Morgunblaðið - 18.03.1995, Síða 21
MORGUNBLAÐIÐ
IMEYTENDUR
LAUGARDAGUR 18. MARZ 1995 21
Svissneskir dagar á
Fjörukránni
SVISSNESKIR sælkeradagar
standa út mánuðinn í Fjöru-
kránni í Hafnarfirði. Þeir hófust
á sunnudaginn var með harmon-
ikkuleik, jóðli og bjölluspili og
fimm rétta matseðli með sviss-
neskum smápylsum og súpu,
fylltu snitseli og kirsch-tertu.
Þessir réttir eru meðal ýmissa
annarra sérrétta frá Sviss í boði
á sælkeradögunum. Flest er þar
sérinnflutt frá Sviss, að sögn
Jóhannesar Viðars Bjarnasonar
á Fjörukránni, og það gildir einn-
ig um vínin.
Carl Staub matreiðslumeistari
og eigandi Scháfli-veitingahúss-
ins og hótelsins í Neuheim ann-
ast matseldina og hljóðfæraleik-
ararnir koma einnig að utan.
Heimsókn þeirra kemur í kjölfar
islenskra daga sem Jóhannes var
fenginn til að hafa á hótelinu i
Neuheim fyrir ári. Hér fylgja
nokkrar uppskriftir Staubs að
svissnesku góðgæti.
Morgunblaðið/Ámi Sæberg
Carl Staub, matreiðslumeistari frá Neuheim, sér um
matargerðina í Fjörukránni út mánuðinn.
Kirsch-terta
1 tsk kanill
2 msk maisenamjöl
1 /4 tsk lyftiduft
__________4 eggjahvítur_________
Eggjarauður sykur og sítrónu-
börkur þeytt saman. Fínrifnar
gulrætur settar út í ásamt möndl-
um, kanil, maisenamjöli og lyfti-
dufti. Hrært vel saman. Eggjahvít-
ur stífþeyttar með saltinu og sett-
ar mjög varlega út í deigið (hrært
varlega með sleif). Form smurt
með smjörl. og hveiti, deigið sett
þar í og bakað við 170° í 50-60
mínútur. Má skreyta með glassúr
og gott, en ekki nauðsynlegt, að
bera fram með enskri sósu.
Ensk sósa
1/2 1 mjólk
6 eggjarauður
175 g sykur
Suðan látin koma upp á mjólk-
inni. Potturinn tekinn af hellunni
og eggjarauðum og sykri, sem
búið er að þeyta saman, bætt út
í mjólkina. Síðan hitað hægt (við
vægan hita) og hrært í stanslaust
með trésleif á meðan. Þegar sós-
an byrjar örlítið að þykkna er
henni strax hellt í skál og látin
kólna. Tekið skal fram að þetta
er viðkvæmt og nauðsynlegt er
að hella sósunni í skálina um leið
og hún byrjar að þykkna.
Katalónsk hátíð á
Hótel Loftleiðum
KATALÓNSK hátíð hófst á
Hótel Loftleiðum í gærkvöldi
og stendur hún fram á mið-
vikudag. I Lóni og Blómasal
er katalónskur matur á boð-
stólum, auk þess sem hljóm-
sveit og þrír dansarar frá
Katalóníu skemmta matar-
gestum.
Hlaðborð er í hádegi og á
kvöldin þessa daga og sér
Xavier Ribot I Margarit um
matreiðsluna ásamt aðstoð-
arfólki sínu. Veigunum er
hægt að skola niður með
katalónsku víni sem flutt
hefur verið inn. í lok hátíðarinn-
ar verða nöfn tveggja matar-
gesta dregin út og fá þeir ókeyp-
is vikuferð til Barcelona með
Flugleiðum og gistingu á Hótel
Cite Dines við römblurnar í boði
_ Morgunblaðið/BT
FRA Barcelona í Katalóníu á Spáni.
ferðaskrifstofunnar Istravel.
A Hótel Loftleiðum fengust
þær upplýsingar að sömu réttir
væru á hlaðborði í hádegi og á
kvöldin, en verð í hádegi er 1.395
kr. og 1.950 kr. á kvöldin.
NORRÆN HÖGGMYNDASÝNING
■■■ frá prímitívisma til póstmódernisma
Graskerssúpa
(fyrir 4)
1,8 kg grasker
1 laukur
1 gulrót
________ 1 /2 blaólaukur__________
50 g möndluflögur
2 dl kjötsoð
2 dl mjólk
2 dl rjómi
Grænmetið saxað og brúnað í
potti. Kjötsoðið, mjólkin og rjóm-
inn sett út í og soðið við mjög
vægan hita í 80 mínútur. Síðan
sett í blandara og fínsaxað og
eftir það sigtað. Látið aftur í pott
og suðan látin koma upp. Bragð-
bætt með smjöri, salti og pipar
eftir smekk.
Kúlf akjöt i sosu
(fyrir 4)
350 g ferskir sveppir
500 gr kólfakjöt
________4 dl þykkt nautasoð_______
2 dl þeyttur rjómi
Kjöt og sveppir skorið í um 2x2
sm bita. Steikt í smjöri á pönnu
við háan hita í 5 mínútur og krydd-
Graskerssúpa
- Bror Hjorth
- Sigurjón Ólafsson
- Mauno Hartman
- Bjorn Norgaard
- Gunnar Totvund
Listasafn Sigurjóns Ólafssonar og Hafnarborg
Síðasta sýningarhelgi - lýkur mánud. 20. mars
Opið daglega kl. 12-18.
SVISSNESKT smápylsusalat
Morgunblaðið/Ámi Sæberg
að með salti og pipar.
Nautasoðið hitað og
rjómanum bætt út í það.
Þessu síðan hellt yfir
kjötið og sveppina. Bor-
ið fram með „knöpfli".
„Knöpfli"
1,75 dl mjólk
_________múskot, solt, pipor_______
Allt hnoðað saman og látið bíða
í kæli í 20 mínútur. Þá er deigið
rifið á grófu járni út í sjóðandi
saltvatn (um 2 I vatn og 1 msk
salt). Fyrst sígur deigið til botns
en flýtur síðan upp og er soðið
þegar það er komið í yfirborð
vatnsins. Þá er vatnið sigtað frá
og „knöpfliið" brúnað í smjöri á
pönnu.
Gulrótarkaka
4 eggjorauður
230 g sykur
fínrifinn börkur af hólfri sítrónu
________220 g gulrætur________
180 g fínsaxaðar möndlur
500 g hveiti
4 egg
1,75 dl vatn
KÁLFAKJÖT með „knöpfli“
Hans Petersen hf.
Nýjar leið-
ir í fram-
köllun
TIL AÐ svara kröfum neyt-
enda um lægra framköllunar-
verð á lengri tíma býður Hans
Petersen hf. viðskiptavinum
sínum að velja framköllun á
tíma og verði sem hentar
hverju sinni.
Afsláttarkort Kodak gilda
við framköllun og geta við-
skiptavinir safnað sér punktum
og fengið allt að 30% afslátt á
einni framköllun ásamt því að
eiga kost á 15x21 stækkun eða
aukasetti af myndum án end-
urgjalds. Í fréttatilkynningu
frá fyrirtækinu segir að fram-
köllun sé íslensk og umhverfis-
væn auk þess sem tekin eru
nokkur verðdæmi á framköll-
un:
24 myndir á Royal pappír
framkallaðar á einni klst. kosta
1.254 kr. Sé sami fjöldi fram-
kallaður á tveimur dögum er
verðið 990 kr, en á Edge papp-
ír miðað við 5 daga framköllun
á 690 kr. Aukasett af myndum
kostar 390 kr. og stærri mynd-
ir 15x21 eru á 390 kr.
Kostnaðarverð
í Hagkaup
Handunnin
austUrlensk
teppi
HANDUNNIN austurlensk
ullarteppi verða seld á kostnað-
arverði í Hagkaup, Skeifunni,
á laugardag og sunnudag.
Motta sem kostaði áður 5.900
kr. kostar nú 3.795 kr., motta
sem kostaði 7.900 kr. fer í
5.595 kr. og teppi sem kostaði
27.900 kr. kostar nú 20.995 kr.
Um er að ræða persneskar
mottur, indverskar, kínverskar
og mottur frá Pakistan.
Lækkun á
framköllun í
Hagkaup
í morgun lækkaði Kodak fram-
köllun hjá Hagkaup Skeifunni.
Nú kosta 5-14 myndir 490
krónur, 15-27 myndir kosta
590 krónur og 28-40 myndir
kosta 790 krónur. Myndimar
eru tilbúnar eftir þijá virka
daga.
Uppskrift vikunnar