætir hún við. Smiðja Auðar og Höllu sprettur út frá sýningunni Einn á móti átján sem þær sýndu í Spark Design Space á HönnunarMars 2015. Þar sýndu þær dúkkuhús á þremur hæðum og þrjár útgáfur af húsum á einni hæð. „Okkur fannst mjög spennandi að vinna með skala þar sem við skissum mjög mikið báðar í smærri módel þegar við erum að vinna að verkefni í raunstærð. Við ákváðum því að hafa „miniature“ sem útgangspunkt að þessu verkefni og úr urðu dúkkuhúsin,“ útskýrir Auður. „Stærra dúkkuhúsið er hugs­ að sem húsgagn sem getur fylgt manni á lífsleiðinni, ekki einungis sem dúkkuhús heldur einnig sem furðuskápur. Í húsinu myndast ævintýraheimur með þeim hlutum sem þar tínast inn, hvort sem það eru dúkkuhúsgögn eða nýir hlutir í samansafni safnarans. Við vorum með ýmsar fyrir­ myndir varðandi útlitið á húsinu en skemmtilegast fannst okkur þó að keyra um og safna gluggum úr hverfum Reykjavíkur, en við völdum nokkra sem notaðir voru í glugga í dúkkuhúsin.“ Smiðjan hefst klukkan 15 í dag í Hönnunarsafni Íslands. Fleiri smiðjur eru á döfinni í sumar og fleiri spennandi verkefni bíða Auðar og Höllu. „Það er heilmargt í gangi. Við erum til dæmis að byrja á splunku­ nýju verkefni saman sem verður vonandi kynnt í haust.“ Vöruhönnuðirnir Auður Ösp Guð- mundsdóttir og Halla Hannes- dóttir standa fyrir smáhúsasmiðju í Hönnunarsafni Íslands. Smiðjan byggir á eldra verkefni sem þær sýndu á Hönn- unarMars 2015. Ótrúlega fljótlagaður, ódýr og góður svínakjötsréttur sem hentar vel í matinn hvort sem er í miðri viku eða um helgina. Þessi uppskrift getur dugað fyrir 8 manns. 600 g svínalund 2 msk. sojasósa 2 msk. olía 1 tsk. karrí 1 tsk. hunang Salt og nýmalaður pipar Hnetusósa 350 g hnetusmjör 2 msk. chilli-sósa 0,5 dl mango chutney 1 hvítlauksrif, pressað Hreinsið kjötið og skerið í strimla. Blandið saman sojasósu, olíu, karríi og hunangi í plastpoka. Setjið kjötið í blönduna og marinerið í nokkra klukkutíma í ísskáp. Brúnið kjötið á pönnu og bragðbætið með salti og pipar. Hnetusósan er gerð þannig að hnetusmjörið, chutney, chilli­sósan og hvítlaukurinn er sett í pott og hrært vel á meðan sósan þykknar í hitanum. Bætið við örlitlu vatni ef sósan verður of þykk. Það má bera sósuna fram sér með kjötinu eða setja það í hana. Einnig er hægt að setja kjötið á spjót, grilla það úti og hafa sósuna til hliðar. Gott er að hafa hrísgrjón með. Svínakjöt með hnetusósu Svínakjöt í hnetusósu er í miklu uppáhaldi hjá mörgum. Gleðilegt sumar Ég fer á fjöll FERÐAFÉLAG ÍSLANDS www.fi.is 6 KynninGArBLAÐ FÓLK 2 1 . A p r Í L 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R 2 1 -0 4 -2 0 1 8 0 4 :2 6 F B 1 0 4 s _ P 0 6 9 K _ N Y .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 6 4 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 3 6 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 4 1 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 1 F 8 4 -2 3 E 4 1 F 8 4 -2 2 A 8 1 F 8 4 -2 1 6 C 1 F 8 4 -2 0 3 0 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 3 B F B 1 0 4 s _ 2 0 _ 4 _ 2 0 1 8 C M Y K
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.