Sjómannablaðið Víkingur

Årgang

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.1990, Side 5

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.1990, Side 5
RITSTJÓRNARGREIM s kortur á fiski hefur hækkað fisk- verð í markaðslöndum okkar jafn vel mun meira en nokkurþorði að búast við. Þrátt fyrir það megum við ekki líta svo á að takmarki sé náð, heldur eigum við mikið ógert í markaðssetningu á fiski bæði ferskum og ekki síðu í frosnum fiski. Frysting er mjög góð aðferð til að geyma ferskt hráefni til matargerðar í langan tíma og það má ekki vanmeta. Það er mjög fróðlegt að kynna sér verð á fiski í þeim löndum sem leið liggur um. T.d. var ég nýlega á ferð í Þýska- landi og leit þá inn í fiskbúðir. í verslunum í Nurnberg íSuðurÞýska- landi var verð á einu kg aflúðu um 800- 900 kr. íslenskar og þverskornar sneið- ar af Suður-Atlantshafsþorski, sem ein- faldlega var kallaður þorskur þar,án skýringa, en eríraun Haik frá Argentínu eða Falklandseyjamiðum, var verðið um 500 kr. kg. í báðum tilfellum var fisk- urinn með roði og beinum. Lúðan var fersk en Haik (þorskurinn) var frosinn. Verð á ferskum karfa var svipað, eða um 450- 500 kr/kg íslenskar. Það er nokkuð Ijóst að við þurfum í framtíðinni að komast lengra frá strönd- inni og nær kaupendum, t.d. í Mið- Evrópu, til þess að fækka milliliðunum sem allt að fjórfalda verðið frá því við seljum fiskinn í hafnarborgum viðkom- andi landa. Fiskur er í raun mjög dýr matvara er- lendis og það hlýtur að vera talsvert áhugavert fyrir okkur að fiskverð til neyt- enda erlendis er jafnvel dýrara en gott nautakjöt. Við verðum að fækka millilið- um, bæði heima og erlendis, og vinna öllum árum að því að stærri hluti þess verðs, sem neytandinn borgar, falli okk- urískaut. Jafnframt verðum við að gæta forsjálni og varast að gera dreifikerfið of þungt í vöfum og dýrt og ekki síður verð- um við að passa að sprengja verðið ekki svo hátt upp að það verði til samdráttar í neyslunni. Þannig mætti halda áfram að ná hærri verðum og meiri arðsemi, en til þess að þetta sé hægt að einhverju viti verða fiskimennirnir, útgerðin og fyrirtækin sjálf að komast í meiri bein tengsl við markaðinn. Það verður hver að bjóða sín gæði og geta staðið við það að þau séu góð. Sú þróun sem orðið hefurí frjálsu fisk- verði hérá landi mun halda áfram. Menn munu í auknum mæli selja gæði en ekki magn. En þá þurfa þeir sem veiða fisk- inn og vinna í landi að vita hvað neyt- andinn vill. Hvernig vill neytandinn í Mið- Evrópu hafa fisk. Á hvaða tíma og hvert vill hann fá fiskinn. Sölustarfsemin á að fara til fyrirtækjanna sjálfra. Heim í landsfjórðunga og kauptún. Það er miskilningur að ekki sé hægt að selja fisk nema frá Fleykjavík. Guðjón A. Kristjánsson forseti FFSÍ Fiskverð hér og erlendis VÍKINGUR 5
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Sjómannablaðið Víkingur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.