Fréttablaðið


Fréttablaðið - 05.06.2021, Qupperneq 28

Fréttablaðið - 05.06.2021, Qupperneq 28
Diljá Mist Einarsdóttir leynir á sér í eldhúsinu og bakar meira en margan myndi gruna. Henni finnst samveran við matar- borðið með sínu besta fólki, eiginmanninum og tveimur börnum vera dýrmætustu stundirnar. sjofn@frettabladid.is Diljá hefur gaman af því að baka og töfra fram góðar kræsingar með kaffinu fyrir fjölskyldu og vini. „Ég hef sérstaklega gaman af því að baka. Ég er mjög virk og orkumikil og ég róast heilmikið niður við að baka og elda,“ segir Diljá og finnst það góð leið fyrir hugleiðslu að bardúsa í eldhúsinu. Diljá er líka mikil selskapskona og finnst ekkert skemmtilegra en að fá fólkið sitt í mat og kaffi. „Heimilið okkar er mikil miðstöð fyrir hittinga hjá vinum og fjöl- skyldu og við erum ávallt tilbúin að taka á móti gestum.“ Boðin og matargerðin er breytileg eftir árstíðum, veðrum og vindum og hlutverkaskipting hjónanna eftir því. „Eins og hjá mörgum breytist matargerðin og baksturinn á sumrin en þá grillum við meira og þá færist ábyrgðin af eldamennskunni líka frá mér og yfir á eiginmanninn,“ segir Diljá og brosir sínu einlæga brosi. Matarboð einu sinni í viku hjá mömmu og pabba Stórfjölskylda Diljár heldur í þá hefð að hittast vikulega og borða saman sem er ein af uppáhalds gæðastundum Diljár. „Stórfjöl- skyldan, ég, eiginmaður minn og börnin, bræður mínir, afi minn og einnig ömmusystir hittist að minnsta kosti vikulega hjá mömmu og pabba. Þar er oftast lambakjöt á borðum, læri eða hryggur með sveppasósu, blóm- kálsgratíni, rifsberjasultu og Ora- fjölskyldunni, sem er rauðkál og baunir. Síðan kringum veiðitíma- bilið hjá eiginmanninum gerum við okkur gjarnan dagamun með villibráðarveislum sem eru hreint lostæti.“ Diljá segist vera mikill unglingur í sér þegar kemur að mat og í raun sé hún fremur matvönd. „Ég er mikill unglingur þegar kemur að mat og held mest upp á pítsur og pasta. En verandi alin upp við villi- bráð er hún líka í miklu uppáhaldi, sérstaklega rjúpa, önd og gæs.“ Svo er ég mikið fyrir alvöru kók, sykrað kók, þannig að ég er líka mikill unglingur þegar kemur að drykkjarvali.“ Trúnaðarupplýsingar úr eldhúsinu Ertu til í að koma á trúnó og ljóstra upp leyndarmáli sem þú átt í eld- húsinu? „Helstu trúnaðarupplýsingar Rósavöfflur ömmu Susie með baunasalati „Ég hef sérstaklega gaman af því að baka,“ segir Diljá Mist lögfræðingur, sem starfar í dag sem aðstoðarmaður utan- ríkis- og þróunarsamvinnuráðherra. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Rósavöfflur ömmu Susie ásamt bauna- salatinu. Svona lítur rósettujárnið út sem Diljá notar við baksturinn. mínar úr eldhúsinu eru þær að ég get ekki giskað eða slumpað á neitt, ég verð að vera með allt uppáskrifað upp á gramm. Síðan get ég ekki smakkað sjálf til, þarf alltaf að fá einhvern annan í það.“ Djúpsteiktar vöfflur gerðar með rósettujárni Diljá á nokkra uppáhaldsrétti sem hafa fylgt fjölskyldunni í áranna rás og minningar tengdar þeim. Amma hennar, Susie, skipar stóran sess í hjarta hennar og minningar frá heimsóknum snúast margar um gæðastundirnar við kaffi- borðið þar sem hún bar fram ljúf- fengar kræsingar. „Það var alltaf gestkvæmt hjá Susie ömmu minni. Til þess að vera ávallt viðbúin að taka á móti gestum átti hún oftast til það sem hún kallaði rósavöfflur. Þetta eru einhvers konar djúp- steiktar vöfflur með þar til gerðu rósettujárni. Líkjast einna helst laufabrauði og geymast einstak- lega vel. Hún bar þær yfirleitt fram með majónesbaunasalati. Við höfum haldið í þessa hefð, en breytum stundum út af venjunni, berum þær til dæmis fram með rjóma og ávöxtum, ferskum aspas, hráskinku og piparrótarsósu og svo framvegis. Ég fékk matarklúbb- inn minn í mat á dögunum og bar þá fram rósavöfflur með ferskum aspas og hráskinku í forrétt sem vakti mikla kátínu matargesta.“ n Rósavöfflur ömmu Susie U.þ.b. 40 stk. 2 egg 2 msk. sykur smá salt 1 bolli mjólk 1 bolli hveiti (stundum aðeins meira). Byrjið á því að hræra létt saman egg, sykur og salt. Síðan er mjólk og hveiti bætt saman við, hrærið þar til blandan er kekkjalaus. Vöffl- urnar eru steiktar í olíu með þar til gerðum rósettujárnum. Baunasalat ömmu Susie ½ dós Ora gulrætur og grænar baunir ½ dós majónes (minnsta dósin) ½ dós sýrður rjómi kryddið til með chili explosion kryddi og smá pipar eftir smekk. 4 kynningarblað A L LT 5. júní 2021 LAUGARDAGUR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.