Fréttablaðið - 02.04.2016, Page 112

Fréttablaðið - 02.04.2016, Page 112
„T h a t c h i c k­ en sure i s h o t , ain't it!?“ og byrjar að öskurhlæja að mér. Um kvöldið fór ég svo á tónleika og það var þar sem raun­ verulegu kvalirnar hófust – ó, hvað það sveið!“ Heitt stefnumót Auður Kolbrá Birgisdóttir, lögfræðingur Auður fór einu sinni á stefnumót á veitinga­ staðnum Ban Thai. „Hann býður mér út að borða eitt sunnudagskvöld og ég sting upp á Ban Thai. Þegar hann er burtu frá borðinu þá panta ég réttinn minn sem er tofu og grænmeti í rauðu karrýi að mig minnir og sá réttur fær 5 chili á styrkleikaskala stað­ arins. Hann kemur aftur og fær sér Pad Thai, sem inniheldur alls engan chili. Við vorum þarna nýfarin að hittast og þetta var kannski fjórða stefnumótið okkar. Undir lok mál­ tíðarinnar biður hann um að fá að smakka mitt og það er ekkert mál, hann tekur bita en skyndilega byrjar svitinn að fossa af andlitinu á honum. Hann spyr hvort það sé ekki eitthvað skrítið að ég var búin að borða nánast allt af diskinum og ekkert sást á mér. Eftir að hafa drukkið vatn og bjór til skiptis stendur hann upp og hleypur inn á klósett. Þrátt fyrir þetta skrítna stefnumót erum við enn saman í dag, ég hef síðan alið hann vel upp og hann er farinn að geta borðað jafn sterkt og ég – hann svitnar samt enn jafn mikið og hann gerði þarna þetta kvöld.“ CHili-nirvana Stígur Helgason, yfirmaður vöruþróunar hjá QuizUp Stígur hefur marga fjöruna sopið þegar kemur að því að borða eldheit­ an mat. Allt frá því að hafa verið auð­ mýktur á nepölsk­ um veitingastað í London til þess a ð n á æ ð st a takmarki chili­ áhugamannsins; algjörri endorfín­ vímu. „Það sterkasta sem ég hef borðað – með fullri virðingu fyrir fimm pipra réttunum á Ban Thai – eru svokallaðir Napalm­vængir á hamborgarastaðnum The Bird í Berlín. Í einhvers konar macho­ rúsi þrælaði ég í mig sex svoleiðis vængjum sumarið 2013, til að forða hópnum sem ég var í frá þeirri nið­ urlægingu að þurfa að leifa ellefu af þeim tólf vængjum sem við höfðum pantað. Það er skemmst frá því að segja að þetta leiddi mig í skamm­ vinnan en dásamlegan chili­trans – ég fór bókstaflega í vímu. Ég fékk náladofa í útlimi, notalegar hjart­ sláttartruflanir, mig svimaði og ég átti erfitt með gang í 20 mínútur. Og svo átti ég líka skemmtilega stund með sjálfum mér á flugvallarklósetti daginn eftir.“ Af hverju að borða allt þetta chili? Fólk vant venjulegum íslenskum heimilismat á líklega í erfiðleikum með að tengja við mikið chili­át enda er það eðli chili­pipars að valda brunaviðbrögðum og sársauka hjá hverjum þeim sem leggur sér hann til munns eins og flestir k a n n a s t vi ð . Þessi undarlega hegðun verður m ö g u l e g a útskýrð með því að það er efnið capsaicin sem veldur brunanum sem fylgir chili­áti. Efnið skaðar ekki líkamann en það platar hann til að halda að svo sé. Við það losar heilinn um taugaboðefnið endorfín sem vekur upp vellíðunar­ tilfinningu hjá neytandanum og það er einmitt það sem aðdáendur ávaxtarins eltast við. Reyndar vilja sumir meina að neysla á chili sé líka eins konar manndómspróf en hér skal það látið liggja á milli hluta. Scoville-skalinn Hiti chili­piparsins er mælanlegur á þar til gerðum skala sem er kenndur við Wilbur Scoville nokkurn. Hann var bandarískur apótekari sem fann upp á skalanum árið 1912. Mæling­ araðferð hans var ekkert sérstaklega vísindaleg en hún byggðist á því að piparinn var leystur upp í alkóhóli og síðan var blandan þynnt með sykurvatni þar til fimm manna nefnd smakkara fann ekki lengur fyrir hita í henni. Í dag eru töluvert flóknari aðferðir not­ aðar en þó eru niðurstöðurnar enn færðar yfir í „Scoville heat units“ eða SHU. Á Facebook má finna félagsskap chili­unnenda í hópnum Ég ann chili. Í klúbbnum eru meira en 200 meðlimir og er umræðuefnið á síðunni nánast allt það sem tengist þessum forláta ávexti, svo sem hinar ýmsu sósur og hvar þær fást keyptar, uppskriftum er deilt á milli, styrk­ leiki rétta á veitingahúsum bæjar­ ins (sem og erlendis) er ræddur og metinn og meira að segja má þar finna góð ráð tengd garðyrkju. Við fengum þrjá chili­gæðinga úr grúppunni til að segja frá góðum minningum tengdum neyslu á chili. tár, bros og tennessee Steinþór Helgi Arnsteinsson, Gettu betur-dómari Steinþór er mikill smekkmaður þegar kemur að chili­ pipar og hefur lent í ýmsum ævin­ týrum í leit sinni að sterkum mat. Hans eftirminnilegasta reynsla tengd piparnum góða átti sér stað á ferðalagi hans um Bandaríkin, réttara sagt í Nashville, Tennessee. „Heimamaður hafði bent mér á stað sem heitir Prince's Hot Chicken Shack. Sagan segir að staðurinn hafi verið stofnaður út frá uppskrift frá konu sem ætlaði að reyna að drepa manninn sinn með of sterkri sósu en hann varð víst svo ánægður með matinn að þau ákváðu bara að opna veitingastað. Þegar ég mætti á svæðið reyndist staðurinn vera algjör hola og staðsettur langt utan alfaraleiðar. Ég var náttúrulega voða montinn og bað bara um að fá sterkasta kjúllann á matseðlinum en afgreiðslukonan setti strax upp mikinn efasvip og spurði hvort ég hefði prófað áður. Þegar ég sagði að svo væri ekki neitaði hún að láta mig fá sterkasta en með smá tregðu lét hún mig fá næststerkustu sósuna. Eftir máltíðina þar sem ég sit við borðið mitt, svitnandi og grátandi af bæði gleði og sársauka kemur gamla konan sem hafði afgreitt mig úr eldhúsinu, starir á mig kveljast og segir svo: gerir ýmislegt gerir ýmislegt fyrir hitan n fyrir hitann Hitaskalinn Paprika Gamla góða paprikan, sem telst til sömu ættkvíslar og chili-pipar, skorar ekki hátt á Scoville- skalanum en hún fær þar 0 SHU. Jalapeño Sumir fá sér jalapeño á Subway-lang- lokuna sína en mörgum finnst það alltof sterkt, þó skorar þessi pipar einungis 1.000 – 5.000 SHU. Habanero Þessi eldheiti pipar var árið 1999 skráður í Heimsmetabók Guinness sem sá heitasti en það hefur breyst töluvert í dag. Habanero er 100.000 – 350.000 SHU. Carolina Reaper Heimsmethafinn síðan 2013. Við erum hér komin á þær slóðir sem aðeins allra vanasta fólk hættir sér; 1.500.000 – 2.000.000 SHU. Chili-piparinn hefur verið notaður í matargerð í yfir sjö þúsund ár en það er ekki fyrr en nýlega sem áhugafólk hefur farið að neyta hans af kappi í öllum formum víðsvegar um heim- inn. Hér á landi er það þó aðallega ákveðinn jaðarhópur sem sækir sérstaklega í hitann. Ég fÉkk náladofa í útlimi, nota- legar Hjart- sláttartrufl- anir, mig svimaði og Ég átti erfitt með gang í 20 mínútur. Hann tekur bita en skyndilega byrjar svitinn að fossa af and- litinu á Honum. um kvöldið fór Ég svo á tónleika og það var þar sem raunveru- legu kvalirnar Hófust – ó, Hvað það sveið. 2 . a p r í l 2 0 1 6 l a U G a r D a G U r64 l í f i ð ∙ f r É T T a B l a ð i ð Lífið Stefán þór Hjartarson stefanthor@frettabladid.is
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.