Rit Búvísindadeildar - 01.07.1992, Page 26

Rit Búvísindadeildar - 01.07.1992, Page 26
(1989) er fjallað um mælingar Orkustofnunar á köfnunarefnismagni í Grímsá 1973 - 1974. Þar kemur í Ijós að útskolunin er lítil, enda voru tún í Lundareykjadal á þessum tíma aðeins um 1,3 % af öllu vatnasvæðinu. Þetta skýrir líklega áhyggjuleysi íslendinga af mengun af völdum áburðar. Þó væri ekki úr vegi að hafa aðgát á ýmsum stöðum. Framtíð f Ijósi sögunnar. Eftir að bændur fengu ódýran tilbúinn áburð litu margir á búfjáráburð sem óþægilegan úrgang sem yrði að losna við á auðveldan hátt. Sögur gengu um að menn notuðu læki til að skola áburði úr haughúsum niður á tún og þaðan út í læki og ár. Hafi þetta einhvern tímann verið gert er ótrúlegt að svo sé enn. Hugsanlega dregur umræða um mengunarmál úr hættu á slíku. Flestir telji að hætta á mengun af vöidum áburðar sé lítil hér á landi, samt verður það trúlega eitt af verkefnum rannsóknarstarfseminnar á næstunni að rannsaka áhrif áburðar á umhverfið. Áreiðanlega er algengt að bændur vanmeta áburðargildi búfjáráburðar. Mönnum er vorkunn, því aö örðugt er að gera sér grein fyrir efnamagni og nýtingu næringarefna í áburði. Líklega finna flestir sem gera áburðaráætlun sárt fyrir því hve miklar eyður eru í þekkingu okkar hér á landi á nokkrum grund- vallaratriðum um búfjáráburð, eins og t.d. hvert er áburðarmagn eftir grip og hvert efnamagnið er. Þetta leiðir hugann að því að líklega erum við að dragast aftur úr nálægum þjóðum í gerð áburðaráætlana. Við notum tölvur aðeins sem reiknivél til að reikna út áburðarskammta eftir fáum gefnum forsendum. Aðrir hafa komið sér upp gagnagrunni um ýmsar forsendur áburðarnotkunar, sem notaður er við gerð áætlanna. Það er e.t.v. huggun harmi gegn að áburðaráætl- anir fyrir tún eru venjulega ekki flóknar. Á síðustu áratugum hafa dráttarvélar bænda og verkfæri þeim tengd stöðugt þyngjast. Flestir óttast að þetta hafi slæm áhrif á tún. Þetta veldur áhyggjum og er eitt af þeim atriðum sem nauðsynlegt er að rannsóknarstarfsemin reyni að taka á verkefnaskrá sína. Þekking á verkunum og nýtingu áburðar er fram komin vegna vinnu vísindamanna. Án þeirrar þekkingar væri minna af matvælum í heiminum og þau væru dýrari. En það verður stöðugt að afla nýrrar þekkingar, m.a. vegna þess að aðstæður eru alltaf að breytast, það sýnir sagan. Landbúnaðarrannsóknir hér á landi eru að dragast saman vegna fjárskorts. Flestum sem til þekkja er það áhyggjuefni hvernig íslenskum landbúnaði vegni í samkeppni við útlendan, ef við vanrækjum þær. 20
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Rit Búvísindadeildar

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Rit Búvísindadeildar
https://timarit.is/publication/1498

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.