Fréttablaðið - 02.04.2016, Side 112

Fréttablaðið - 02.04.2016, Side 112
„T h a t c h i c k­ en sure i s h o t , ain't it!?“ og byrjar að öskurhlæja að mér. Um kvöldið fór ég svo á tónleika og það var þar sem raun­ verulegu kvalirnar hófust – ó, hvað það sveið!“ Heitt stefnumót Auður Kolbrá Birgisdóttir, lögfræðingur Auður fór einu sinni á stefnumót á veitinga­ staðnum Ban Thai. „Hann býður mér út að borða eitt sunnudagskvöld og ég sting upp á Ban Thai. Þegar hann er burtu frá borðinu þá panta ég réttinn minn sem er tofu og grænmeti í rauðu karrýi að mig minnir og sá réttur fær 5 chili á styrkleikaskala stað­ arins. Hann kemur aftur og fær sér Pad Thai, sem inniheldur alls engan chili. Við vorum þarna nýfarin að hittast og þetta var kannski fjórða stefnumótið okkar. Undir lok mál­ tíðarinnar biður hann um að fá að smakka mitt og það er ekkert mál, hann tekur bita en skyndilega byrjar svitinn að fossa af andlitinu á honum. Hann spyr hvort það sé ekki eitthvað skrítið að ég var búin að borða nánast allt af diskinum og ekkert sást á mér. Eftir að hafa drukkið vatn og bjór til skiptis stendur hann upp og hleypur inn á klósett. Þrátt fyrir þetta skrítna stefnumót erum við enn saman í dag, ég hef síðan alið hann vel upp og hann er farinn að geta borðað jafn sterkt og ég – hann svitnar samt enn jafn mikið og hann gerði þarna þetta kvöld.“ CHili-nirvana Stígur Helgason, yfirmaður vöruþróunar hjá QuizUp Stígur hefur marga fjöruna sopið þegar kemur að því að borða eldheit­ an mat. Allt frá því að hafa verið auð­ mýktur á nepölsk­ um veitingastað í London til þess a ð n á æ ð st a takmarki chili­ áhugamannsins; algjörri endorfín­ vímu. „Það sterkasta sem ég hef borðað – með fullri virðingu fyrir fimm pipra réttunum á Ban Thai – eru svokallaðir Napalm­vængir á hamborgarastaðnum The Bird í Berlín. Í einhvers konar macho­ rúsi þrælaði ég í mig sex svoleiðis vængjum sumarið 2013, til að forða hópnum sem ég var í frá þeirri nið­ urlægingu að þurfa að leifa ellefu af þeim tólf vængjum sem við höfðum pantað. Það er skemmst frá því að segja að þetta leiddi mig í skamm­ vinnan en dásamlegan chili­trans – ég fór bókstaflega í vímu. Ég fékk náladofa í útlimi, notalegar hjart­ sláttartruflanir, mig svimaði og ég átti erfitt með gang í 20 mínútur. Og svo átti ég líka skemmtilega stund með sjálfum mér á flugvallarklósetti daginn eftir.“ Af hverju að borða allt þetta chili? Fólk vant venjulegum íslenskum heimilismat á líklega í erfiðleikum með að tengja við mikið chili­át enda er það eðli chili­pipars að valda brunaviðbrögðum og sársauka hjá hverjum þeim sem leggur sér hann til munns eins og flestir k a n n a s t vi ð . Þessi undarlega hegðun verður m ö g u l e g a útskýrð með því að það er efnið capsaicin sem veldur brunanum sem fylgir chili­áti. Efnið skaðar ekki líkamann en það platar hann til að halda að svo sé. Við það losar heilinn um taugaboðefnið endorfín sem vekur upp vellíðunar­ tilfinningu hjá neytandanum og það er einmitt það sem aðdáendur ávaxtarins eltast við. Reyndar vilja sumir meina að neysla á chili sé líka eins konar manndómspróf en hér skal það látið liggja á milli hluta. Scoville-skalinn Hiti chili­piparsins er mælanlegur á þar til gerðum skala sem er kenndur við Wilbur Scoville nokkurn. Hann var bandarískur apótekari sem fann upp á skalanum árið 1912. Mæling­ araðferð hans var ekkert sérstaklega vísindaleg en hún byggðist á því að piparinn var leystur upp í alkóhóli og síðan var blandan þynnt með sykurvatni þar til fimm manna nefnd smakkara fann ekki lengur fyrir hita í henni. Í dag eru töluvert flóknari aðferðir not­ aðar en þó eru niðurstöðurnar enn færðar yfir í „Scoville heat units“ eða SHU. Á Facebook má finna félagsskap chili­unnenda í hópnum Ég ann chili. Í klúbbnum eru meira en 200 meðlimir og er umræðuefnið á síðunni nánast allt það sem tengist þessum forláta ávexti, svo sem hinar ýmsu sósur og hvar þær fást keyptar, uppskriftum er deilt á milli, styrk­ leiki rétta á veitingahúsum bæjar­ ins (sem og erlendis) er ræddur og metinn og meira að segja má þar finna góð ráð tengd garðyrkju. Við fengum þrjá chili­gæðinga úr grúppunni til að segja frá góðum minningum tengdum neyslu á chili. tár, bros og tennessee Steinþór Helgi Arnsteinsson, Gettu betur-dómari Steinþór er mikill smekkmaður þegar kemur að chili­ pipar og hefur lent í ýmsum ævin­ týrum í leit sinni að sterkum mat. Hans eftirminnilegasta reynsla tengd piparnum góða átti sér stað á ferðalagi hans um Bandaríkin, réttara sagt í Nashville, Tennessee. „Heimamaður hafði bent mér á stað sem heitir Prince's Hot Chicken Shack. Sagan segir að staðurinn hafi verið stofnaður út frá uppskrift frá konu sem ætlaði að reyna að drepa manninn sinn með of sterkri sósu en hann varð víst svo ánægður með matinn að þau ákváðu bara að opna veitingastað. Þegar ég mætti á svæðið reyndist staðurinn vera algjör hola og staðsettur langt utan alfaraleiðar. Ég var náttúrulega voða montinn og bað bara um að fá sterkasta kjúllann á matseðlinum en afgreiðslukonan setti strax upp mikinn efasvip og spurði hvort ég hefði prófað áður. Þegar ég sagði að svo væri ekki neitaði hún að láta mig fá sterkasta en með smá tregðu lét hún mig fá næststerkustu sósuna. Eftir máltíðina þar sem ég sit við borðið mitt, svitnandi og grátandi af bæði gleði og sársauka kemur gamla konan sem hafði afgreitt mig úr eldhúsinu, starir á mig kveljast og segir svo: gerir ýmislegt gerir ýmislegt fyrir hitan n fyrir hitann Hitaskalinn Paprika Gamla góða paprikan, sem telst til sömu ættkvíslar og chili-pipar, skorar ekki hátt á Scoville- skalanum en hún fær þar 0 SHU. Jalapeño Sumir fá sér jalapeño á Subway-lang- lokuna sína en mörgum finnst það alltof sterkt, þó skorar þessi pipar einungis 1.000 – 5.000 SHU. Habanero Þessi eldheiti pipar var árið 1999 skráður í Heimsmetabók Guinness sem sá heitasti en það hefur breyst töluvert í dag. Habanero er 100.000 – 350.000 SHU. Carolina Reaper Heimsmethafinn síðan 2013. Við erum hér komin á þær slóðir sem aðeins allra vanasta fólk hættir sér; 1.500.000 – 2.000.000 SHU. Chili-piparinn hefur verið notaður í matargerð í yfir sjö þúsund ár en það er ekki fyrr en nýlega sem áhugafólk hefur farið að neyta hans af kappi í öllum formum víðsvegar um heim- inn. Hér á landi er það þó aðallega ákveðinn jaðarhópur sem sækir sérstaklega í hitann. Ég fÉkk náladofa í útlimi, nota- legar Hjart- sláttartrufl- anir, mig svimaði og Ég átti erfitt með gang í 20 mínútur. Hann tekur bita en skyndilega byrjar svitinn að fossa af and- litinu á Honum. um kvöldið fór Ég svo á tónleika og það var þar sem raunveru- legu kvalirnar Hófust – ó, Hvað það sveið. 2 . a p r í l 2 0 1 6 l a U G a r D a G U r64 l í f i ð ∙ f r É T T a B l a ð i ð Lífið Stefán þór Hjartarson stefanthor@frettabladid.is
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.