Fréttablaðið - 05.06.2021, Page 28

Fréttablaðið - 05.06.2021, Page 28
Diljá Mist Einarsdóttir leynir á sér í eldhúsinu og bakar meira en margan myndi gruna. Henni finnst samveran við matar- borðið með sínu besta fólki, eiginmanninum og tveimur börnum vera dýrmætustu stundirnar. sjofn@frettabladid.is Diljá hefur gaman af því að baka og töfra fram góðar kræsingar með kaffinu fyrir fjölskyldu og vini. „Ég hef sérstaklega gaman af því að baka. Ég er mjög virk og orkumikil og ég róast heilmikið niður við að baka og elda,“ segir Diljá og finnst það góð leið fyrir hugleiðslu að bardúsa í eldhúsinu. Diljá er líka mikil selskapskona og finnst ekkert skemmtilegra en að fá fólkið sitt í mat og kaffi. „Heimilið okkar er mikil miðstöð fyrir hittinga hjá vinum og fjöl- skyldu og við erum ávallt tilbúin að taka á móti gestum.“ Boðin og matargerðin er breytileg eftir árstíðum, veðrum og vindum og hlutverkaskipting hjónanna eftir því. „Eins og hjá mörgum breytist matargerðin og baksturinn á sumrin en þá grillum við meira og þá færist ábyrgðin af eldamennskunni líka frá mér og yfir á eiginmanninn,“ segir Diljá og brosir sínu einlæga brosi. Matarboð einu sinni í viku hjá mömmu og pabba Stórfjölskylda Diljár heldur í þá hefð að hittast vikulega og borða saman sem er ein af uppáhalds gæðastundum Diljár. „Stórfjöl- skyldan, ég, eiginmaður minn og börnin, bræður mínir, afi minn og einnig ömmusystir hittist að minnsta kosti vikulega hjá mömmu og pabba. Þar er oftast lambakjöt á borðum, læri eða hryggur með sveppasósu, blóm- kálsgratíni, rifsberjasultu og Ora- fjölskyldunni, sem er rauðkál og baunir. Síðan kringum veiðitíma- bilið hjá eiginmanninum gerum við okkur gjarnan dagamun með villibráðarveislum sem eru hreint lostæti.“ Diljá segist vera mikill unglingur í sér þegar kemur að mat og í raun sé hún fremur matvönd. „Ég er mikill unglingur þegar kemur að mat og held mest upp á pítsur og pasta. En verandi alin upp við villi- bráð er hún líka í miklu uppáhaldi, sérstaklega rjúpa, önd og gæs.“ Svo er ég mikið fyrir alvöru kók, sykrað kók, þannig að ég er líka mikill unglingur þegar kemur að drykkjarvali.“ Trúnaðarupplýsingar úr eldhúsinu Ertu til í að koma á trúnó og ljóstra upp leyndarmáli sem þú átt í eld- húsinu? „Helstu trúnaðarupplýsingar Rósavöfflur ömmu Susie með baunasalati „Ég hef sérstaklega gaman af því að baka,“ segir Diljá Mist lögfræðingur, sem starfar í dag sem aðstoðarmaður utan- ríkis- og þróunarsamvinnuráðherra. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Rósavöfflur ömmu Susie ásamt bauna- salatinu. Svona lítur rósettujárnið út sem Diljá notar við baksturinn. mínar úr eldhúsinu eru þær að ég get ekki giskað eða slumpað á neitt, ég verð að vera með allt uppáskrifað upp á gramm. Síðan get ég ekki smakkað sjálf til, þarf alltaf að fá einhvern annan í það.“ Djúpsteiktar vöfflur gerðar með rósettujárni Diljá á nokkra uppáhaldsrétti sem hafa fylgt fjölskyldunni í áranna rás og minningar tengdar þeim. Amma hennar, Susie, skipar stóran sess í hjarta hennar og minningar frá heimsóknum snúast margar um gæðastundirnar við kaffi- borðið þar sem hún bar fram ljúf- fengar kræsingar. „Það var alltaf gestkvæmt hjá Susie ömmu minni. Til þess að vera ávallt viðbúin að taka á móti gestum átti hún oftast til það sem hún kallaði rósavöfflur. Þetta eru einhvers konar djúp- steiktar vöfflur með þar til gerðu rósettujárni. Líkjast einna helst laufabrauði og geymast einstak- lega vel. Hún bar þær yfirleitt fram með majónesbaunasalati. Við höfum haldið í þessa hefð, en breytum stundum út af venjunni, berum þær til dæmis fram með rjóma og ávöxtum, ferskum aspas, hráskinku og piparrótarsósu og svo framvegis. Ég fékk matarklúbb- inn minn í mat á dögunum og bar þá fram rósavöfflur með ferskum aspas og hráskinku í forrétt sem vakti mikla kátínu matargesta.“ n Rósavöfflur ömmu Susie U.þ.b. 40 stk. 2 egg 2 msk. sykur smá salt 1 bolli mjólk 1 bolli hveiti (stundum aðeins meira). Byrjið á því að hræra létt saman egg, sykur og salt. Síðan er mjólk og hveiti bætt saman við, hrærið þar til blandan er kekkjalaus. Vöffl- urnar eru steiktar í olíu með þar til gerðum rósettujárnum. Baunasalat ömmu Susie ½ dós Ora gulrætur og grænar baunir ½ dós majónes (minnsta dósin) ½ dós sýrður rjómi kryddið til með chili explosion kryddi og smá pipar eftir smekk. 4 kynningarblað A L LT 5. júní 2021 LAUGARDAGUR
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.