Fréttablaðið


Fréttablaðið - 04.04.2009, Qupperneq 46

Fréttablaðið - 04.04.2009, Qupperneq 46
4 matur Þetta er í fyrsta skipti sem ég geri páskaegg en ég fór á námskeið hjá Hafliða Ragn- arssyni súkkulaðimeistara sem haldið var hjá Tómstundaskólan- um í Mosfellsbæ,“ segir Elísabet Guðrún Jónsdóttir lögfræðingur. „Vinkona mín fór á svona nám- skeið í fyrra og páskaeggið henn- ar var svo girnilegt og flott að mig langaði að prófa líka.“ Elísabet er mikill matgæðing- ur og hefur gaman af að elda og baka. „Hugmyndin um að útbúa mitt eigið páskaegg, stútfullt af gómsætu konfekti, heillaði mig. Þetta var þó allt gert undir hand- leiðslu Hafliða, sem sýndi okkur réttu handtökin og fræddi okkur um súkkulaði. Síðan gerðum við líka eftirrétt,“ segir hún áhuga- söm en námskeiðið kostaði 7.000 krónur. „Þá var allt efni innifalið sem og fræðsla og þótti mér þetta hverrar krónu virði,“ segir Elísa- bet ánægð. „Við fylltum mótin af súkkulaði sem búið var að bræða og tempra. Mikilvægt er að láta súkkulaðið renna vel út í allar hliðar og búa til kanta svo hægt sé að líma eggið saman á þeim. Síðan er afgangs- súkkulaði hellt úr. Svo létum við súkkulaðið kólna og kom mér í raun á óvart hversu fljótt súkku- laði storknar. Þegar súkkulaðið hafði storknað aðeins létum við mótin á hvolf í kæli þannig að súkkulaðihelmingarnir myndu losna úr. Auk þessa útbjuggum við konfekt inn í eggið,“ útskýrir Elísabet, sem gerði t vær teg u nd i r. „Önnur tegundin er með ástaraldins- fyllingu og hin með tógabaunafyllingu. Þetta eru harðir súkkulaðimolar, skel með fyllingu í,“ segir hún. Mikilvægt er að bræða súkkulaði rétt. „Tempra þarf súkkulaðið með því að hita það fyrst upp í 45 gráður, kæla það því næst niður í 29 gráður og hita það svo aftur í 31 gráðu og þá er það tilbúið. Notaður er hita- mælir til að fylgjast með hita- stiginu,“ útskýrir Elísabet. Eitt mót var notað fyrir eggið sjálft og annað fyrir botninn. „Við límd- um þetta saman með súkkulaði og valdi ég ljóst súkkulaði í botninn en dökkt í eggið sjálft. Skrautið fengum við tilbúið frá Hafliða en það er gert með innfluttri skrautfilmu. Annars er hægt að líma hvað sem er á eggið og setja má dót og annað smálegt inn í eggið,“ segir hún og nefnir að páskaeggjamót fáist í Te og kaffi. „Ég hafði hugsað mér að gefa eggið en þiggjendurnir vita ekki af því ennþá þannig að ég er ekki tilbúin til að upplýsa hverjir þeir heppnu eru að svo stöddu,“ segir Elísabet kímin en ljóst er að enginn verður svikinn af því að gæða sér á súkkulaði egginu góða. „Fyrir mér eru hins vegar engir páskar nema fá Nóa og Siríus páskaegg og ég næli mér eflaust í eitt slíkt fyrir páskana,“ segir Elísabet og hugsar sér gott til glóðarinnar. - hs Handgert páskaegg Elísabet Guðrún Jónsdóttir er mikill matgæðingur og hefur gaman af að útbúa ýmiss konar góðgæti. Því er ekki að furða að hún hafi drifið sig á námskeið í páskaeggjagerð þar sem hún bjó til sitt eigið egg og fyllti það með sælgæti. Elísabet gerði fyrsta páskaeggið á nám- skeiði en treystir sér til þess upp á eigin spýtur. „Þægilegast er að bræða súkkul- aðið í örbylgjuofni en þá má bara hafa það smá stund í einu og fylgjast vel með því.” FR ÉT TA B LA Ð IÐ /S TE FÁ N AÐ BLÁSA ÚR EGGJUM Til að blása úr eggjum þarf títuprjón til að pota göt í eggin að ofan og neðan (aðeins stærra gat á breiðari enda eggsins). Síðan er blásið úr grennri enda eggsins, yfir skál, þannig að eggjahvítan og eggjarauðan fái að seytla úr egginu í skálina. Þetta er erfitt og ekki á færi lítilla barna. Síðan eru eggin skoluð vel og lögð til þerris á klút. Að nokkrum klukkutímum liðnum er hægt að byrja að mála eggin. PÁSKAUNGAR Gulir, bústnir og bollu legir páskaungar eru hið prýðilegasta páska- skraut. Bæði má kaupa þá fyrir pásk- ana eða safna þeim með tíð og tíma af páskaeggjum. Ungunum má raða með öðru skrauti, lituðum eggjum, hérum og blómum. PÁSKALILJUR eru tákn um frjó- semi jarðar og minna um leið táknrænt á upprisuna fyrir kristna menn. Þær eru af stórri ættkvísl sem kallaðar hafa verið hátíðarliljur. Þær eru harðgerð- ar jurtir og eru stóru páskaliljurnar ættaðar úr fjalla dölum í suðurhluta Alpanna. Páskaliljur eru til í óteljandi tilbrigðum, stórar og smáar. Afskornar páskaliljur geta staðið nokkra daga í vasa með köldu, hreinu vatni. Skipta þarf um vatn daglega. Páskaliljur eiga ekki að fá blómanæringu í vatnið og það er ekki heppi- legt að hafa þær með öðrum blómum, þótt ein og ein trjágrein sé í lagi. PÁSKAHÉRINN er lík- lega upprunninn í Þýskalandi. Hann kemur með körfu fulla af lituðum eggjum sem hann felur í görðum fyrir börn sem hafa verið prúð og góð. Að morgni páskadags fara börnin út í garð og leita eggjanna Hinn þýski páska- héri hefur með tímanum borist víða um lönd. Til dæmis barst sá siður að leita eggja sem hérinn skildi eftir með þýskum landnem- um til Pennsylvaníu í Bandaríkjunum. Siður- inn hefur þó þróast í þá átt að hérinn skilur ekki aðeins eftir lituð egg handa banda- rískum börnum heldur körfur fullar af súkkulaði og sælgæti. margt smátt
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.