Dagblaðið Vísir - DV


Dagblaðið Vísir - DV - 19.10.2002, Qupperneq 24

Dagblaðið Vísir - DV - 19.10.2002, Qupperneq 24
24 H e Iqo rh lctö DV LAUGARDAGUR 19. OKTÓBER 2002 Matur og vín Ghili Umsjón Gunnþóra Gunnarsdóttir Árþúsundir eru liðnar frá því fyrst var farið að nota chiliávöxt eða chili- pipar eins og hann er oft nefndur. Hann er talinn hafa sprottið fgrst íMið- og Suður-Ameríku og nafnið er komið úr máli Nahuatl-indíána. Kristófer Kólumbus mun hafa flutt chiliávöxtinn með sér til Evrópu þarsem hann náði þó ekki vinsældum nema á afmörkuðu svæði við Miðjarðarhaf. Þaðan barst hann til Afríku, Indlands og Indónesíu og varð útbreiðsla hans hröð þvíþar þótti hann fljótt ómissandi ímatargerð. Hér á landi náði chilipipar- notkun ekki fótfestu fgrr en á allra síðustu árum. Chilipipar er náskgldur papriku. Hann fæst bæði ferskur, þurrkaður heill, niðursoðinn og malaður. Fjölmörg afbrigði eru til af ávextinum og eru þau misjafnlega bragðsterk. Oft eru lítil aldin bragðsterkari en þaU stærri. Stgrkurinn fer eftir því hvað ávöxturinn ber mikið af capsaicin-olíu og þvílengur sem ávöxturinn er eldaður þvísterkara verður bragðið. Setur bragð í matinn 1/2 laukur. smátt saxaður pipar, nýmul- Skerið fískinn í ca 180 g stykki og veltið honum upp úr hveitiblönd- unni og steikið I ca eina mínútu á hlið, setjið hann svo í ofnskúffu uB ucuvið í 8-10 mínútur í 190" heitum ofni. 2 dl blóðapoelsínumassi 1 dl Dillon síróp 1/2 tsk. chilimauk. t.d. frá Bleu Draaon braaðbætt með svkri oa kiúklinaakrafti „íslendingar eru mikið fyrir að prufa og virðast kunna æ betur að meta chili og annað það sem gefur matnum bragð. Það sýna vinsældir þeirra veitinga- staða sem sækja fyrirmyndir sínar til framandi þjóða,“ segir Stefán Eyjólfsson, yfirmatreiðslumaður á Si Senor í Lækjargötunni í Reykjavík. Matseðillinn þar er alþjóðlegur en Stefán kveðst selja mest af mexíkósku réttunum. Hann skellti steinbít á pönnuna fyrir DV og bjó til exótíska sósu, ásamt meðlæti. Hér er uppskriftin og hún er ætluð fjórum. Steinbítur með gljáðum kaktus og kartöflukórónu & cliili og blóðappelsínusósu 800 g steinbítsflök, beinlaus og roðlaus hveitiblanda til að velta hon- um udp úr: 2 bollar hveiti tsk. hvitlauksduft 1/2 tsk. salt me-pjpar af hnífsoddi Hitið oliuna í potti og látið chilipiparinn og lauk- inn krauma i ca 2 mínútur. Varist að olían hitni of mikið svo laukur- inn og chilipip- arinn brenni ekki. Hellið blóðappel- sínumass- anum og sírópinu í pott- inn og látið sjóða við væg- an hita í 10 mínút- ur. Gljáður ltaktus 200 g kaktusstrimlar (aróft hakkaðir) 1/2 dl síróp Blóðappelsínu-chili sósa 1/2 dl hunana 2 msk. ólífuolía 1 meðalstór rauður chilipipar, smátt saxaður og stein- Setjið síróp og hunang á pönnu og hitið þar til að Jays-------------------------------------------------- það fer að brúnast létt, látið þá kaktusinn út í og hristið pönnuna varlega fram og til baka á hellunni svo að kaktusinn hjúpist allur. Látið malla í 1-2 mínútur. Grænmetisblanda 6 stk. mini-maís 1 blaðlaukur 1 aræn paorika 1 rauð paprika steinselia Sjóðið mini-maísinn í vatni og kjúklingakrafti. Skerið blaðlaukinn og paprikurnar í strimla á stærð við eldspýtur. Snöggsteikið í sjóðheitri ólífuolíu í 2-3 mínútur, kryddið með salti og pipar. Að lokum er steinseljan söxuð smátt yfir. Graslaukur, sítrónumelissa og djúpsteiktur blað- laukur passar vel sem skraut með þessum rétti.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.