Dagblaðið Vísir - DV - 19.10.2002, Síða 24
24
H e Iqo rh lctö DV LAUGARDAGUR 19. OKTÓBER 2002
Matur og vín
Ghili
Umsjón
Gunnþóra
Gunnarsdóttir
Árþúsundir eru liðnar frá því fyrst var farið að nota chiliávöxt eða chili-
pipar eins og hann er oft nefndur. Hann er talinn hafa sprottið fgrst íMið-
og Suður-Ameríku og nafnið er komið úr máli Nahuatl-indíána. Kristófer
Kólumbus mun hafa flutt chiliávöxtinn með sér til Evrópu þarsem hann
náði þó ekki vinsældum nema á afmörkuðu svæði við Miðjarðarhaf. Þaðan
barst hann til Afríku, Indlands og Indónesíu og varð útbreiðsla hans hröð
þvíþar þótti hann fljótt ómissandi ímatargerð. Hér á landi náði chilipipar-
notkun ekki fótfestu fgrr en á allra síðustu árum. Chilipipar er náskgldur
papriku. Hann fæst bæði ferskur, þurrkaður heill, niðursoðinn og malaður.
Fjölmörg afbrigði eru til af ávextinum og eru þau misjafnlega bragðsterk.
Oft eru lítil aldin bragðsterkari en þaU stærri. Stgrkurinn fer eftir því
hvað ávöxturinn ber mikið af capsaicin-olíu og þvílengur sem ávöxturinn
er eldaður þvísterkara verður bragðið.
Setur bragð í matinn
1/2 laukur. smátt saxaður
pipar, nýmul-
Skerið fískinn í ca 180 g stykki
og veltið honum upp úr hveitiblönd-
unni og steikið I ca eina mínútu á
hlið, setjið hann svo í ofnskúffu uB
ucuvið í 8-10 mínútur í 190" heitum ofni.
2 dl blóðapoelsínumassi
1 dl Dillon síróp
1/2 tsk. chilimauk. t.d. frá Bleu Draaon
braaðbætt með svkri oa kiúklinaakrafti
„íslendingar eru mikið fyrir að prufa og virðast
kunna æ betur að meta chili og annað það sem gefur
matnum bragð. Það sýna vinsældir þeirra veitinga-
staða sem sækja fyrirmyndir sínar til framandi
þjóða,“ segir Stefán Eyjólfsson, yfirmatreiðslumaður
á Si Senor í Lækjargötunni í Reykjavík. Matseðillinn
þar er alþjóðlegur en Stefán kveðst selja mest af
mexíkósku réttunum. Hann skellti steinbít á pönnuna
fyrir DV og bjó til exótíska sósu, ásamt meðlæti.
Hér er uppskriftin og hún er ætluð fjórum.
Steinbítur með gljáðum kaktus
og kartöflukórónu & cliili og
blóðappelsínusósu
800 g steinbítsflök, beinlaus og
roðlaus
hveitiblanda til að velta hon-
um udp úr:
2 bollar hveiti
tsk. hvitlauksduft
1/2 tsk. salt
me-pjpar af hnífsoddi
Hitið oliuna í potti og látið chilipiparinn og lauk-
inn krauma i ca 2 mínútur.
Varist að olían hitni of
mikið svo laukur-
inn og chilipip-
arinn brenni
ekki. Hellið
blóðappel-
sínumass-
anum og
sírópinu
í pott-
inn og
látið
sjóða
við væg-
an hita í
10 mínút-
ur.
Gljáður
ltaktus
200 g kaktusstrimlar
(aróft hakkaðir)
1/2 dl síróp
Blóðappelsínu-chili sósa 1/2 dl hunana
2 msk. ólífuolía
1 meðalstór rauður chilipipar, smátt saxaður og stein- Setjið síróp og hunang á pönnu og hitið þar til að
Jays-------------------------------------------------- það fer að brúnast létt, látið þá kaktusinn út í og
hristið pönnuna varlega fram og til baka á hellunni
svo að kaktusinn hjúpist allur. Látið malla í 1-2
mínútur.
Grænmetisblanda
6 stk. mini-maís
1 blaðlaukur
1 aræn paorika
1 rauð paprika
steinselia
Sjóðið mini-maísinn í vatni og kjúklingakrafti.
Skerið blaðlaukinn og paprikurnar í strimla á stærð
við eldspýtur. Snöggsteikið í sjóðheitri ólífuolíu í
2-3 mínútur, kryddið með salti og pipar. Að lokum
er steinseljan söxuð smátt yfir.
Graslaukur, sítrónumelissa og djúpsteiktur blað-
laukur passar vel sem skraut með þessum rétti.