Morgunblaðið - 26.06.2005, Qupperneq 19
salatbarnum. Það bendir allt til þess
að það virki. Þá tekur við fimm ára
ferli markaðssetningar og að koma
því í neytendapakkningar.“
Íslenskt smjör gekkst undir
strangar prófanir hjá innkaupastjóra
WFM-verslananna. Það var borið
saman við úrvalssmjör frá öðrum
löndum og notað til eldunar, bakst-
urs og sem viðbit. „Niðurstaða konu
sem stýrir smjörinnkaupunum var sú
að íslenska smjörið væri besta smjör
sem hún hefði prófað. Það reyndist
betur til steikingar en aðrar smjör-
tegundir og bragðgæði þess þóttu
einstök,“ segir Baldvin. Smjörið
verður selt undir vörumerkinu
SMJÖR og þar er treyst á að Ö-ið sé
orðið þekkt úr listamannsnafninu
heimsþekkta Björk. Farið verður að
selja íslenskt smjör í Bandaríkjunum
á næstu vikum.
Viðunandi verð fyrir afurðir
Baldvin segist telja að íslenskir
framleiðendur séu almennt ánægðir
með verðið sem fæst fyrir landbún-
aðarafurðir á Bandaríkjamarkaði.
„Þrátt fyrir lágt gengi dollarsins
náum við svipuðu verði og fæst í
Morgunblaðið/Guðni Einarsson
Anthony A. Williams, borgarstjóri
Washington DC, og Baldvin Jónsson á
hátíðarkvöldverði samtaka veitinga-
húsa í Washington DC í byrjun júní.
myndin er að búa til sterka ímynd
skyrs á næstu fimm árum. Það er
framleitt úr mjólk sem á sér engan
líka, er fitusnautt og próteinríkt,
veitir góða munn- og magafylli og
hefur mikla hollustueiginleika sem
sífellt koma betur í ljós. Við höfum
gefið fólki að bragða á skyrinu og
reynum að fá það til að kaupa það í
fá umfjöllun, því við höfum ekki efni á
stórum auglýsingaherferðum í út-
breiddum fjölmiðlum. Svo höfum við
unnið „maður á mann“ og fengið lyk-
ilfólk til að koma hingað til lands og
kynnast íslenska bóndanum og sjó-
manninum. Food and Fun-verkefnið
hefur laðað hingað meira en fimmtíu
matreiðslumeistara frá Evrópu og
Bandaríkjunum sem hafa kynnst ís-
lenska eldhúsinu. Við treystum á orð-
sporið sem við sköpum okkur.“
Vöruheitin Smjör og Skyr
Nú er verið að athuga um útflutn-
ing á skyri, ostum, smjöri, laxi og
bleikju. Einnig kemur til greina að
flytja út súkkulaði úr íslensku mjólk-
urdufti. Baldvin nefnir einnig smyrsl
og snyrtivörur úr náttúrulegum ís-
lenskum efnum, fæðubótarefni og
fleira sem hér er framleitt með sjálf-
bærum hætti.
Um miðjan þennan mánuð var far-
ið að kynna og selja skyr í verslun
WFM í Washington DC undir vöru-
heitinu SKYR. Til að byrja með er
það selt í lausu úr hlaðborði, eða sal-
atbar. „Skyr er ný afurð sem enginn
þekkir í Bandaríkjunum. Hug-
MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 26. JÚNÍ 2005 19
!" #$ %!