Morgunblaðið - 14.03.2000, Side 22

Morgunblaðið - 14.03.2000, Side 22
22 ÞRIÐJUDAGUR 14. MARS 2000 MORGUNBLAÐIÐ www.fenger.is kvenfatnaður NEYTENDUR Fermingarmyndatökur Svipmyndir Hverfisgötu 18, sími 552 2690. VasMlUQÍ A L H L I Ð A VIÐSKIPTAHUGBÚNAÐUR i Fjárhagsbókhald I Sölukerfi ( Viðskiptamanna kerfi i Birgðakerfi I Tilboðskerfi I Verkefna- og pantanakerfi £) Launakerfi I Tollakerfi Vaskhugiehf. Síðumúla 15-Sími 568-2680 Blöndunartsæki með brunavöm Moraterm sígild og stílhrein. Með Moraterm er alltaf kjörhiti í sturtunni og öryggi og þægindi í fyrirrúmí. Mora - Sænsk gæðavara TCnGI Smiðjuvegí 11 • 200 Kópavogur Sfmi: 564 1088 • Fax: 564 1089 Fást i byggwgamw/ershjnum um landallt I x High Porency /VWri-Viaæ! and Mu ti-Mmera forœi COMPARt AND SAW 100 TABLETS Allt I einni töflu Apótokið Smáretorgi * Apóíokió Spöngioni Apóiokið Kringlunni • ApótoRið Snúðjuvegí Apótðkið Sifður«trönri • Apótsfcó Iðufalíí Apótekió Hagkaup' SkeiKinni Apótokið Hagkaup Akureyrí H«fníirfj«rósr Apótftk Apótekíð Nýkaupum Mosfellsbos Erfðabreytt matvæli verða sérstaklega merkt um næstu áramót Val neytenda verður að byggjast á þekkingu SUMIR fundarmenn drógu í efa að yfirleitt væri þörf á erfðabreyttum matvælum en aðrir sögðust sann- færðir um kosti þeirra og köliuðu þau jafnvel erfðabætt fremur en erfðabreytt. Menn eru aftur á móti sammála um að upplýsingar og „fagleg umræða um erfðabreytt matvæli er nauðsjmleg samfélag- inu“, eins og ráðherra umhverfis- mála, Siv Friðleifsdóttir, orðaði það í ávarpi sínu. Það er engin ný bóla að erfðaefni lífvera sé breytt með það m.a. að mark- miði að auka uppskeru, minnka kostnað við rækt- un, auka vamir plantna gegn sjúkdómum og auka geymsluþol og næringar- gildi. Sérstaða þeirrar tækni sem menn hafa nú völ á, erfðatækninnar, felst í því að nú ráða menn við að flytja sér- staklega valið erfðaefni milli fjarskyldra og jafn- vel óskyldra tegunda. Tvöfalda þarf fæðuframleiðslu á næstu 50 árum Dr. Bjöm Sigurbjöms- son sagði í erindi sínu að búist væri við að jarðar- búum myndi fjölga í 10- 12 milljarða á næstu 50 áram úr þeim 6 milljörð- um sem jörðin hýsir nú. Það þýddi að fæðufram- leiðslan yrði að tvöfaldast á sama tímabili. „A mörgum svæðum þar sem landbúnaður er framstæður er hægt að stórauka uppskeru m.þ.a. nota afbrigði t.d. úr Grænu bylting- unni, þekkta tækni og aðferðir. Þetta myndi þó kosta gífurlega aukningu í notkun áveituvatns sem er af skomum skammti í heimin- um,“ sagði Bjöm. Sömuleiðis þyrfti að auka mjög notkun tilbúins áburðar, sem gæti leitt til mengun- ar drykkjarvatns, og notkun eitur- efna til að verjast skordýmm, sýkl- um og illgresi þyrfti að aukast mikið. Afleiðingarnar gætu orðið matur sem ekki yrði nógu hollur og hefði ill áhrif á umhverfið, sagði hann. „Eina lausnin er að finna betri tækni ef takast á að tvöfalda upp- skeruna. Það virðist ekki vera nóg að byggja á þeim genum sem fyrir hendi eru í genabönkum. Það þarf að leita að nýjum genum út fyrir tegundimar til að auka framleiðni," sagði hann enn fremur. Astæða væri þó til að sýna aðgát þegar nýjum aðferðum væri beitt Eru erfðabreytt matvæli framtíðarvon eða „Frankensteinu-fæða?, var spurt á ráð- stefnu sem umhverfísráðuneytið efndi til í lok síðustu viku. María Hrönn Gunnars- dóttir sat fundinn og heyrði að málefnið er flókið og menn ekki á eitt sáttir. Á meðan ekki er til löggjöf um erfðabreytt matvæli hér á landi geta þau komið fyrir í innflutt- um vörum án þess að neytendur fái um það vitneskju. við framleiðslu, meðferð og geymslu matvæla. „Vandlegar vís- indalegar aðferðir verða að liggja til grandvallar áður en slíkum aðferð- um er beitt og matvælin boðin neyt- endum.“ sagði hann. Erfðabreytt matvæli þaulrannsökuð Einar Mántylá, sérfræðingur á Rannsóknastofnun landbúnaðarins, taldi kosti matvælaframleiðslu með erfðabættum matvælum mikla og benti máli sínu til stuðnings á að FDA, matvæla- og lyfjamálastofn- un Bandaríkjanna, gerði þær kröf- ur að erfðabreytt matvæli væru a.m.k. jafngóð og hin hefðbundnu. I þessu sambandi má nefna að meiri- hluti maís og soja sem framleitt er í Bandaríkjunum er erfðabreytt mat- væli. Kröfumar sem Evrópusam- bandið gerði til matvælanna væm enn meiri. Sagði hann erfðabreytt matvæli þaulrannsökuð í meira en 30 þúsund tilraunum úti undir bem lofti á yfir 28 þúsund hekturum lands. Lagði hann áherslu á að val neytenda yrði að vera byggt á þekk- ingu fremur en áróðri. Nú er tækifærið. til að eignast ekta pels Oðruvísi Ijós og klukkur Síðir leðurfrakkar Handunnir dúkar og rúmteppi Sófasett og þrjú borð á aðeins kr. 157.000 _________________________ Viðskiptanetið Fákafeni (Bláu húsin), s. 588 4545 Signrstjuma Vorvörumar streyma inn .900 Jakki kr. 7 Buxur kr. 3.400 Verðdæmi: Jakkar Pils Buxur Bolir frá kr. 4.900 frá kr. 2.900 frá kr. 1.690 frá kr. 1.500 Kvartbuxur kr. 2.500 Alltaf sama góða verðið! Nýbýlavegi 12, Kóp., s. 554 4433. Elín Guðmundsdóttir, sérfræð- ingur hjá Hollustuvemd ríkisins, minnti á að Græna byltingin hefði ekki verið með öllu gallalaus og að því mætti ekki gleyma nú. Hún hefði m.a. leitt til þess plöntur mynduðu þol gegn illgresiseyðum. Umhverfishætta af erfðabreyttum lífverum sagði hún að færi eftir líf- veranni sem í hlut ætti, breyting- unni sem gerð hefði verið og af vist- kerfinu sem henni væri ætlað að vaxa í. Ekki væri sama hvar erfða- breyttar plöntur væm ræktaðar og dró hún m.a. í efa að rétt væri að rækta erfðabreyttan maís í Mexíkó en þaðan er maís upprunninn. Það sama ætti við um bómull á Indlandi og hrísgrjón í Asíu. Elín minnti á að ekki væri hægt að sjá allar afleiðingar fyrir og ekki víst að mögulegt væri að sjá áhrif erfðabreytinga, t.d. á tré, fyrr en eftir 1-3 aldir. Hún taldi að mikið ætti eftir að rannsaka þegar erfðabreytt mat- væli væm annars vegar og að ástæða væri til að gefa neikvæðum niðurstöðum nokkurra rannsókna gaum, jafnvel þótt þeim væri varla hægt að treysta m.a. vegna þess að þær væru einungis frumrannsóknir og ekki framkvæmdar við raunað- stæður. Jákvæð og neikvæð áhrif á heilsu ísleifur Ólafsson, yfirlæknir á rannsóknadeild Sjúkrahúss Reykjavíkur, sagði að jákvæð áhrif erfðabreyttra matvæla væra m.a. að þau gætu minnkað líkur á sveppaeitrunum og matarsýkingum og -sjúkdómum í mönnum, fleiri fengju nóg að borða og færri þyrftu að líða næringarskort. Skaðleg áhrif sagði hann að væru m.a. tengd fæðuofnæmi, sem um 5% barna og 2% fullorðinna þjást af, og sýklaof- næmi. Erfðaefni, sem geymir upp- lýsingar um myndun ofnæmisvald- andi efna, gæti flust milli tegunda með erfðabreytingum. Menn hefðu einnig áhyggjur af að erfðaefni frá bakteríum sem þola sýklalyf flyttist yfir í örverar í náttúrulegri þarma- flóru þannig að fólk þróaði sýkla- lyfjaónæmi. Ekkert hefði komið fram sem rökstyddi þessar áhyggj- ur en þó hefði Alþjóðaheilbrigðis- stofnunin bannað notkun gena, sem geymdu upplýsingar um sýkla- lyfjaónæmi í matvælaframleiðslu. „Þau erfðabreyttu matvæli sem eru í boði og verða í boði era senni- lega best rannsökuðu og best þró- uðu matvæli sem hafa verið sett á borð. Ekki eru ennþá til neinar óyggjandi rannsóknir sem benda til þess að þau erfðabreyttu matvæli sem þegar eru á markaði skaði nokkuð heilsu manna en samt er full ástæða til að fara var- lega og hafa strangt eftir- lit með öllum erfða- breyttum matvælum," sagði hann í niðurlagi sínu. Jón Gíslason, sérfræð- ingur hjá Hollustuvemd, sagði í sínu erindi að á meðan ekki væri til lög- gjöf um erfðabreytt mat- væli hér á landi gætu þau eða vörur sem innihalda erfðabreytta efnisþætti komið fyrir í innfluttum vörum án þess að neyt- endur fengju um það vitneskju. Reglugerð um erfðabreytt matvæli er aftur á móti til umfjöllun- ar í umhverfisráðuneyt- inu og víðar og er búist við því að um næstu ára- mót verði matvara, sem inniheldur erfðabreytt matvæli far- in að sjást í hillum verslana, sér- staklega merkt. Islensk löggjöf um erfðabreytt matvæli mótast af aðild okkar að Evrópska efnahagssvæðinu. Lög um erfðabreyttar lífverur voru sett hérlendis árið 1996 og er þar fjallað m.a. annars um notkun og starfsemi með erfðabreyttar lífverur. Lögin ná einnig til markaðssetningar á óunnum matvælum sem teljast erfðabreyttar lífverur, s.s. ávextir og grænmeti. Erfðabreytt matvæli falla einnig undir lög um matvæli frá 1995. Lög og reglur um þessi efni er að finna á vefsetri Hollustu- verndar http:/Avww.hollver.is/ sem og fræðsluefni um erfðabreytt mat- væli. Sofnað á verðinum Dr. Indriði Benediktsson, vís- indafulltrúi Evrópusambandsins, sagði að sá misskilningur væri út- breiddur meðal fólks að litlar sem engar rannsóknir hefðu farið fram á erfðabreyttum matvælum. Sagði hann að þó að einungis væru 5 ár síðan fyrstu erfðabreyttu matvælin komu á markað hefði ESB varið 47,6 milljónum evra eða tæpum 3,4 milljörðum ki-óna á árunum 1987- 98 til rannsókna á áhrifum erfða- breyttra lífvera á umhverfi og fæðu. Frá því 5. rammaáætlum ESB hófst í fyrra hefur 20 milljónum evra ver- ið varið í rannsóknir á erfðabreyttar lífverur. Eru það f.o.f. háskólar sem hafa hlotið styrkina, að sögn Indr- iða. Sagði hann að engar af þeim rannsóknum sem niðurstöður hafa fengist úr gæfu tilefni tO mikilla áhyggna. Þá sagðist hann óttast að háværar varúðarraddir gegn erfða- breyttum lífverum og matvælum hefðu þau áhrif að menn sofnuðu á verðinum og sæist yfir raunveru- legar hættur, sem gætu komið í ljós við notkun þeirra og neyslu. Hann sagði enn fremur að samkvæmt nið- urstöðum ýtarlegra spurningalista sem lagðir væru reglulega fyrir íbúa ESB-landanna kæmi klárlega í ljós að því meira sem menn vissu um erfðabreytt matvæli því já- kvæðari væra þeir í garð þeirra.

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.