Dagblaðið Vísir - DV

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Tidligere udgivet som

Dagblaðið Vísir - DV - 21.08.2019, Qupperneq 86

Dagblaðið Vísir - DV - 21.08.2019, Qupperneq 86
 21. ágúst 201986 MATUR Ég ætla aldrei að vera óþolandi gæinn í matarboðum n Björgvin Páll er á ketómataræðinu n Leyfir sér það sem hann langar í n „Svindlar“ reglulega H andboltakappinn Björgvin Páll Gústavsson er einn af þeim fjölmörgu Íslending- um sem eru á ketómatar- æðinu. Flestir fara á ketó til að grennast en það er alls ekki mark- mið Björgvins. Hann vill heldur bæta samband sitt við mat og ger- ir það í gegnum alls kyns tilraunir með mataræði. „Ég átti frekar undarlegt sam- band við mat sem einkenndist af því að ég var að berjast við það að koma ofan í mig fimm til sex þús- und hitaeiningum á dag til þess að halda þyngd. Ég var með gríðar- lega hraða brennslu, var að æfa gríðarlega mikið og sinna alls kyns hliðarverkefnum sem kostuðu orku; bæði líkamlega og andlega,“ segir Björgvin og heldur áfram. „Dagurinn minn snerist gríðarlega mikið um mat og þó svo að nær- ingin hafi verið holl þá var hún í þessum týpísku „gömlu“ viðmið- um, þar sem kolvetnin voru minn helstu orkugjafi. Það var mataræði sem hentaði mér í raun gríðarlega illa þar sem ég fékk mjög mikið af blóðsykurföllum og fleira. Blóð- sykurföllin og sú þekking á nær- ingu sem ég öðlaðist þegar ég lærði bakstur á sínum tíma fyrir fimmtán árum var svolítið kveikj- an að því að færa mig yfir í réttu kolvetnin, yfir í LKL, yfir í ketó, yfir í TKD og að lokum JKD, sem er í raun það sem ég kalla mataræðið mitt því mín fyrirmynd í matar- æðinu um þessar mundir heitir Dr. Jordan Joy.“ Ekki ketóflensa heldur kol- vetnaflensa Mikið hefur verið talað um alls kyns fylgikvilla þess að byrja á ketó, þá aðallega svokallaða ketóflensu sem virðist leggjast á þá sem sneiða hjá kolvetnum. Björg- vin segir ákveðinn misskilning ríkja um þessa flensu. „Þessi blessaða ketóflensa er eitthvað sem ætti í raun að heita kolvetnaflensa, þar sem einkennin tengjast því að við erum orðin svo kolvetnaháð. Ég var á þannig stað andlega og líkamlega að einhver smá höfuðverkur eða slappleiki var ekkert til að tala um og ég fór að finna fyrir kostum þess að vera á ketó frekar fljótt,“ segir kappinn. Verðum fróðari með hverjum deginum Þeir sem taka ketómataræðið alla leið þurfa að halda sig undir fimm- tíu grömmum af kolvetnum á dag og í einhverjum tilvikum heldur fólk sig undir tuttugu grömmum af kolvetnum á dag. Björgvin seg- ir það alls ekki einu leiðina til að vera ketó. Hann er ekki á matar- æðinu til að léttast. „Ef markmiðið er að léttast þá er hægt að fara milljón leiðir og er ketó ein öflug leið til þess. Ég er hins vegar ekkert brjálæðis- lega spenntur fyrir þeim pæling- um öllum, enda er það alls ekki mitt markmið. Ég held að ketó á Íslandi sé í ákveðnu þroskaferli og fólk mun hægt og rólega átta sig á því að tuttugu til fimmtíu grömm af kolvetnum er ekki eina leiðin til að vera ketó og að mínu mati ekki æskilegt til lengri tíma. Tuttugu gramma viðmiðin voru sett upp á sínum tíma til þessa að vinna bug á sjúkdómum, ef internetið er ekki að ljúga að mér, og ýmsir hópar sem styðjast við það ketó til þess að ná tökum á sínum veikindum. Eins og með allt annað þarf þetta að fara út í öfgar til þess að finna jafnvægi á einhverjum tímapunkti. Eins og staðan er núna veit í raun enginn nákvæmlega hvað það þýðir fyrir mannveruna að vera ketó. Við verðum þó fróðari með hverjum deginum.“ Allt er gott í hófi Björgvin segist finna mikinn mun á sér sem íþróttamanni eftir að hann byrjaði á ketó; hann er létt- ari á sér, tekur betri ákvarðanir og með jafnari orku. Hann elskar svokallað Bulletproof-kaffi, neytir fæðubótarefna og elskar að finna nýjar og gómsætar leiðir til að matreiða salöt. En er eitthvað sem hann sakn- ar úr mataræðinu eins og það var fyrir ketó? „Já, það kemur alveg fyrir að ég sakni einhverra hluta. Fegurðin við mitt mataræðið er einmitt að ég leyfi mér það sem mig langar í. Það mikilvægasta af öllu er með- vitundin. Við fjölskyldan erum til dæmis með pítsukvöld sirka tvisvar sinnum í mánuði og þá hendi ég í pítsu frá grunni með öllu því sem mig langar í. Með því næ ég til dæmis að næra bak- arann í mér og einnig eiga geggj- aða fjölskyldustund. Það er hluti af mataræði mínu að leyfa mér þegar það hjálpar mér á öðrum sviðum. Ég ætla aldrei að verða óþolandi gæinn sem borðar ekki matinn í matarboðum, heldur er ég bara mjög meðvitaður um magnið sem ég set ofan í mig og hvernig ég vinn úr því,“ segir Björgvin og brosir. „Ef ég tek til dæmis svindlkvöld þá nota ég þá kolvetnaorku sem er í skrokknum í að lyfta og taka geggj- aða æfingu daginn eftir. Allt er gott í hófi og það á líka við um ketó.“ n Lilja Katrín Gunnarsdóttir lilja@dv.is „ Eins og staðan er núna veit í raun enginn nákvæmlega hvað það þýðir fyrir mannveruna að vera ketó Útskýringar á skammstöfunum LKL = Lágkolvetna- mataræði TKD =Targeted Keto- genic Diet (Þetta mataræði er eilítið frábrugðið hefðbundnu ketómataræði. Á TKD er spáð í hvenær kolvetna er neytt og er það gert fyrir eða eftir æfingu eða með- an á henni stendur) JKD = Ketómataræði sem kennt er við Dr. Jordan Joy Hvað er Bulletproof-kaffi? Bulletproof-kaffi er bara kaffi með smjöri og MCT-olíu. Kaffið ku gefa þér meiri orku og hjálpa þér að léttast og er því vinsælt á meðal þeirra sem eru á ketó- og paleomatar- æðinu. Holl fita í kaffinu kemur úr smjörinu og olíunni. Hvernig býr maður til Bulletproof-kaffi? Hellið upp á kaffi eins og vanalega og blandið tveimur mat- skeiðum og smjöri og einni matskeið af MCT-olíu saman við. Þessi hlutföll eru ekki heilög og hægt að fikra sig áfram þar til rétta blandan næst. Einnig er gott að blanda smá salti og kanil saman við. Setjið þetta í blandara og blandið þar til drykkurinn er silkimjúkur og drekkið svo á meðan hann er enn heitur.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.