Fréttablaðið - 04.04.2009, Side 46

Fréttablaðið - 04.04.2009, Side 46
4 matur Þetta er í fyrsta skipti sem ég geri páskaegg en ég fór á námskeið hjá Hafliða Ragn- arssyni súkkulaðimeistara sem haldið var hjá Tómstundaskólan- um í Mosfellsbæ,“ segir Elísabet Guðrún Jónsdóttir lögfræðingur. „Vinkona mín fór á svona nám- skeið í fyrra og páskaeggið henn- ar var svo girnilegt og flott að mig langaði að prófa líka.“ Elísabet er mikill matgæðing- ur og hefur gaman af að elda og baka. „Hugmyndin um að útbúa mitt eigið páskaegg, stútfullt af gómsætu konfekti, heillaði mig. Þetta var þó allt gert undir hand- leiðslu Hafliða, sem sýndi okkur réttu handtökin og fræddi okkur um súkkulaði. Síðan gerðum við líka eftirrétt,“ segir hún áhuga- söm en námskeiðið kostaði 7.000 krónur. „Þá var allt efni innifalið sem og fræðsla og þótti mér þetta hverrar krónu virði,“ segir Elísa- bet ánægð. „Við fylltum mótin af súkkulaði sem búið var að bræða og tempra. Mikilvægt er að láta súkkulaðið renna vel út í allar hliðar og búa til kanta svo hægt sé að líma eggið saman á þeim. Síðan er afgangs- súkkulaði hellt úr. Svo létum við súkkulaðið kólna og kom mér í raun á óvart hversu fljótt súkku- laði storknar. Þegar súkkulaðið hafði storknað aðeins létum við mótin á hvolf í kæli þannig að súkkulaðihelmingarnir myndu losna úr. Auk þessa útbjuggum við konfekt inn í eggið,“ útskýrir Elísabet, sem gerði t vær teg u nd i r. „Önnur tegundin er með ástaraldins- fyllingu og hin með tógabaunafyllingu. Þetta eru harðir súkkulaðimolar, skel með fyllingu í,“ segir hún. Mikilvægt er að bræða súkkulaði rétt. „Tempra þarf súkkulaðið með því að hita það fyrst upp í 45 gráður, kæla það því næst niður í 29 gráður og hita það svo aftur í 31 gráðu og þá er það tilbúið. Notaður er hita- mælir til að fylgjast með hita- stiginu,“ útskýrir Elísabet. Eitt mót var notað fyrir eggið sjálft og annað fyrir botninn. „Við límd- um þetta saman með súkkulaði og valdi ég ljóst súkkulaði í botninn en dökkt í eggið sjálft. Skrautið fengum við tilbúið frá Hafliða en það er gert með innfluttri skrautfilmu. Annars er hægt að líma hvað sem er á eggið og setja má dót og annað smálegt inn í eggið,“ segir hún og nefnir að páskaeggjamót fáist í Te og kaffi. „Ég hafði hugsað mér að gefa eggið en þiggjendurnir vita ekki af því ennþá þannig að ég er ekki tilbúin til að upplýsa hverjir þeir heppnu eru að svo stöddu,“ segir Elísabet kímin en ljóst er að enginn verður svikinn af því að gæða sér á súkkulaði egginu góða. „Fyrir mér eru hins vegar engir páskar nema fá Nóa og Siríus páskaegg og ég næli mér eflaust í eitt slíkt fyrir páskana,“ segir Elísabet og hugsar sér gott til glóðarinnar. - hs Handgert páskaegg Elísabet Guðrún Jónsdóttir er mikill matgæðingur og hefur gaman af að útbúa ýmiss konar góðgæti. Því er ekki að furða að hún hafi drifið sig á námskeið í páskaeggjagerð þar sem hún bjó til sitt eigið egg og fyllti það með sælgæti. Elísabet gerði fyrsta páskaeggið á nám- skeiði en treystir sér til þess upp á eigin spýtur. „Þægilegast er að bræða súkkul- aðið í örbylgjuofni en þá má bara hafa það smá stund í einu og fylgjast vel með því.” FR ÉT TA B LA Ð IÐ /S TE FÁ N AÐ BLÁSA ÚR EGGJUM Til að blása úr eggjum þarf títuprjón til að pota göt í eggin að ofan og neðan (aðeins stærra gat á breiðari enda eggsins). Síðan er blásið úr grennri enda eggsins, yfir skál, þannig að eggjahvítan og eggjarauðan fái að seytla úr egginu í skálina. Þetta er erfitt og ekki á færi lítilla barna. Síðan eru eggin skoluð vel og lögð til þerris á klút. Að nokkrum klukkutímum liðnum er hægt að byrja að mála eggin. PÁSKAUNGAR Gulir, bústnir og bollu legir páskaungar eru hið prýðilegasta páska- skraut. Bæði má kaupa þá fyrir pásk- ana eða safna þeim með tíð og tíma af páskaeggjum. Ungunum má raða með öðru skrauti, lituðum eggjum, hérum og blómum. PÁSKALILJUR eru tákn um frjó- semi jarðar og minna um leið táknrænt á upprisuna fyrir kristna menn. Þær eru af stórri ættkvísl sem kallaðar hafa verið hátíðarliljur. Þær eru harðgerð- ar jurtir og eru stóru páskaliljurnar ættaðar úr fjalla dölum í suðurhluta Alpanna. Páskaliljur eru til í óteljandi tilbrigðum, stórar og smáar. Afskornar páskaliljur geta staðið nokkra daga í vasa með köldu, hreinu vatni. Skipta þarf um vatn daglega. Páskaliljur eiga ekki að fá blómanæringu í vatnið og það er ekki heppi- legt að hafa þær með öðrum blómum, þótt ein og ein trjágrein sé í lagi. PÁSKAHÉRINN er lík- lega upprunninn í Þýskalandi. Hann kemur með körfu fulla af lituðum eggjum sem hann felur í görðum fyrir börn sem hafa verið prúð og góð. Að morgni páskadags fara börnin út í garð og leita eggjanna Hinn þýski páska- héri hefur með tímanum borist víða um lönd. Til dæmis barst sá siður að leita eggja sem hérinn skildi eftir með þýskum landnem- um til Pennsylvaníu í Bandaríkjunum. Siður- inn hefur þó þróast í þá átt að hérinn skilur ekki aðeins eftir lituð egg handa banda- rískum börnum heldur körfur fullar af súkkulaði og sælgæti. margt smátt
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.