Skinfaxi

Årgang

Skinfaxi - 01.12.1991, Side 26

Skinfaxi - 01.12.1991, Side 26
M A T A R Æ Ð I IÞROTTAFOLKS vetni, auknar trefjar og fjölda bætiefna. Kolvetnin (sterkja) eru nefnd fjölsykrur og eru þau brotin niður í minni sykur- einingar við meltingu, sem síðan eru notaðar til þess að byggja upp kolvetna- forða í vöðvum og lifur. Avextir eiga einnig að skipa veglegan sess í matar- æði fólks sem stundar líkamsþjálfun, auk þess sem nefna má að pasta (spa- getti o.fl.) er vinsæll þáttur í mataræði íþróttafólks. Pasta er kolvetnarík fæða, en gallinn er sá að innihald trefja og annarra næringarefni í því er minna en í ýmsum öðrum kornmat og garðávöxt- um. Kartöflur, hrísgrjón eða annað meðlæti er því oft betri kostur. Af því sem að framan greinir má einnig lesa að gosdrykkir og önnur matvara sem gefur mikinn sykur er ekki góður kostur til þess að byggja upp orkuforða líkamans, því trefjaefni og ýmis nauðsynleg bæti- efni vega þá minna í fæðunni. Að duga eða drepast Orðatiltæki eru stundum notuð þegar þátttakendur í íþróttum eru hvattir til dáða og hróp eins og “Nú er að duga eða drepast” hafa margir heyrt. Færri hafa hugsað til þess að mataræði getur haft áhrif á það hvort einstaklingurinn eða liðsheildin dugir þegar á hólminn er kornið. Manneldismarkmið fyrir íslendinga gera ráð fyrir því að 50-60% af orku fæðunn- ar séu kolvetni og að þar af gefi við- bættur sykur ekki meira en 10% af orkunni. Könnun Manneldisráðs Is- lands sem gerð var á síðastliðnu ári sýn- ir hins vegar að aðeins um 40% af orku fæðunnar koma að jafnaði úr kolvetn- um. Dreifing neyslunnar er þó mikil og ná 10% þátttakenda neyslu kolvetna sem er umfram 50%, en sá galli er á gjöf Njarðar að neysla kolvetna er mest hjá þeim hópum sem jafnframt borða mestan sykur. Mataræði þeirra sem stunda Ifkamsþjálf- un þarf í raun ekki að vera verulega frá- brugðið því mataræði sem stefnt er að með manneldismarkmiðum fyrir íslend- inga. Þörfum flestra er fullnægt ef kol- vetni ná því að verða 50-55% af orku fæðunnar og sykur helst innan þeirra marka sem miðað er við. Þeir sem leggja stund á erfiðari íþróttagreinar þar sem áreynsla er mikil verða þó að ná neyslu kolvetna sem er um eða yfir 60% af heildarorku. Nýlega er lokið könnun á mataræði 88 íþróttamanna hér á landi og þó úrvinnslu gagna sé ekki lokið, má á niðurstöðum sjá að neysla kolvetna nálgast að jafnaði 50% af orku fæðunn- ar, en neysla sykurs vegur um leið of mikið hjá þessum hópi sem og öðrum þar sem kolvetni í fæðu er um og yfir þessum mörkum. Lokaorð Þegar niðurstöður kannana á mataræði eru bornar saman við manneldismark- mið og ráðleggingar um mataræði í- þróttafólks, má sjá að betur má ef duga skal. Það er því verðugt verkefni að fylgjast náið með þróun mála á þessu sviði og auka fræðslu og stuðla að góðu mataræði. Svíar á íslandi læra íslenska glímu Lars, Eva, Stefan og Jakob komu hingað til lands til þess að læra íslenska glímu. Skinfaxi fylgdist með þeim á æfingu og þyrsti að vita ástæður þess að fólk milli tvítugs og þrítugs legði leið sína til íslands til þess að læra glímu. Lars, sem er formaður sænska glímu- sambandsins, varð fyrir svörum og sagðist hafa lært júdó og komfu og hefði mikinn áhuga á að kynna sér nor- ræna leiki og íþróttir. „Ég tók mig til og fór að blaða í skruddum og komst að því að ein elsta íþrótt sem varðveist hefur á Norðurlöndum er íslenska glím- an. Nú er ég að koma hingað í fjórða skipti til þess að glíma og skrifa grein um íslenska glímu í nýja sænska al- fræðiorðabók sem á að gefa út.” Lars segir að það áhugaverðasta við ís- lensku glímuna sé tæknin. „Eva getur fellt mig þó svo að hún sé ekki eins römm að afli og ég. Til þess að stunda glímu þarf maður ekki að vera mjög sterkur, en aftur á móti snöggur og það er líka heillandi við glímuna að hún er laus við allan gróf- leika. I Svíþjóð kennum við íslensku glímuna í skólum og notum hana sem baráttu- tæki gegn ofbeldi. Við kennum krökkunum að glímu- brögð er tekin án þess að beita gróf- leika eða ofbeldi. Ef einhver reynir að meiða annan þá fær sá ekki leyfi til þess að vera með.” Eva vann! Glímugarparnir sögðu að ísland væri fallegt land, en hér væri allt svo dýrt, að það væri varla hægt að kaupa nokkurn skapaðan hlut, nema skyr, en það væri þeirra uppáhalds matur. 26 Skinfaxi

x

Skinfaxi

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skinfaxi
https://timarit.is/publication/334

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.