Fréttablaðið - 04.04.2009, Page 46

Fréttablaðið - 04.04.2009, Page 46
4 matur Þetta er í fyrsta skipti sem ég geri páskaegg en ég fór á námskeið hjá Hafliða Ragn- arssyni súkkulaðimeistara sem haldið var hjá Tómstundaskólan- um í Mosfellsbæ,“ segir Elísabet Guðrún Jónsdóttir lögfræðingur. „Vinkona mín fór á svona nám- skeið í fyrra og páskaeggið henn- ar var svo girnilegt og flott að mig langaði að prófa líka.“ Elísabet er mikill matgæðing- ur og hefur gaman af að elda og baka. „Hugmyndin um að útbúa mitt eigið páskaegg, stútfullt af gómsætu konfekti, heillaði mig. Þetta var þó allt gert undir hand- leiðslu Hafliða, sem sýndi okkur réttu handtökin og fræddi okkur um súkkulaði. Síðan gerðum við líka eftirrétt,“ segir hún áhuga- söm en námskeiðið kostaði 7.000 krónur. „Þá var allt efni innifalið sem og fræðsla og þótti mér þetta hverrar krónu virði,“ segir Elísa- bet ánægð. „Við fylltum mótin af súkkulaði sem búið var að bræða og tempra. Mikilvægt er að láta súkkulaðið renna vel út í allar hliðar og búa til kanta svo hægt sé að líma eggið saman á þeim. Síðan er afgangs- súkkulaði hellt úr. Svo létum við súkkulaðið kólna og kom mér í raun á óvart hversu fljótt súkku- laði storknar. Þegar súkkulaðið hafði storknað aðeins létum við mótin á hvolf í kæli þannig að súkkulaðihelmingarnir myndu losna úr. Auk þessa útbjuggum við konfekt inn í eggið,“ útskýrir Elísabet, sem gerði t vær teg u nd i r. „Önnur tegundin er með ástaraldins- fyllingu og hin með tógabaunafyllingu. Þetta eru harðir súkkulaðimolar, skel með fyllingu í,“ segir hún. Mikilvægt er að bræða súkkulaði rétt. „Tempra þarf súkkulaðið með því að hita það fyrst upp í 45 gráður, kæla það því næst niður í 29 gráður og hita það svo aftur í 31 gráðu og þá er það tilbúið. Notaður er hita- mælir til að fylgjast með hita- stiginu,“ útskýrir Elísabet. Eitt mót var notað fyrir eggið sjálft og annað fyrir botninn. „Við límd- um þetta saman með súkkulaði og valdi ég ljóst súkkulaði í botninn en dökkt í eggið sjálft. Skrautið fengum við tilbúið frá Hafliða en það er gert með innfluttri skrautfilmu. Annars er hægt að líma hvað sem er á eggið og setja má dót og annað smálegt inn í eggið,“ segir hún og nefnir að páskaeggjamót fáist í Te og kaffi. „Ég hafði hugsað mér að gefa eggið en þiggjendurnir vita ekki af því ennþá þannig að ég er ekki tilbúin til að upplýsa hverjir þeir heppnu eru að svo stöddu,“ segir Elísabet kímin en ljóst er að enginn verður svikinn af því að gæða sér á súkkulaði egginu góða. „Fyrir mér eru hins vegar engir páskar nema fá Nóa og Siríus páskaegg og ég næli mér eflaust í eitt slíkt fyrir páskana,“ segir Elísabet og hugsar sér gott til glóðarinnar. - hs Handgert páskaegg Elísabet Guðrún Jónsdóttir er mikill matgæðingur og hefur gaman af að útbúa ýmiss konar góðgæti. Því er ekki að furða að hún hafi drifið sig á námskeið í páskaeggjagerð þar sem hún bjó til sitt eigið egg og fyllti það með sælgæti. Elísabet gerði fyrsta páskaeggið á nám- skeiði en treystir sér til þess upp á eigin spýtur. „Þægilegast er að bræða súkkul- aðið í örbylgjuofni en þá má bara hafa það smá stund í einu og fylgjast vel með því.” FR ÉT TA B LA Ð IÐ /S TE FÁ N AÐ BLÁSA ÚR EGGJUM Til að blása úr eggjum þarf títuprjón til að pota göt í eggin að ofan og neðan (aðeins stærra gat á breiðari enda eggsins). Síðan er blásið úr grennri enda eggsins, yfir skál, þannig að eggjahvítan og eggjarauðan fái að seytla úr egginu í skálina. Þetta er erfitt og ekki á færi lítilla barna. Síðan eru eggin skoluð vel og lögð til þerris á klút. Að nokkrum klukkutímum liðnum er hægt að byrja að mála eggin. PÁSKAUNGAR Gulir, bústnir og bollu legir páskaungar eru hið prýðilegasta páska- skraut. Bæði má kaupa þá fyrir pásk- ana eða safna þeim með tíð og tíma af páskaeggjum. Ungunum má raða með öðru skrauti, lituðum eggjum, hérum og blómum. PÁSKALILJUR eru tákn um frjó- semi jarðar og minna um leið táknrænt á upprisuna fyrir kristna menn. Þær eru af stórri ættkvísl sem kallaðar hafa verið hátíðarliljur. Þær eru harðgerð- ar jurtir og eru stóru páskaliljurnar ættaðar úr fjalla dölum í suðurhluta Alpanna. Páskaliljur eru til í óteljandi tilbrigðum, stórar og smáar. Afskornar páskaliljur geta staðið nokkra daga í vasa með köldu, hreinu vatni. Skipta þarf um vatn daglega. Páskaliljur eiga ekki að fá blómanæringu í vatnið og það er ekki heppi- legt að hafa þær með öðrum blómum, þótt ein og ein trjágrein sé í lagi. PÁSKAHÉRINN er lík- lega upprunninn í Þýskalandi. Hann kemur með körfu fulla af lituðum eggjum sem hann felur í görðum fyrir börn sem hafa verið prúð og góð. Að morgni páskadags fara börnin út í garð og leita eggjanna Hinn þýski páska- héri hefur með tímanum borist víða um lönd. Til dæmis barst sá siður að leita eggja sem hérinn skildi eftir með þýskum landnem- um til Pennsylvaníu í Bandaríkjunum. Siður- inn hefur þó þróast í þá átt að hérinn skilur ekki aðeins eftir lituð egg handa banda- rískum börnum heldur körfur fullar af súkkulaði og sælgæti. margt smátt
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.