Fréttablaðið


Fréttablaðið - 19.12.2020, Qupperneq 70

Fréttablaðið - 19.12.2020, Qupperneq 70
Þeir sem hafa áhyggjur af þyngdinni um jólin geta gert ýmislegt til að forðast ofþyngd án þess að sleppa góð- gætinu. Best er að einbeita sér að því jákvæða sem hægt er að gera. Hefðbundinn jólamatur eins og feit pörusteik eða feitt hangikjöt getur verið þungur og hitaeininga- ríkur matur. Kalkúnn er hins vegar frábær matur sem jafnframt er hitaeiningasnauður. Sömuleiðis jólaskinka og roast beef. Lax, graf- lax og síld eru hollir forréttir. Ef maður vill borða minna er um að gera að hafa meira af girnilegu grænmeti og ávöxtum á jólaborð- inu. Þar má nefna ferskt heimagert rauðkál, rósakál eða gott eplasalat. Klementínur eru einnig góðar í salöt og appelsínur má nota með önd. Algengt er að fólk hvíli sig, lesi góðar bækur og hafi það kósí um jólin. Staðreyndin er sú að hægt er að leyfa sér meira góðgæti ef maður tekur góðan göngutúr daglega, kannski bara í hálftíma. Með því að vera líkamlega virkur brennir maður matnum hraðar og verður síður óþægilega saddur. Rösk hreyfing hefur góð áhrif á meltingarkerfið. Með því að byrja daginn á hollum og næringarríkum morgunverði er minni hætta á að sprengja sig í kvöldmatnum. Taktu tíma í að borða. Ekki spara þig fyrir jólasteikina því þá getur þér liðið verr í maganum eftir þungan mat. Ef þú ætlar að létta þig notaðu þá minni diska til að plata augað. Það getur komið í veg fyrir ofát. Drekktu mikið af vatni eftir saltan mat. Ágætt er að muna að jólabjór og léttvín er fitandi. Jólasmákökur og tertur eru á borðum á jólum. Það er gott að grípa sér eina piparköku eða vanilluhring. En þeir sem vilja grenna sig ættu að fara varlega í að úða í sig sætindum. Ef hungrið kallar er best að fá sér hnetur eða möndlur til að seðja það. Þótt jólin séu vissulega matargleði þá eru þau fyrst og fremst samvera með fjölskyldu. Uppskrift að kalkún fyrir átta manns 1 kalkúnn, um það bil 5 kíló 3 dl vatn 200 g smjör 2 hvítlauksrif, stór Ferskt timían Sítróna 1 laukur Þegar kalkúnninn hefur þiðnað, hafi hann verið frosinn, er inn- maturinn tekinn frá og notaður í sósu. Leggið kalkúninn í stóran pott með 10% saltlegi yfir nótt. Þerrið hann síðan með eldhús- pappír. Setjið í stórt eldfast form og leggið vængina undir fuglinn. Dreifið smjöri, hvítlauk og timían undir skinnið á fuglinum hér og þar. Skerið sítrónuna í fjóra parta ásamt lauknum og setjið inn í fuglinn. Setjið vatnið í botninn á eld- fasta mótinu. Setjið hitamæli í þykkasta hlutann á bringunni og steikið fuglinn á 120 gráðum þar til mælirinn sýnir 64°C. Ausið bráðnu smjöri yfir fuglinn af og til á eldunartímanum. Takið fuglinn út og látið standa undir álpappír í 20-25 mínútur. Hækkið í ofninum á meðan upp í 210°C. Setjið kalkúninn aftur inn í ofninn og fáið lit á skinnið. Miðað er við eldun hálftíma á hvert kíló sé miðað við 150°C heitan ofn. Fulleldaður kalkúnn á að sýna kjarnhita 71°C. Staðreyndin er sú að hægt er að leyfa sér meira góðgæti ef maður tekur góðan göngutúr daglega, kannski bara í hálftíma. Elín Albertsdóttir elin@frettabladid.is Kalkúnn fyrir færri aukakíló Það eru ekki ný vísindi að desember er fituríkur mánuður hjá flestum. Þótt þessi aðventa sé ólík öllum öðrum sem við þekkjum þá láta flestir eitthvað virkilega gott eftir sér á þessum árstíma. Kalkúnn getur verið betri kostur en feitt svínakjöt ef fólk vill ekki bæta á sig kílóum. FRÉTTABLAÐIÐ/GETTY Gauta Eiríksson þekkja lík-lega f lestir sem manninn á bak við YouTube-rásina sem heitir eftir honum, þar sem hann birtir stórskemmtileg og fræðandi kennslu- og orðskýr- ingamyndbönd í náttúrufræði og stærðfræði, kennslumyndbönd í ljósmyndun, myndbönd frá mismunandi stöðum á Íslandi og ýmislegt f leira. Í ár er hann höfundur glæsilegrar spurninga- bókar um fótbolta sem kemur út á vegum forlagsins Óðinsauga. „Þetta er ekki fyrsta spurninga- bókin sem ég gef út og alls ekki fyrstu spurningarnar sem ég hef samið,“ segir Gauti, sem starfar sem kennari í Álftanesskóla. „Ég hef samið spurningar mjög lengi og haldið spurningakeppni fyrir nemendur í Álftanesskóla í hátt í 13 ár.“ Þess má geta að þó nokkrir einstaklingar sem hafa tekið þátt í spurningakeppni fram- haldsskólanna, Gettu betur, eiga margt að þakka Gauta. „Árið sem MH sigraði í keppninni komu til dæmis tveir af þremur kepp- endum sigurliðsins frá mér.“ Ekki fyrsta spurningabókin Gauti er gífurlegur áhugamaður um fótbolta og fylgist sérstaklega með enska boltanum „Mitt lið er Liverpool og hefur verið í hátt í 40 ár allt frá því Kenny Dalglish, Ian Ross og Bruce Grobbelaar voru og hétu. Annars fylgist ég líka með því sem gerist í f leiri deildum og meistaradeildinni, þó svo ég horfi nú kannski ekki á hvern einasta leik.“ Fyrsta spurningabók Gauta kom út árið 2018 á vegum Óðinsauga. „Sú spurningabók var um fótbolta og samdi ég hana með öðrum höfundi sem hafði áður gefið út svipaðar bækur á vegum forlagsins. Sama ár gaf ég út Stóru spurningabókina hjá Óðinsauga, sem kom út í stóru og veglegu broti. Bókin var tvö ár í vinnslu með 3.000 spurningum um allt og ekkert og líka fótbolta. Næsta bók sem ég gaf út var um enska boltann þar sem ég gerði upp nýyfirstaðið tímabil.“ Hvað veist þú? Hvað veistu um fótbolta? kom út í byrjun nóvember og er frábrugðin Enska boltanum að því leyti að hún fjallar vissulega um fótbolta, en á almennari hátt. „Spurningarnar eru ekki háðar útgáfutíma og skiptast í auðveldar, miðlungs og erfiðar spurningar. Þá eru sérkaflar innan bókarinnar þar sem eingöngu er spurt um nýafstaðin tímabil enska boltans og Evrópuboltans.“ Bókin er veglega myndskreytt sem að sögn Gauta er sjaldgæft þegar kemur að spurningabókum. „Það eru bæði fallegar ljósmyndir í bókinni og einnig myndaspurn- ingar. Þetta er tilvalin jóla- eða tækifærisgjöf fyrir hvern þann sem hefur áhuga á fótbolta. Það má eyða löngum stundum einn með sjálfum sér að prófa eigin þekkingu. En það er líka stórskemmtilegt að koma nokkur saman og skiptast á að spreyta sig á spurningunum í bókinni.“ Í hvaða landi fer úrslitakeppni heimsmeistaramótsins í knatt- spyrnu karla fram árið 2022? Hvaða lið í ensku úrvalsdeildinni í knattspyrnu ber viðurnefnið Toon Army? Hvaða lið varð enskur meistari í knattspyrnu karla leiktíðina 2019 til 2020? Ekki sú síðasta Gauti segist halda úti spurninga- banka með tugþúsundum spurn- inga. „Þetta eru um 900 blaðsíður í Word. Það þarf klárlega að setja sig í ákveðinn gír þegar kemur að því að semja spurningar og að baki liggur gífurleg heimildavinna. Ég bý því að gjöfulum banka þegar ég þarf á að halda. Svo þegar kemur að útgáfu þarf ávallt að sannreyna það að svarið í bókinni sé það eina rétta. Það kemur líka á daginn að það reynist oft langerfiðast að semja auðveldu spurningarnar.“ Gauti er hvergi nærri hættur og vonast til þess að gefa út enn fleiri spurningabækur. „Ég held að sjálf- sögðu áfram að punkta niður fleiri spurningar til þess að viðhalda spurningabankanum mínum þegar ég þarf að grípa í hann.“ Svör: 1. Í Katar, 2. Newcastle, 3. Liverpool. Fótboltaspurningar fyrir unga sem aldna Hvað veistu um fótbolta? er stórskemmtileg spurningabók fyrir fótboltaáhugafólk á öllum aldri. Höfundurinn Gauti Eiríksson er einn iðnasti spurningahöfundur landsins og þó víðar væri leitað. Gauti Eiríksson hefur safnað spurningum í áraraðir og gefur nú út stór- skemmtilega spurningabók um fótbolta sem á eftir að gleðja marga áhugamenn um fótbolta. FRÉTTA- BLAÐIÐ/ERNIR. Bókin er stórskemmtileg og tilvalin fyrir áhugamenn um fótbolta á öllum aldri. MYND/AÐSEND 10 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 9 . D E S E M B E R 2 0 2 0 L AU G A R DAG U R
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.