Morgunblaðið - 07.02.2004, Qupperneq 39

Morgunblaðið - 07.02.2004, Qupperneq 39
DAGLEGT LÍF MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 7. FEBRÚAR 2004 39 Finnsk berjabaka (Marjakaisa Matthíasson) Deig: 200 g smjör, 1 dl sykur, 1 egg, 3 dl hveiti (má nota 1/3 heilhveiti ef vill), 1 tsk. lyftiduft. Fylling: 4–5 dl fersk eða frosin ber (bláber, rifsber, títuber ofl.), 1 dós sýrður rjómi (10%), 1 egg, ½ dl sykur, 1 tsk. vanillusykur. Smjöri og sykri blandað saman, egginu bætt við og að lokum hveiti og lyftidufti. Deigið breitt út í eld- fast mót. Berin sett ofan á deigið. Egg, sykri og vanillusykri blandað saman við sýrða rjómann og hellt yf- ir berin. Bakað við 200°C í um það bil 25 mínútur. Deigið nægir í frekar stórt form, en hægt er að nota tvö hringlaga form, 22 cm í þvermál. Enskur karamellubúðingur (Pamala Hansford) 1 bolli saxaðar döðlur, 1 tsk. lyftiduft, 1 bolli soðið vatn, 2 msk. smjör, 1 bolli púðursykur, 2 egg 1½ bolli hveiti Karamellusósa: 1 bolli púðursykur, ¾ bolli rjómi, ½ tsk. vanillidropar, 2 msk. smjör. Döðlum og lyftidufti blandað sam- an og sett í eldfasta skál og sjóðandi vatninu hellt yfir og látið standa. Smjör og sykur hitað saman í potti, eggjunum bætt út í, einu í einu, og hitað vel á milli. Hveitinu sáldrað saman við og síðan er döðlumassinn hrærður út í. Öllu hellt yfir í smurt eldfast mót, um 18 cm í þvermál. Bakað í forhituðum ofni í 30–40 mín. Karamellusósan er gerð með því að hita saman sykur, rjóma, vanillu- dropa og smjör. Hrært vel í og þeg- ar suðumark næst er minnkað undir og látið smásjóða í 5 mínútur. Búð- ingurinn borinn fram með sósunni og þeyttum rjóma. Mexíkóskar tortillur (Hilda Torres) Hvítar tortillur skinkusneiðar mozzarellaostur Skinku raðað ofan á tortillu og síðan vel af osti ofan á skinkuna. Önnur tortilla sett ofan á. Bakist í ofni við 180°C þar til osturinn fer að bráðna. Borið fram með guacamole og/eða chillisósu. Guacamole: 3 lárperur (avocado), ferskt koríander, ½ hvítur salatlaukur, 2 tómatar (helst buff- eða plómu- tómatar), salt og pipar eftir smekk. Skafið er innan úr lárperunum. Tómatar og laukur skornir niður. Koríander saxað og öllu blandað saman. Guacamole geymist illa og því er best að útbúa það rétt áður en það er borið fram. Kólumbískar pönnukökur (Rosenda Guerrero) 2 bollar mjólk, 2 bollar maísmjöl, 1 egg, l tsk. sykur, 1 lítil tsk. salt, ostur, smjör eða smjörvi. Mjólkin sett í skál ásamt sykri og salti. Maísmjöli blandað út í smátt og smátt og hrært á meðan. Egginu bætt út í og hnoðað. Deiginu skipt í 10–12 litlar bollur og þær flattar út í lófanum svo þær verði þykkar og flatar. Panna smurð með olíu og hit- uð. Bollurnar steiktar. Þær eru klofnar í tvennt á hliðinni og borð- aðar með smjöri og osti eða öðru áleggi eftir smekk. Kólumbíumenn kalla þessar pönnukökur „arepas“ og borða þeir þær gjarnan í morg- unmat og oft eru þær bornar fram í kaffitímum og þá gjarnan með heitu kakói. Dönsk ávaxtalagkaka (Marianne Skovsgärd) Lagkökubotnar: 3 egg, 2 dl flórsykur, 1 dl hveiti, 1 dl kartöflumjöl, 1 tsk. lyftiduft. Ofninn hitaður í 190°C og þrjú lag- kökuform smurð. Egg og flórsykur þeytt saman þar til blandan verð- ur létt og ljós. Hveiti, kartöflu- mjöl og lyftiduft sigtað saman og eggjablöndunni hrært saman við hveitiblönduna. Gæta þarf þess að hræra ekki of mikið því þá fer loftið úr deiginu. Deiginu hellt í þrjú lag- kökumót og bakað í 10 mín. Botn- arnir kældir í mótunum og þeim síð- an hvolft á kökurist. Kökukrem: 1 egg, 1 msk. sykur, ½ msk. maizenamjöl, 1¼ dl mjólk, ½ tsk. vanillusykur. Egg og sykur hitað saman í þykk- botnuðum potti. Mjöl og mjólk bætt út og suðan látin koma upp. Hrært í stöðugt á meðan. Bragðbætt með vanillusykri og kælt. Sykri stráð yfir kremið á meðan það kólnar svo ekki myndist himna á kremið. Fylling: ½ lítri rjómi, 400–500 g ávextir, 100–150 g muldar makkarónur, portvín eða koníak. Lagkökubotnarnir vættir með 3 msk. af portvíni eða koníaki. Rjóm- inn þeyttur. Ávextirnir gróflega sax- aðir og þeim ásamt makkarónum og rjóma blandað saman við kremið. Fyllingin sett á milli kökubotnanna. Kakan skreytt með rjóma og jarð- arberjum. join@mbl.is GAGNASAFN MORGUNBLAÐSINS mbl.is Glæsilegir seiðandi litir við öll tækifæri. Einnig nýr ilmur með sól í hjarta! Vor- og sumarlitirnir 2004 Fred Farrugia Heimsækið www.lancome.com Útsölustaðir LANCÔME um allt land. Kynning í dag í Hygeu Kringlunni, Smáralind og Laugavegi.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.