Dagblaðið Vísir - DV - 19.10.2002, Síða 25

Dagblaðið Vísir - DV - 19.10.2002, Síða 25
LAUGARDAGUR l<3. OKTÓBER 2002 Helcjorbloö ÐV 25 DV-myndir ÞÖK Hér skellir Stefán hunangi út á pönnuna áður en hann byrjar að hrista hana létt á hellunni svo að kaktusstrimlarnir lijúp- ist en hann segir kaktusstrimla vera að ryðja sér til rúms í ís- lenskri matargerð. Steinbítur- inn krauinar á pönnunni við hliðina. Steinbíturinn er alíslenskur þótt matreiðsla hans á Si Senor hafi yfir sér framandi blæ. Hér er hann lagður nett ofan í rauða blóðappelsínu og chili- sósuna. Einbeitingin skín úr andliti Stefáns þegar hann kemur gljáðu kaktusstrimlunum og grænmetinu fyrir ofan á neðra fiskstykkinu. Síðan kcniur hinn bitinn þar ofan á. Á íslendingaslóðum í Bordeaux-héraði stendur Guðlaugu Baldursdóttur hjá Vínvali nær Vínin að þessu sinni bera íslensku handbragði við víngerð fagurt vitni að þvi leyti að þau eru gerð af Jóni Armannssyni víngerðarmanni með dyggri aðstoð eig- inkonu hans, Guðlaugar Baldursdóttur, sem hér kynn- ir þessu ágætu vín. Cháteau de Rions-víngerðin er í hjarta hins virta vínhéraös Bordeaux í suðvesturhluta Frakklands. Vínin frá Cháteau de Rions eru fjölbreytt og ólík að gerð. Þau bera vott um vönduð vinnubrögð Jóns sem hefur gæðin ætíð að leiðarljósi, virðir gaml- ar og góðar hefðir en notar einnig nútímatækni. Til rauðvínsgerðarinnar eru ræktaðar Merlot, Cabernet Sauvignon og Cabernet Franc þrúgur. Sauvignon Blanc og Sémillon eru hins vegar notaöar til hvitvínsgerðarinnar. Vínin hafa gæðastimpilinn App- ellation díOrigine Controlée, skammstafað AOC. Til að hljóta þá náð verða vínin að gangast undir strangt eft- irlit og prófanir fagmanna. Til að gefa rauðvinunum aukna dýpt og fágun liggja þau á eikartunnum í allt að 18 mánuði áður en þau eru sett á flöskur. Spéciale Réserve hvítvínið frá Cháteau de Rions er gerjað og tekur út þroska sinn á nýjum eikartunnum. Aðeins ör- litið brot af hvítvínum Bordeaux-héraðsins eru gerð á þennan hátt. Vín Cháteau de Rions hafa hlotið lof og hrós fagmanna og unniö til margra verðlauna og er ánægjulegt að kynna þau á þessum vettvangi. Hvítvínið, Cháteau de Rions - AOC Bordeaux, er lagað úr Sémillon- og Sauvignon Blanc-þrúgum. Hvítu Sauvignon-þrúgurnar gefa víninu ilm og snerpu en Sé- millon fyllingu og mýkt. Til að laða fram sem mestan aldinkeim og einkenni berjanna er beitt sérstakri tækni við víngerðina, langvinnri gerjun við lágt hita- stig. Tært vínið er ilmríkt, þrungið ferskri angan ávaxta og blóma. Líflegt bragðið er snarpt, þurrt og með fyllingu. Þetta er vín fyrir þá sem vilja létt og lífleg hvítvín. Það fellur vel að öllu sjávarfangi og er tilvalið að reyna það með steinbítnum hér að ofan. Einnig léttum pastaréttum. Góð kaup eru í flösku af þessu hvítvini en hún kostar aðeins 980 krónur í ÁTVR. Rauðvínið, Cháteau de Rions - AOC Premiéres Cötes de Bordeaux er, er gert úr Merlot-, Cabernet Sauvignon- og Cabernent Franc-þrúgum. Merlot-þrúgan er í forgrunni og setur einkennandi svip á vínið sem slegið er faUegum rúbínrauöum litblæ. Af því er seiðandi og þokkafull angan og fínlegur eikarkeimur enda vínið haft á eikartunnum samkvæmt gömlum og góðum Bordeaux-gild- um. Bragðið er blæbrigðarikt, eilítið krydd- kennt og hefur góða fyllingu. Vinið er vel þroskað og tilvalið að njóta þess nú en það gengur t.d. vel með lambakjöti og Ijósu kjöti. Flaskan kostar 1.240 krónur í ÁTVR. Auk ofantaldra vína má fá sérvalin vín frá Cháteau de Rions í ÁTVR, Spéciale Réserve- hvítvín á 1.280 krónur og Spéciale Réserve- rauðvín á 1.480 krónur. Verða þau kynnt til sögunnar síðar. Umsjón Haukur Lárus Hauksson

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.