Morgunblaðið - 04.01.2000, Síða 22

Morgunblaðið - 04.01.2000, Síða 22
22 ÞRIÐJUDAGUR 4. JANÚAR 2000 MORGUNBLAÐIÐ NEYTENDUR Flórsyk- ur úr hrásykri KOMINN er á markað nýr sykur frá Billingtons; Golden Icing Sugar, sem er flórsykur framleiddur úr hrásykri sykui'- reyrs, sá fyrsti sinnar tegund- ar í heiminum. Olíkt venjuleg- um flórsykri sem framleiddur er úr hvítum sykri og hefur að- eins sætt bragð, þá hefur Gold- en Icing Sugar keim af nátt- úrulegum melassa og ljósan, gullinn lit, líkt og segir í frétta- tilkynningu. Hann er án litar- og bragðefna. Golden Icing Sugar er not- aður eins og annar flórsykur, t.d. í tertukrem og fyllingar. Golden Icing Sugar hefur fengið mikla umfjöllum í breskum tímaritum matgæð- inga, segir jafnframt í fréttatil- kynningunni, vegna einstakra eiginleika sinna og var valinn vara ársins 1998 af mörgum þeirra. Billingtons (unrefined) hrá- sykur hefur verið unninn úr sykurreyr á eyjunni Máritíus í Indlanshafi síðan 1858. Fram- leiðslan miðast öll við að loka inni náttúrulega eiginleika syk- ursins, þ.e.a.s. að halda melass- anum eftir í sykrinum með sínu bragði og eiginleikum. Billingtons sykur er fáanleg- ur m.a. í verslunum Hagkaups, Nýkaups, Nóatúns o.fl. Dreifingaraðili er Gott fæði ehf. Erfðabreytt matvæli á íslenskum markaði Von á nýjum reglum um merkingu NÚ SEM stendur er verið að vinna að reglugerð um merkingu erfða- breyttra matvæla á Islandi. Til hlið- sjónar eru hafðar reglur Evrópu- sambandsins um merkingu erfðabreyttra matvæla. Markmiðið með reglugerðinni er að gera neyt- endum kleift að þekkja úr vörur sem innihalda erfðabreytt efni til þess að geta valið hvort þeir kaupa þær eða ekki. Aðildarríki Evrópusambandsins samþykktu fyrir stuttu nýjar reglu- gerðir sem ekki hafa enn verið birt- ar. Önnur reglugerðin gengur út á það að ef 1% eða minna af erfða- breyttum þáttum finnast í matvæl- um sem er komnir eru til vegna mengunar, þá eru þau matvæli und- anþegin merkingum. Þetta er gert til þess að auka svigrúm fyrir lífrænt ræktaðar vörur. Hin reglugerðin gerir ráð fyrir því að merkja eigi erfðabreytt aukaefni og erfðabreytt bragðefni en það hef- ur ekki verið gert til þessa. Áhrif erfðabreyttra matvæla umdeild En hvað eru erfðabreytt matvæli og hvaða áhrif hafa þau á neytendur? Elín Guðmundsdóttir, matvælafræð- ingur hjá Hollustuvernd ríkisins, segir það vera matvæli sem inni- halda lifandi erfðabreyttar lífverur og dæmi um það séu tómatar, maís Erfðabreyttir tómatar komu fyrst á markað í Bandaríkjunum árið 1994 og voru fyrstu erfðabreyttu matvælin sem markaðssett voru í heiminum. og súrmjólk sem sýrð sé með erfða- breyttum mjólkursýrugerlum, eða matvæli sem innihalda erfðaefni eða prótein úr erfðabreyttum lífverum. Dæmi um slík matvæli séu tómat- mauk úr erfðabreyttum tómötum, kornflögur úr erfðabreyttum mais, kartöflumjöl úr erfðabreyttum kart- öflum o.s.frv. Að sögn Elínar, hafa staðið yfir miklar deilur um hvort erfðabreytt matvæli séu skaðleg og andstæðan við þau sé einna mest í Evrópu. .Andstæðingarnir telja að þróunin ,Undir tunguna ,A húðina“ J murminn í nefíð‘ „Milli fíngranna“ Reyklaus árangur NICORETTE sé allt of hröð og að matvæli séu sett á markað áður en nægilegar rann- sóknir hafi farið fram á áhrifum þeirra á heilsu neytenda,“ segir hún. „Þeir benda einnig á að áhrif stór- felldrar ræktunar erfðabreyttra plantna á umhverfið hafi ekki verið könnuð að neinu gagni.“ Merkingar eitt helsta ágrein- ingsmálið Hún bendir jafnframt á að eitt helsta ágreiningsmálið hafi staðið um merkingar erfðabreyttra mat- væla. í Bandaríkjunum og Kanada þurfi ekki að merkja þau en sum Evrópuríki hafi krafist merkinga á þeirri forsendu að neytendur eigi rétt á að velja hvað þeir vilji kaupa, en þau sjónarmið virðast jafnframt eiga upp á pallborðið hjá Islending- um. Samkvæmt reglugerð Evrópu- sambandsins ber að merkja vöru sem „erfðabreytt“ ef einhvert inni- haldsefni hennar er erfðabreytt. Einnig má stjörnumerkja inni- halddsefni og setja *erfðabreytt neð- an við innihaldslýsingu. í þriðja lagi má setja merkingar á borð við „Framleitt úr erfðabreyttu ..." á áberandi stað á umbúðunum varn- ings þar sem innihaldslýsing er Súrefnisvörnr Karin Herzog Oxygen face ■ Enskunám í Englandi Bjóðum enskunám við einn vinasta mála- skóla Englands. Skólinn sér þér fyrir fæði og húsnæði hjá enskri fjölskyldu. Um er að ræða alhliða ensku 18 ára og eldri og viðskiptaensku. Unglingaskóli í júlí og ágúst. Upplýsingar gefur Jóna María Júlíusdóttir, sími 862 6825 eftir kl. 18.00. Vasniiugi A L H L I D A VIÐSKIPTAHUGBÚNAÐUR i Fjárhagsbókhald I Sölukerfi I Viöskiptamanna kerfi i Birgðakerfi I Tilboðskerfi I Verkef na- og pantanakerfi i Launakerfi f Tollakerfi Vaskhugiehf. Síðumúla 15-Slmi 568-2680 óþörf. Líklegt þykir að svipaðar reglur verði teknar upp hér á landi. „Merkingar á erfðabreyttum mat- vælum eru ekki varnaðarmerkingar heldur er forsenda þerira réttur neytenda til þess að vita að varan var unnin úr erfðabreyttu hráefni,“ segir Elín. Omerkt erfðabreytt matvæli á íslenskum markaði Bandaríkjamenn gera ekki kröfur um merkingar erfðabreyttra mat- væla af þeirri ástæðu að þau séu sambærileg hefðbundnum matvæl- um að öllu leyti nema hvað varðar erfðabreytinguna. „Því er líklegt," segir Elín, „að hluti af þeim sojabaunum sem koma hingað frá Bandaríkjunum sé erfða- breyttur og það sama gildir um vör- ur sem unnar eru úr sojabaunum, sojapróteini eða öðrum sojavörum. Sama gildir um erfðabreyttan maís og afurðir úr honum. Dæmi um slík- ar afurðir eru komflögur, poppmaís, alls konar kex, maísmjög, sojasósur, sælgæti og bamamatur.“ Mögnleikarnir margir í notkun erfðabreyttra matvæla En til hvers er verið að erfðar- breyta matvælum? Að sögn Elínar er hægt að auka framleiðslu veru- lega og mæta þannig aukinni fæðu- þörf sem leiðir af vaxandi fólksfjölg- un í heiminum, einkum í þróunarlöndunum. „Einnig er hægt að auka næringargildi matvæla, t.d. auka próteininnihald í hrísgrjónum, hveiti og fleiri korntegundum eða auka innihald vitamína og fleiri bæt- iefna í matvælum. Hægt er að draga úr hlutfalli mettaðrar fitu og fjar- lægja ofnæmisvaka úr mikilvægum fæðutegundum á borð við hveiti og sojabaunum," segir hún. Hún segir jafnframt að plöntum sé erfðabreytt til að ná fram meiri upp- skeru og til þess að búa til plöntur sem geti vaxið og þroskast við mis- jöfn umhverfisskilyrði. „Með því móti má rækta plöntur á svæðum sem annars myndu ekki henta vel til ræktunar." Dýrum sé m.a. erfðabreytt til að ná fram aukinni mótstöðu gegn smit- sjúkdómum, þau þoli betur kulda, hita eða þurrk og vaxi hraðar. „Einn- ig geta að erfðabreytt dýr skilað frá sér verðmætum lyfjum, t.d. í mjólk.“ Hún bætir því þó við að ekki séu allir sáttir við erfðabreytingar á líf- verum og margir haldi því jafnvel fram að þær hafi einungis neikvæðar afleiðingar. Þegar búið sé að sleppa þeim út í náttúruna verði ekki aftur snúið. „Þess vegna verður að skipu- leggja tilraunir vel og fara að ströng- um öryggiskröfum, sem mælt er fyr- ir um í lögum og reglugerðum, og huga að hugsanlegum langtímaáhrif- um á umhverfið," segir hún. -/eli ine^ Fegurðin kemur innan fró AYys/fwom Laugavegi 4, sími 551 4473
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.