Fréttablaðið - 04.04.2009, Blaðsíða 46

Fréttablaðið - 04.04.2009, Blaðsíða 46
4 matur Þetta er í fyrsta skipti sem ég geri páskaegg en ég fór á námskeið hjá Hafliða Ragn- arssyni súkkulaðimeistara sem haldið var hjá Tómstundaskólan- um í Mosfellsbæ,“ segir Elísabet Guðrún Jónsdóttir lögfræðingur. „Vinkona mín fór á svona nám- skeið í fyrra og páskaeggið henn- ar var svo girnilegt og flott að mig langaði að prófa líka.“ Elísabet er mikill matgæðing- ur og hefur gaman af að elda og baka. „Hugmyndin um að útbúa mitt eigið páskaegg, stútfullt af gómsætu konfekti, heillaði mig. Þetta var þó allt gert undir hand- leiðslu Hafliða, sem sýndi okkur réttu handtökin og fræddi okkur um súkkulaði. Síðan gerðum við líka eftirrétt,“ segir hún áhuga- söm en námskeiðið kostaði 7.000 krónur. „Þá var allt efni innifalið sem og fræðsla og þótti mér þetta hverrar krónu virði,“ segir Elísa- bet ánægð. „Við fylltum mótin af súkkulaði sem búið var að bræða og tempra. Mikilvægt er að láta súkkulaðið renna vel út í allar hliðar og búa til kanta svo hægt sé að líma eggið saman á þeim. Síðan er afgangs- súkkulaði hellt úr. Svo létum við súkkulaðið kólna og kom mér í raun á óvart hversu fljótt súkku- laði storknar. Þegar súkkulaðið hafði storknað aðeins létum við mótin á hvolf í kæli þannig að súkkulaðihelmingarnir myndu losna úr. Auk þessa útbjuggum við konfekt inn í eggið,“ útskýrir Elísabet, sem gerði t vær teg u nd i r. „Önnur tegundin er með ástaraldins- fyllingu og hin með tógabaunafyllingu. Þetta eru harðir súkkulaðimolar, skel með fyllingu í,“ segir hún. Mikilvægt er að bræða súkkulaði rétt. „Tempra þarf súkkulaðið með því að hita það fyrst upp í 45 gráður, kæla það því næst niður í 29 gráður og hita það svo aftur í 31 gráðu og þá er það tilbúið. Notaður er hita- mælir til að fylgjast með hita- stiginu,“ útskýrir Elísabet. Eitt mót var notað fyrir eggið sjálft og annað fyrir botninn. „Við límd- um þetta saman með súkkulaði og valdi ég ljóst súkkulaði í botninn en dökkt í eggið sjálft. Skrautið fengum við tilbúið frá Hafliða en það er gert með innfluttri skrautfilmu. Annars er hægt að líma hvað sem er á eggið og setja má dót og annað smálegt inn í eggið,“ segir hún og nefnir að páskaeggjamót fáist í Te og kaffi. „Ég hafði hugsað mér að gefa eggið en þiggjendurnir vita ekki af því ennþá þannig að ég er ekki tilbúin til að upplýsa hverjir þeir heppnu eru að svo stöddu,“ segir Elísabet kímin en ljóst er að enginn verður svikinn af því að gæða sér á súkkulaði egginu góða. „Fyrir mér eru hins vegar engir páskar nema fá Nóa og Siríus páskaegg og ég næli mér eflaust í eitt slíkt fyrir páskana,“ segir Elísabet og hugsar sér gott til glóðarinnar. - hs Handgert páskaegg Elísabet Guðrún Jónsdóttir er mikill matgæðingur og hefur gaman af að útbúa ýmiss konar góðgæti. Því er ekki að furða að hún hafi drifið sig á námskeið í páskaeggjagerð þar sem hún bjó til sitt eigið egg og fyllti það með sælgæti. Elísabet gerði fyrsta páskaeggið á nám- skeiði en treystir sér til þess upp á eigin spýtur. „Þægilegast er að bræða súkkul- aðið í örbylgjuofni en þá má bara hafa það smá stund í einu og fylgjast vel með því.” FR ÉT TA B LA Ð IÐ /S TE FÁ N AÐ BLÁSA ÚR EGGJUM Til að blása úr eggjum þarf títuprjón til að pota göt í eggin að ofan og neðan (aðeins stærra gat á breiðari enda eggsins). Síðan er blásið úr grennri enda eggsins, yfir skál, þannig að eggjahvítan og eggjarauðan fái að seytla úr egginu í skálina. Þetta er erfitt og ekki á færi lítilla barna. Síðan eru eggin skoluð vel og lögð til þerris á klút. Að nokkrum klukkutímum liðnum er hægt að byrja að mála eggin. PÁSKAUNGAR Gulir, bústnir og bollu legir páskaungar eru hið prýðilegasta páska- skraut. Bæði má kaupa þá fyrir pásk- ana eða safna þeim með tíð og tíma af páskaeggjum. Ungunum má raða með öðru skrauti, lituðum eggjum, hérum og blómum. PÁSKALILJUR eru tákn um frjó- semi jarðar og minna um leið táknrænt á upprisuna fyrir kristna menn. Þær eru af stórri ættkvísl sem kallaðar hafa verið hátíðarliljur. Þær eru harðgerð- ar jurtir og eru stóru páskaliljurnar ættaðar úr fjalla dölum í suðurhluta Alpanna. Páskaliljur eru til í óteljandi tilbrigðum, stórar og smáar. Afskornar páskaliljur geta staðið nokkra daga í vasa með köldu, hreinu vatni. Skipta þarf um vatn daglega. Páskaliljur eiga ekki að fá blómanæringu í vatnið og það er ekki heppi- legt að hafa þær með öðrum blómum, þótt ein og ein trjágrein sé í lagi. PÁSKAHÉRINN er lík- lega upprunninn í Þýskalandi. Hann kemur með körfu fulla af lituðum eggjum sem hann felur í görðum fyrir börn sem hafa verið prúð og góð. Að morgni páskadags fara börnin út í garð og leita eggjanna Hinn þýski páska- héri hefur með tímanum borist víða um lönd. Til dæmis barst sá siður að leita eggja sem hérinn skildi eftir með þýskum landnem- um til Pennsylvaníu í Bandaríkjunum. Siður- inn hefur þó þróast í þá átt að hérinn skilur ekki aðeins eftir lituð egg handa banda- rískum börnum heldur körfur fullar af súkkulaði og sælgæti. margt smátt
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.