Fréttablaðið - 05.06.2021, Side 28

Fréttablaðið - 05.06.2021, Side 28
Diljá Mist Einarsdóttir leynir á sér í eldhúsinu og bakar meira en margan myndi gruna. Henni finnst samveran við matar- borðið með sínu besta fólki, eiginmanninum og tveimur börnum vera dýrmætustu stundirnar. sjofn@frettabladid.is Diljá hefur gaman af því að baka og töfra fram góðar kræsingar með kaffinu fyrir fjölskyldu og vini. „Ég hef sérstaklega gaman af því að baka. Ég er mjög virk og orkumikil og ég róast heilmikið niður við að baka og elda,“ segir Diljá og finnst það góð leið fyrir hugleiðslu að bardúsa í eldhúsinu. Diljá er líka mikil selskapskona og finnst ekkert skemmtilegra en að fá fólkið sitt í mat og kaffi. „Heimilið okkar er mikil miðstöð fyrir hittinga hjá vinum og fjöl- skyldu og við erum ávallt tilbúin að taka á móti gestum.“ Boðin og matargerðin er breytileg eftir árstíðum, veðrum og vindum og hlutverkaskipting hjónanna eftir því. „Eins og hjá mörgum breytist matargerðin og baksturinn á sumrin en þá grillum við meira og þá færist ábyrgðin af eldamennskunni líka frá mér og yfir á eiginmanninn,“ segir Diljá og brosir sínu einlæga brosi. Matarboð einu sinni í viku hjá mömmu og pabba Stórfjölskylda Diljár heldur í þá hefð að hittast vikulega og borða saman sem er ein af uppáhalds gæðastundum Diljár. „Stórfjöl- skyldan, ég, eiginmaður minn og börnin, bræður mínir, afi minn og einnig ömmusystir hittist að minnsta kosti vikulega hjá mömmu og pabba. Þar er oftast lambakjöt á borðum, læri eða hryggur með sveppasósu, blóm- kálsgratíni, rifsberjasultu og Ora- fjölskyldunni, sem er rauðkál og baunir. Síðan kringum veiðitíma- bilið hjá eiginmanninum gerum við okkur gjarnan dagamun með villibráðarveislum sem eru hreint lostæti.“ Diljá segist vera mikill unglingur í sér þegar kemur að mat og í raun sé hún fremur matvönd. „Ég er mikill unglingur þegar kemur að mat og held mest upp á pítsur og pasta. En verandi alin upp við villi- bráð er hún líka í miklu uppáhaldi, sérstaklega rjúpa, önd og gæs.“ Svo er ég mikið fyrir alvöru kók, sykrað kók, þannig að ég er líka mikill unglingur þegar kemur að drykkjarvali.“ Trúnaðarupplýsingar úr eldhúsinu Ertu til í að koma á trúnó og ljóstra upp leyndarmáli sem þú átt í eld- húsinu? „Helstu trúnaðarupplýsingar Rósavöfflur ömmu Susie með baunasalati „Ég hef sérstaklega gaman af því að baka,“ segir Diljá Mist lögfræðingur, sem starfar í dag sem aðstoðarmaður utan- ríkis- og þróunarsamvinnuráðherra. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Rósavöfflur ömmu Susie ásamt bauna- salatinu. Svona lítur rósettujárnið út sem Diljá notar við baksturinn. mínar úr eldhúsinu eru þær að ég get ekki giskað eða slumpað á neitt, ég verð að vera með allt uppáskrifað upp á gramm. Síðan get ég ekki smakkað sjálf til, þarf alltaf að fá einhvern annan í það.“ Djúpsteiktar vöfflur gerðar með rósettujárni Diljá á nokkra uppáhaldsrétti sem hafa fylgt fjölskyldunni í áranna rás og minningar tengdar þeim. Amma hennar, Susie, skipar stóran sess í hjarta hennar og minningar frá heimsóknum snúast margar um gæðastundirnar við kaffi- borðið þar sem hún bar fram ljúf- fengar kræsingar. „Það var alltaf gestkvæmt hjá Susie ömmu minni. Til þess að vera ávallt viðbúin að taka á móti gestum átti hún oftast til það sem hún kallaði rósavöfflur. Þetta eru einhvers konar djúp- steiktar vöfflur með þar til gerðu rósettujárni. Líkjast einna helst laufabrauði og geymast einstak- lega vel. Hún bar þær yfirleitt fram með majónesbaunasalati. Við höfum haldið í þessa hefð, en breytum stundum út af venjunni, berum þær til dæmis fram með rjóma og ávöxtum, ferskum aspas, hráskinku og piparrótarsósu og svo framvegis. Ég fékk matarklúbb- inn minn í mat á dögunum og bar þá fram rósavöfflur með ferskum aspas og hráskinku í forrétt sem vakti mikla kátínu matargesta.“ n Rósavöfflur ömmu Susie U.þ.b. 40 stk. 2 egg 2 msk. sykur smá salt 1 bolli mjólk 1 bolli hveiti (stundum aðeins meira). Byrjið á því að hræra létt saman egg, sykur og salt. Síðan er mjólk og hveiti bætt saman við, hrærið þar til blandan er kekkjalaus. Vöffl- urnar eru steiktar í olíu með þar til gerðum rósettujárnum. Baunasalat ömmu Susie ½ dós Ora gulrætur og grænar baunir ½ dós majónes (minnsta dósin) ½ dós sýrður rjómi kryddið til með chili explosion kryddi og smá pipar eftir smekk. 4 kynningarblað A L LT 5. júní 2021 LAUGARDAGUR
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.