Sjómannablaðið Víkingur

Árgangur

Sjómannablaðið Víkingur - 01.12.1977, Blaðsíða 42

Sjómannablaðið Víkingur - 01.12.1977, Blaðsíða 42
Við á Fylki fórum á karfaveiðar fyrir Akurnesinga, ásamt togar- anum Bjarna Ólafssyni, em var í eigu Skagamanna. Á Akranesi voru þá starfandi þrjú frystihús, sem verkuðu aflann af þessum tveimur skipum. Frystihús Haraldar Böðvars- sonar tók helminginn, en hin frystihúsin tvö skiptu hinum helmingi aflans á milli sín. í aðalatriðum var þetta gjört þannig, að frystihúsin verkuðu allan þann karfa, sem þau komust yfir að vinna, en afgangurinn fór til bræðslu, en um þessar mundir stundaði allur togarafloti lands- manna karfaveiðar til bræðslu. Þetta var þó ekki fyrsta reynsla mín af karfaveiðum, sem skip- stjóri, því ég hafði leyst af á Kaldbak frá Akureyri, sem skip- stjóri og ennfremur á Svalbak. Það var árið 1950, en einmitt þá höfðu fundist ný og mjög gjöful karfamið útaf Breiðafirði, yst á Látragrunni og víðar útaf Breiða- firði, nánar til tekið yst í Víkurál, þar sem ekki hafði verið reynt að toga áður. Sem dæmi um magnið, er að þá fórum við fjórar veiðiferðir á 20 dögum (með stími) og aflinn í þessum ferðum var á sautjánda hundrað tonn. Á þeim tíma var ekki farið að láta eins mikið á skipin og síðar varð, en við komum með að landi um það bil 440 tonn í hverri ferð. Lestarnar tóku um 360—370 tonn. Hitt var á þilfari. Skipin voru með saltbarlest frems, til að auka sjóhæfnina og það dró úr lestarrýminu. Um þessar mundir kom lönd- unarbannið í Bretlandi og þýski markaðurinn var slakur, og því var ekki í annað að venda fyrir togaraútgerðina, en stunda karfa- veiðar í bræðslu. Þegar karfaveiðar til manneldis hófust með löndun á Akranesi, þá var karfinn aðeins ísaður á venju- legan hátt, þ.e. ekki var farið inn í fiskinn, heldur var hann ísaður einsog hann kom fyrir úr hafinu. Ég hafði þó, þegar selt var í Þýskalandi, látið fara inn í stóran karfa og þvo hann svo einsog annan fisk. Það kom í ljós að með , þessu móti varðveittist hann bet- ur, en karfi er annars sá fiskur er verður hvað dapurlegastur ef hann ekki geymist vel. Ég tók eftir því að slægður og þveginn karfi stóð sig mun betur, geymdist betur og seldist því fyrir hærra verð, en venja var á erlend- um markaði. Af þessu dró ég svo þann lær- dóm að það mætti geyma karfann mun betur með því að þvo hann einsog annan fisk og slægja hann líka. Það hafði verið til siðs að sprauta bara sjó á búkkann með karfanum á þilfarinu, en ég lét þvo hann í pontinu einsog annan fisk, líka þótt ekki væri hann slægður. Það var sumsé ekki litið á karf- ann sem venjulegan fisk. Til marks um geymsluþolið var, að skipin gátu aðeins hirt karfa seinast í túr, þegar þau voru á al- mennum bolfiskveiðum fyrir er- lendan markað. Karfaveiðar í stórum stíl Eftir um það bil tveggja ára veiði vestur af landinu, í byrjun sjötta áratugsins, fór aflinn að minnka svo orð var á gerandi. Þá bættist við áðurnefnd mið, svonefndur „Jökultungu-endi“. Hann er endi á grunni sem gengur 90 mílur út frá Snæfellsnesi; milli Kolluáls og Jökuldjúps. Á endanum á þessu grunni reyndist vera mjög auðugt karfa- svæði. Annað auðugt svæði sem þá fannst var „Hryggurinn“, sem mun vera forn ísaldarmyndun. Er þetta samfelld mishæð, sem nær frá Víkurál, eða 6 mílum vestan við Víkurál, 30—40 mílur út í suð- vestur og suður, alla leið suður- undir Kolluál. Það var dálítið skemmtileg til- viljun hvernig Víkurállinn fannst. Það var Kolbeinn heitinn Sigurðsson, sem fann hann fyrstur manna. Hann var á karfaveiðum þarna og hafði rifið trollið. Hann kastaði aftur og togaði fyrir tilviljun í stefnu Hryggsins. Hann hélt honum þarna undir í tvo tíma og setti út bauju og þarna rótfiskaði hann, en Hryggurinn hafði alltaf áður komið fram sem „hóll“ þegar skipin fóru um hann á venjulegri fiskislóð. Þetta svæði var ekki til á kortinu þá, og smám saman aflaðist frekari þekking á svæðinu. — Karfaveiðarnar voru dálítið öðruvísi en t.d. venjulegar þorsk- veiðar. Mikið rifrildi var á karfa- slóðinni, en þá var úrvals netafólk á skipunum og það var auðvitað forsenda þess hversu vel veiðarnar gengu. Skipin voru með tvö troll og þar sem ekki var um fiskaðgerð að ræða, var skipt yfir sitt á hvað, og það tók ótrúlega skamman tíma. — Hvað var aflinn mikill? — Hann var mjög mikill. Skipin lestuðu 270—340 tonn af ísvörðum karfa. Svo var oft komið með myndarlega dekklest. Fiskurinn í lestinni fór til vinnslu í frystihúsi, annað í mjöl, þar á meðal gulllax, sem oft var komið með sem bræðslufisk, blandaðan karfan- um. Karfaveiðar á fjarlægum miðum Það mun hafa verið árið 1955 eða þar um bil, sem karfaveið- arnar við Grænland hófust, en með því hefst í rauninni nýtt skeið í aflasögu íslenskra togara. Heimamið höfðu látið undan sókninni. 426 VlKINGUR
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80

x

Sjómannablaðið Víkingur

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.