Dagblaðið Vísir - DV - 09.09.2000, Qupperneq 48
56
LAUGARDAGUR 9. SEPTEMBER 2000
Tilvera
DV
Ír
Það fara að verða síðustu forvöð
að fara í berjamó en fréttir herma
að spretta hafi verið góð víðast
hvar. Það er
engin nýlunda
að tína ber því
þau hafa verið
etin hér frá þvi
land byggðist og
alla tíð hefur þótt
gott að eiga aðgang
að berjasælum löndum. í
gömlu þjóðveldislögunum var
sérstaklega fjallað um bláber og
samkvæmt þeim máttu menn eta
ber upp í sig á annarra eignar-
landi en óleyfilegt var að flytja
þau burtu öðruvísi en innvortis.
Bláber eru ekki bara bragðgóð
heldur eru þau líka afskaplega
holl. Þau innihalda fjöldann allan
af vítamínum, steinefnum og
andoxunarefnum og þykja til þess
fallin að bæta sjónina, efla skamm-
tímaminnið og lengja lífið.
DV-MYNDIR GVA
Konditorar frá Kaup-
mannahöfn
Tine Buur Hansen og J
Nina H0jer starfa báöar M
í Café Copenhagen 'M
Konditori en sú fyrr- M
siefnda er jafnframt eig- ™
ftand/ staöarins ásamt í|
WÞormari Þorbergssyni. "
Bláberjafragelite
Ótrúlega freistandi og fallegur eftir-
réttur.
Bfáberjamolar
Bláberjasulta
Hér er uppskrift að mjög góðri
bláberjasultu. í sultuna þarf eitt
kíló af bláberjum og eru þau sett
í matvinnsluvél í stutta stimd.
Þeir sem nota aðalbláber geta
líka sleppt þvi að hakka berin og
haft þau heil í sultunni. Takið
fram 800 g af sykri - það má nota
allt að einu kílói, sultan geymist
lengiu- eftir því sem meiri sykur
er notaður; og sjóðið saman með
berjunum í 5 minútur.
Þvoið krukkurnar vel og látið
þær standa í 100 gráða heitum
ofni stutta stund til þess að sótt-
hreinsa þær. Þegar sultan hefur
soðið í umræddan tíma er henni
hellt beint á heitar krukkurnar
og þeim lokað strax. Einfaldara
getur það víst ekki verið!
Bláberjapönnu-
kökur
Konditorarnir Tine Buur Hansen og Nina Hojer:
Bláberjamús
og bláberja-
möndlukaka
Súkkulaði-bláberja fromage
100 eggjarauður
100 g flórsykur
200 g vakhrona-súkkulaði (61%)
brætt
200 g þeyttur rjómi
Blandið saman í stóra skál 1
bolla hveiti, V2 bolla yellow com-
meal, V4 bolla af sykri, 1 '/4 tsk.
lyftidufti, V4 tsk. matarsóda og V4
tsk. salti. Takið fram aðra skál og
blandið saman 1 V4 bolla súr-
mjólk, 4 msk. af smjöri, 2 eggja-
rauðum og 1 V2 tsk. smátt skom-
um sítrónuberki (gætið þess að
taka bara gula ysta lagið af
sítrónunni).
Hellið blautefnunum yflr þurr-
efnin og hrærið varlega sarnan.
Þegar öllu hefur verið blandað
saman er hrært duglega þar til
deigið er orðið stift. Þá em 2
eggjarauöur settar út í deigið og
að lokum er 1 bolla af ferskum
bláberjum bætt út í.
Bakið pönnukökumar á hefð-
bundinn hátt en deigið dugar í
tólf pönnukökur. Berið fram með
Maple sýrópi, hunangi eða
bláberjasósu.
Frábært með kaffinu
Girnileg bláberjamöndlukaka sem
er fremur einföld að gerö.
Eggjarauður og flórsykur eru
þeytt vel yfir volgu vatnsbaði. Siðan
er bræddu súkkulaðinu bætt hægt
„Ég nota mikið ferska ávexti í
kökur og bakkelsi. Eftir að ég kom
hingað til lands byijaði ég að nota
meira af bláberjum en áöur. í Dan-
mörku er miklu meiri hefð fyrir
jarðarberjum í kökur og eftirrétti,"
segir Tine Buur Hansen sem á og
rekur Café Konditori Copenhagen
ásamt eiginmanni sínum, Þormari
Þorbergssyni. Þau hjón, sem bæði
eru lærðir konditorar frá Kaup-
mannahöfn, hafa rekið bakari og
kafflhús við Suðurlandsbrautina
siðastliðin þrjú ár.
Tine segir danskar hefðir ríkj-
andi í bakstri og kökugerð bakarís-
ins enda séu þau jafnan með danska
konditora í vinnu. Tine ákvað að
bjóða lesendum DV upp á tvo gimi-
lega eftirrétti og eru uppskriftimar
unnar af henni og samlöndu henn-
ar, Ninu Hojer, sem starfar sem
konditor í bakaríinu.
Bláberjafra-
gelite
Fragelitebotn
(möndlubotn)
200 g marsipan
100 g eggjahvít-
ur
300 g eggjahvít-
ur
200 g sykur
Annars vegar er
marsipani og
eggjahvítum
blandað varlega
saman. Hins vegar
eru eggjahvítur og
sykur stífþeytt.
Síðan er öllu
blandað saman,
sett í form og bak-
að í ca 25 mínútur
við 150 gráður.
út í skálina, þá blámerjamauki (200
g bláberjamauk og 100 g hökkuð
fersk bláber) og að síðustu er þeytta
rjómanum bætt út í.
Bláberjamöndlukaka
200 g marsipan
200 g sykur
200 g smjör
200 g egg
50 g hveiti
Blandið saman marsipcmi og
sykri. Þá er smjörinu blandað sam-
an við, síðan eggjum og að lokum
hveitinu. Hellist í form með bökun-
arpappír og bakist við 170 gráður í
ca 15 til 20 mínútur. Látið kólna og
smyrjið síðan með súkkulaði. Þekið
með ferskum bláberjum og að end-
ingu er sett hlaup yfir kökuna. Það
er búið til úr bláberjamarmelaði og
skvettu af vatni og látið sjóða
saman í stutta
stund. -aþ