Náttúrufræðingurinn

Volume

Náttúrufræðingurinn - 1997, Page 8

Náttúrufræðingurinn - 1997, Page 8
skaðlausar en jafnframt mikilvæg fæða fyrir ýmsa dýrahópa. Á norðlægum slóðum, þar sem árstíða- skipti eru í sjónum, er fjöldi svifþörunga mestur á vorin og þá eru það kísilþörungar sem í flestum tilfellum mynda blómann. Vor- blóminn er mikilvægur fyrir ungviði hinna ýmsu dýrategunda, sem mikið er af í sjónum á þessum árstíma. Þegar líða tekur á sumarið eru það ekki einungis kísilþörungarnir heldur einnig aðrar tegundir sem mynda blóma. Við sérstök skilyrði, þar sem mikil auðgun næringarefna hefur átt sér stað, getur blómi „skaðlausra tegunda“ valdið skaða þar sem súrefnisskortur í sjónum getur fylgt í kjölfar hans. Súrefnisskorturinn getur verið afleiðing niðurbrots dauðra svif- þörunga, þar sem rotgerlar nota súrefni, og getur haft í för með sér dauða fiska og hryggleysingja. ■ BLÓMI „SKAÐLEGU TEGUNDANNA" í dag eru þekktar um það bil 300 tegundir svifþörunga sem geta verið skaðlegar og þar af einar 40 sem framleitt geta eitur (Hallegraeff 1993). Flestar skaðlegu tegund- irnar eru skoruþörungar en nokkrar tegundir tilheyra þó öðrum flokkum. Fjöldi tegunda er valda skaða, út- breiðsla þeirra og tíðni blóma hefur farið ört vaxandi í heiminum undanfarin ár. Margar skýringar eru á þessarri aukningu. Með auknu eldi í sjó og sívaxandi nýtingu lífvera af grunnsævi verður afleiðinga svifþörungablóma vart í ríkara mæli en áður. Með aukinni þekkingu hefur komið í ljós að skaðlegar tegundir eru fleiri en ætlað var og fjölgar þeim stöðugt. Aukin mengun í sjó vegna framburðar nær- ingarefna frá landbúnaðarhéruðum og flutningur dvalargróa skaðlegra tegunda frá einu svæði til annars með kjölvatni skipa getur beinlínis haft áhrif á tíðni og útbreiðslu þessarra blóma. Blómi skaðlegra svifþörungategunda getur valdið miklu tjóni í sjóeldi og í náttúrulegum staðbundnum dýrastofnum eins og skelfiski sem veiddur er til mann- eldis. Skaðsemin er tvenns konar, annars vegar skelfiskseitrun og hins vegar fisk- dauði. ■ SKELFISKSEITRUN Skelfiskseitrun, sem stafar af neyslu á eitruðum skelfiski, er algeng í heiminum í dag. Menn hafa lengi vitað um matareitranir sem hægt hefur verið að tengja við skelfiskát. Jafnvel á íslandi, þar sem skel- fisksneysla hefur verið mjög takmörkuð, er þess getið í gömlum heimildum að skelfiskur sé varasamur til átu og þó sérstaklega í r- lausum mánuðum, það er frá maí fram í ágúst (Lúðvík Kristjánsson 1980). Skoruþörunga verður helst vart í sjónum yfir sumartímann og eru það oftast tegundir þeirra sem valda skelfiskseitrun. Reynsla og rannsóknir síðustu ára sýna þó að skelfiskseitrunar má vænta hérlendis frá maí og allt fram í október. Reglan um r-lausu mánuðina er því alls ekki örugg. Þegar um skelfiskseitrun er að ræða hefur skelfiskurinn nærst á eitruðum svif- þörungum og getur styrkleiki eitursins orðið allverulegur í fiskinum. Eitrið safnast fyrir í skelfiskinum en hefur engin áhrif á hann sjálfan. Eituráhrifanna gætir aftur á móti hjá mönnum og öðrum spen- dýrum er neyta eitraðs skelfisks (2. mynd). Greint er á milli mismunandi skelfisks- eitrana eftir því hvaða eitur þörungarnir framleiða en hver eiturflokkur hefur sín sérstöku áhrif. Algengustu skelfisks- eitranir eru PSP-eitranir (paralytic shell- fish poisoning) eða lömunareitranir, DSP- eitranir (diarrheic shellfish poisoning) eða niðurgangseitranir og ASP-eitranir (amne- sic shellfish poisoning) eða minnistaps- eitranir. Mest finnst af eitrinu í skelfisk- inum þegar blómi eitruðu tegundarinnar er í hámarki eða nýafstaðinn. Hversu langan tíma skelfiskurinn er eitraður, eftir að þörungablóminn er genginn um garð, fer eftir því um hvers konar eitrun er að ræða, tegundum skelfisks, magni eiturs í skel- 70

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.