Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.09.1975, Side 55

Frjáls verslun - 01.09.1975, Side 55
SJÖ SAMLÖG AÐILAR Osta- og smjörsalan var stofn- uð árið 1958. Stofnendur voru Samband ísl. samvinnufélaga fyrir hönd mjólkursamlaga í eigu kaupfélaganna og Mjólk- ursamsalan fyrir hönd Mjólkur- bús Flóamanna og samlaganna í Borgarnesi og Búðardal. Sam- tals eru það sjö mjólkursamlög sem Osta- og smjörsalan annast sölu fyrir og er það gert á um- boðsgrundvelli með föstum um- boðslaunum, sem reiknast til baka við árslok og endurgreið- ast ef þau eru ekki notuð. í fyrra nam velta Osta- og smjör- sölunnar 1800 milljónum króna en umboðslaunin hafa verið á bilinu 3—3V2 % eftir árferði og umsetningu. Hjá Osta- og smjörsölumni starfa um 30—40 manns eftir árstíma. Fyrirtækið rekur ýmsa þjónustu við mjólkursamlögin og starfrsekir í því sambandi rannsókna- og eftirlitsdeild. Til dæmis senda búin sýnishorn af hverjum smjörstrokk allt árið til rannsóknardeildarinnar, þar sem gerðar eru á þeim ýmsar athuganir og geymsluþol reynt. Þrír ríkisskipaðir dómarar dæma svo niðurstöðurnar. Þá sendir Osta- og smjörsalan starfsmenn sína í mjólkurbúin úti á landi til eftirlits og leið- beinendastarfa. Gæðaeftirlit með ostaframleiðslu er ekki eins strangt og með smjörgerð- inni, og stafar það aðallega af húsnæðisskorti. Þó eru alltaf athuguð sýnishorni um leið og osturinn kemur frá búunum til pökkunar í aðalstöðvum Osta- og smjörsölunnar við Snorra- braut. OSTATEGUNDIRNAR MILLI 25 OG 30 Óskar H. Gunnarsson sagði, að nú væru framleiddar milli 25 og 30 ostategundir hér á landi, að smurostunum með- töldum. Er þetta mjög fjöl- breytilegt úrval miðað við það sem var fyrir stofnun Osta- og smjörsölunnar. Búin áttu áður í erfiðleikum með að selja fram- leiðsluna hvert fyrir sig en með sameiginlegu átaki á því sviði hefur neyzlan líka aukizt og grundvöllur myndazt fyrir auk- inni fjölbreytni. Helztu grunn- tegundir osta hérlendis eru svipaðar því sem gerist í osta- framleiðslu nágrannalanidanna. Hérlendir mjólkurfræðingar hafa numið í Danmörku og Noregi og sækja þangað hug- myndir. Ágætt samstarf hefur einnig tekizt við mjólkurbú og rannsóknarstöðvar í þessum löndum, t. d. tilraunabúið í Hilleröd í Danmörku, sem hef- ur oft veitt mjólkurbúunum hér mikilsverða aðstoð. ÁHERZLA LÖGÐ A VANDAR UMBÚÐIR Osta- og smjörsalan hefur lagt áherzlu á að hafa vörur sínar í vönduðum og smekkleg- um umbúðum og setja verð- merkingu og dagsetningu greinilega á þær. Sagði Óskar að fallegar og vandaðar um- búðir hefðu geysimikið að segja við sölu á vörum Osta- og smjörsölunnar enda hefðu þær oft úrslitaáhrif um val manna t. d. í kjörbúðum. í vetur er væntanlegur upp- lýsingabæklingur fyrir kaup- menn um meðferð á ostum og smjöri. Ber í því sambandi helzt að nefna rétt hitastig. í kæli geymist ostur í neytendaum- búðum í 3—4 vikur án þess að hann skaði á nokkurn hátt. í til- raunaskyni hefur þó ostur verið geymdur mun lengur i geymsl- um Osta- og smjörsölunnar, eða allt upp rmdir heilt ár, án þess að hann léti hið minnsta á sjá. í húsakynnum Osta-og smjör- sölunnar í gömlu mjólkurstöð- inni við Snorrabraut er rekin verzlun og þar kaupir fólk heila og hálfa osta á nokkru lægra verði en í öðrum verzlunum. Þar er líka mun meira úrval af ostum en annars staðar og auk þess geta viðskiptavinirnir feng- t>ö Húsakynni Osta- og smjör- sölunnar hafa vakið athygli fyrir hve snyrtileg þau eru. Til hægri: Unnið við pökkun osta í pökkunar- sal fyrir- tækisins. FV 9 1975

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.