Fréttablaðið - 16.02.2006, Page 36

Fréttablaðið - 16.02.2006, Page 36
[ ]Sund er mjög góð alhliða hreyfing. Það er líka notalegt að slappa af í heitu pottunum eftir góðan sundsprett og slaka á öllum vöðvum líkamans. - kvef - ofnæmi - eyrnabólga - ennis og kinnholusýking Fæst í apótekum Ég nota Sterimar, það hjálpar Mataræði grunnskólanema var umræðuefni málþings Náttúru- lækningafélags Íslands nú í vikunni. „Hversvegna á að bjóða upp á heitan mat í skólum?“ spurði Sigurveig Sæmundsdóttir, skóla- stjóri Flataskóla í Garðabæ, í erindi sínu á málþingi NFÍ og svar- aði spurningunni jafnhraðann: „Jú, vegna þess að það er börn- unum bráðnauðsynlegt til að þau hafi orku og þrek til að komast í gegnum daginn.“ Hún taldi marg- sannað að sterk tengsl væru milli góðs morgunverðar og einbeiting- ar og árangurs í námi og hið sama gilti í sambandi við hádegisverð- inn. Sigurveig talar af reynslu því þetta er annar veturinn sem börnum er boðið upp á heitan mat í hádeginu í hennar skóla og hún telur það gott innlegg í skólabrag- inn. „Það er greinilegur munur á líðan barnanna og svo er margt sem þau læra í sambandi við mat- inn,“ sagði hún og nefndi í því sambandi tillitssemi, borðsiði og ýmsan fróðleik um fæðuna. Í máli hennar og fleiri fundarmanna kom fram að það væru einkum yngri árgangar grunnskólans sem nytu skólamáltíðanna því eldri börnin kysu frekar að kaupa sér eitthvað í sjálfsölum og sjoppum og lifðu yfirleitt á lakara fæði. Sigurveig taldi góðar matarvenjur úr leik- skólunum að skila sér upp í yngri bekkina og kæmu vonandi til með að þróast áfram upp í þá eldri eftir því sem árin liðu. Laufey Steingrímsdóttir, sviðs- stjóri hjá Lýðheilsustöð, var ekki í vafa um gildi góðra og hollra skóla- máltíða og benti meðal annars á að þær væru ekki bara innbyrðing næringarefna heldur skemmti- leg félagsleg athöfn. Samkvæmt alþjóðlegri könnun borða íslensk ungmenni oftast morgunverð af öllum sem þátt tóku en hins vegar eru þau í lægsta þrepi þegar ávaxta- og grænmetisneysla er könnuð. Einungis um fjörutíu pró- sent fimmtán ára unglinga borða einhverja ávexti á degi hverjum og innan við helmingurinn græn- meti. Góðu fréttirnar eru þær að gosneysla fer heldur minnkandi. En það gerir lýsisneyslan líka að því er fram kom í máli Ingibjargar Gunnarsdóttur, dósents í næring- arfræði. Samkvæmt neyslukönn- un taka innan við fimm prósent fimmtán ára barna lýsi. Sláandi tölur um aukna þyngd íslenskra barna komu fram í máli Erlings Jóhannssonar, dósents við íþrótta- fræðasetur KÍ. Á sex árum, frá 1998 til 2004, jókst meðalþungi sex ára barna hér á landi um hálft kíló og offita er vaxandi vandamál. Jón Gnarr sló í gegn með skemmtilegu erindi og athyglis- vert var að heyra hann lýsa góðu heilsufari aldraðs föður síns sem lifði á súrmeti og sel framan af ævi og leit ekki ávöxt fyrr en um tvítugt. Sterk tengsl milli góðs matar og námsárangurs Sigurveig skólastjóri í Flataskóla í ræðustól. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI Margir sýndu áhuga á mataræði grunnskólabarna. Gott mataræði á leikskólum skilar lystugri nemendum í grunnskólana. FRÉTTABLAÐIÐ/HARI

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.