Sjómannablaðið Víkingur

Árgangur

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.1990, Síða 5

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.1990, Síða 5
RITSTJÓRNARGREIM s kortur á fiski hefur hækkað fisk- verð í markaðslöndum okkar jafn vel mun meira en nokkurþorði að búast við. Þrátt fyrir það megum við ekki líta svo á að takmarki sé náð, heldur eigum við mikið ógert í markaðssetningu á fiski bæði ferskum og ekki síðu í frosnum fiski. Frysting er mjög góð aðferð til að geyma ferskt hráefni til matargerðar í langan tíma og það má ekki vanmeta. Það er mjög fróðlegt að kynna sér verð á fiski í þeim löndum sem leið liggur um. T.d. var ég nýlega á ferð í Þýska- landi og leit þá inn í fiskbúðir. í verslunum í Nurnberg íSuðurÞýska- landi var verð á einu kg aflúðu um 800- 900 kr. íslenskar og þverskornar sneið- ar af Suður-Atlantshafsþorski, sem ein- faldlega var kallaður þorskur þar,án skýringa, en eríraun Haik frá Argentínu eða Falklandseyjamiðum, var verðið um 500 kr. kg. í báðum tilfellum var fisk- urinn með roði og beinum. Lúðan var fersk en Haik (þorskurinn) var frosinn. Verð á ferskum karfa var svipað, eða um 450- 500 kr/kg íslenskar. Það er nokkuð Ijóst að við þurfum í framtíðinni að komast lengra frá strönd- inni og nær kaupendum, t.d. í Mið- Evrópu, til þess að fækka milliliðunum sem allt að fjórfalda verðið frá því við seljum fiskinn í hafnarborgum viðkom- andi landa. Fiskur er í raun mjög dýr matvara er- lendis og það hlýtur að vera talsvert áhugavert fyrir okkur að fiskverð til neyt- enda erlendis er jafnvel dýrara en gott nautakjöt. Við verðum að fækka millilið- um, bæði heima og erlendis, og vinna öllum árum að því að stærri hluti þess verðs, sem neytandinn borgar, falli okk- urískaut. Jafnframt verðum við að gæta forsjálni og varast að gera dreifikerfið of þungt í vöfum og dýrt og ekki síður verð- um við að passa að sprengja verðið ekki svo hátt upp að það verði til samdráttar í neyslunni. Þannig mætti halda áfram að ná hærri verðum og meiri arðsemi, en til þess að þetta sé hægt að einhverju viti verða fiskimennirnir, útgerðin og fyrirtækin sjálf að komast í meiri bein tengsl við markaðinn. Það verður hver að bjóða sín gæði og geta staðið við það að þau séu góð. Sú þróun sem orðið hefurí frjálsu fisk- verði hérá landi mun halda áfram. Menn munu í auknum mæli selja gæði en ekki magn. En þá þurfa þeir sem veiða fisk- inn og vinna í landi að vita hvað neyt- andinn vill. Hvernig vill neytandinn í Mið- Evrópu hafa fisk. Á hvaða tíma og hvert vill hann fá fiskinn. Sölustarfsemin á að fara til fyrirtækjanna sjálfra. Heim í landsfjórðunga og kauptún. Það er miskilningur að ekki sé hægt að selja fisk nema frá Fleykjavík. Guðjón A. Kristjánsson forseti FFSÍ Fiskverð hér og erlendis VÍKINGUR 5
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Sjómannablaðið Víkingur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.