Frjáls verslun - 01.07.1999, Side 57
MATVÆLI
vöruúrvalið smátt og smátt eftir því sem
markaðurinn bauð upp á. Við tókum þetta
skref fyrír skref, reyndum að hlusta á viö-
skipavinina, leituðum eftir markaðssmug-
um og svo prófuðum við okkur
áíram. Þannig spannst þetta raun-
verulega.
í dag er Kjarnafæði með um
250 til 300 vöruflokka og auðvitað
eru það ákveðnir vöruflokkar
sem ganga hvað best. Má þar
nefna rauðvínslegið lambalæri,
london lamb, hangikjöt og álegg
og þá sérstaklega okkar marg-
verðlaunuðu spægipylsu, hangi-
áleggið og lambakæfuna. Þá er
hversdagsmaturinn ekki síður
vinsæll, s.s. ömmu saltkjöts-
fars, saltkjöt og kjötbúðingur.
Við höfum líka náð mjög góð-
um árangri með árstíðabund-
inn mat, eins og þorramat á
veturna og grillkjöt yfir sum-
artímann, og í ár slógu
grillsósurnar okkar og salöt-
in rækilega í gegn.“
Hár flutningskostnaður
Kjarnafæði selur vöru sína um allt land
en stærstur hluti framleiðslunnar, um 60
prósent, fer á höfuðborgarsvæðið. Eiður
segir fylgja því mörg vandamál að vera
með svona mikla framleiðslu fyrir norðan
og flytja hana suður því flutningskostnaður
sé hár. Kostnaðurinn sé upp á 12-15 millj-
ónir á ári fyrir það eitt að vera á Akureyri.
Þetta telji og sé sá þáttur sem þeir séu
óhressastir með ásamt því að fyrirtækið
standi aldrei jafnfætis að vígi í samkeppni á
þessum markaði. „Við erum fjarri púlsin-
um, þ.e. höfuðborgarsvæðinu, og getum
ekki nálgast hann á sama hátt og sam-
keppnisaðilarnir. Frá Akureyri getum við
ekki fylgst með hreyfingunum á okkar vör-
um í hillum verslana á sama hátt og keppi-
nautar okkar. Keppinautarnir vita alltaf
hvar þeirra vara er staðsett og samkeppn-
in snýst því aðallega um hilluplássið í búð-
unum.“
Hefur þá hvarflað að þeim bræðrum að
flytja Kjarnafæði á höfuðborgarsvæðið?
„Oneitanlega hefur það gert það,“ svarar
Eiður. „Við veltum því ekki fyrir okkur í
upphafi að svona stór hluti framleiðslunnar
ætti eftir að fara á suðvesturhornið þannig
að miðað við stöðuna í dag myndi borga
sig rekstarlega séð að vera í Reykjavík. Það
væri kannski skynsamlegra að vera með
kjötvinnsluna á Svalbarðseyri en dreifing-
ar-, sölu- og pökkunarmiðstöðina í Reykja-
vík. En okkur finnst ágætt að búa á Akur-
eyri, hér höfum við gott starfsfólk og það
er margt sem heldur í okkur. Þessar að-
stæður veita okkur gott aðhald, við
verðum að veita
betri þjónustu, huga sífellt að gæðum
vörunnar og ná lægri kostnaði á flestum
sviðum. Ekki má gleyma að í starfsfólkinu
býr mikil og dýrmæt þekking.“
Barátta upp á hvern dag Að sögn Eiðs
hefur fyrirtækið átt því láni að fagna að þar
hefur alltaf verið nóg að gera. „Við getum
ekki stækkað mikið meira en nú er nema
gera einhverjar breytingar. Við komum
hreinlega litlu meira í gegn um fram-
leiðsluferlið.“ Þegar hann er spurður að því
hvort hugað sé að breytingum innan fyri-
tækisins í sambandi við stækkun segir
hann að alltaf sé verið að skoða hlutina og
margt mætti betur fara, enda alltaí tæki-
færi til umbóta. 1 heildina litið hafi fyrir-
tækið gengið vel og það hafi skilað hagn-
aði öll þessi ár þrátt fyrir að vera oft á tíð-
um í erfiðri atvinnugrein.
Er eitthvert leyndarmál að baki því að
ná að skila hagnaði frá stofnun fyrirtækis
meðan önnur fyrirtæki í sömu atvinnu-
grein hafa helst úr lestinni? „Nei, það er
ekkert leyndarmál á bak við þetta. Við
TEXTI: Halla Bára Gestsdóttir
MYNDIR: Gunnar Sverrisson
treystum á okkar góða starfsfólk og svo
passar maður að eyða bara aðeins minna
en maður aflar. Svo gott er nú það.“
A síðastliðnum árum hefur orðið mikil
breyting á neysluvenjum fólks. Minna er
selt af matvöru í frostborð en þeim mun
meira í ferskborð
ásamt hraðréttum
sem eru orðnir mjög
vinsælir. Frá Kjarna-
fæði streyma nýjung-
ar, þótt meiri áhersla
sé lögð á að
betrumbæta það sem
fyrir er. „Við erum
mjög stolt af öllum
okkar vörum, jafnt
hversdagsvörum sem
hátíðarvörum. Við höf-
um alla tíð lagt áherslu á
vöruvöndun og gæði
framleiðslunnar og
erum alltaf tilbúin að
gera betur. Má þar nefna
að við höfum verið að
bæta pizzurnar okkar að
undanförnu, okkar fyrstu
vörutegund. Nýja útfærsl-
an kemur betur út í bragð-
prófunum og því erum við
tilbúin að breyta. Hjá okkur ráða viðskipta-
vinirnir ferðinni og við verðum sífellt að
laga okkur að þörfum og óskum þeirra."
Eiður hefur ákveðnar skoðanir þegar
hann er spurður út í það hvort markaður-
inn kalli á stöðugar nýjungar: „Við viljum
ekki breyta bara breytinganna vegna. Við
viljum vera viss um að vörurnar okkar
gangi á markaðnum og viljum ekki falla í
þá gryfju að eyða miklum peningum í eitt-
hvað sem gengur ekki upp.
Við höfurn markað okkur skýra stefhu
og reynum að fylgja henni, þó ekki í
blindni, og við tökum á hverri nýrri ögrun
af festu með því að taka rökréttar ákvarð-
anir. Við önum ekki að neinu, stöldrum
fremur við og gerum hlutina ennþá betur.“
Hann segir þetta mögulegt vegna þess
eins að yfirbygging fyrirtækisins sé lítil,
þar séu fáir stjórnendur og samskipti milli
manna séu góð. „Þegar maður stendur í
svona rekstri er maður alltaf að læra eitt-
hvað nýtt, kúnstin er bara að koma þeim
lærdómi í framkvæmd. Þetta er barátta
upp á hvern dag og því verður maður að
hafa gott úthald til að takast á við hvers-
dagsleikann jafnt og álagstarnir,“ bætir
Eiður við að lokum. S3
57