Náttúrufræðingurinn

Volume

Náttúrufræðingurinn - 1969, Page 37

Náttúrufræðingurinn - 1969, Page 37
NÁT T ÚRU F RÆ ÐINGURINN 141 til þess er hún alltof grönn. Sem sagt, gerlarnir eru alltof smáir til þess að við getum séð einstaka gerla í vatni eða annars staðar með berum augum. Vatn, sem er fagurtært, getur hæglega innihaldið fjölda gerla í hverju grammi, eða hverjum rúmsentimetra, eins og við nefnum þá einingu oftast, þegar um vatn er að ræða. Sé mikið af næringarefnum í vatninu, eins og t. d. er í næringarupplausnum þeim, sem notaðar eru við gerlarækt, þá getur fjöldi gerlanna orðið svo mikill, að upplausnir gruggist, eða botnfall myndist, og skynjum við þá nærveru gerlanna með berum augum. Eins geta gerlar myndað hrúgur eða kóloníur á föstum hlutum, svo stórar að þær megi auðveldlega sjá með berum augum, og slepja, sem nryndast á matvælum, er oft ekkert annað en margfalt lag af gerlum, sem þekur yfirborðið. Gersveppir og myglusveppir eru nokkru stærri en gerlarnir, en einstakar frumur þeirra sjást þó ekki nema í smásjá. Það er fyrst þegar frumufjöldinn verður mjög mikill, eins og í botnfallinu, sem sest undir ölið að lokinni gerjun, eða í myglunni, senr sest ýmsa lífræna hluti, að við sjáum þessar lífverur með berum augum. Annars eru sveppir sjaldgæfir í vatni, nema þá mjög óhreinu, og getum við sneitt hjá þeinr að nrestu hér. Gerlunum getur fjölgað ákaflega ört þegar lífsskilyrðin eru lrent- ug. Fjölgunin fer franr við skiptingu, þ. e. frunran vex þar til hún hefur náð nær tvöfaldri lengd, þá skiptist hún í tvennt þvert yfir miðjuna og hvor hluti verður að sjálfstæðum einstaklingi. Undir beztu skilyrðum getur þannig skipting farið fram einu sinni á hverjum 20 mínútum. Með slíku áframhaldi er ein fruma orðin að 8 frumum eftir 1 klst., eftir 2 klst. að 64, eftir 3 klst. að 512 og eftir 24 klst. væru frumurnar orðnar 472 kvadrill jónir, þ. e. 472 með 19 núllum á eftir. Ef gert er ráð fyrir að 1 milljarður af geril- frumum vegi eitt milligramm, þá vega allar þessar frumur til sam- ans 4720 tonn. Svona hröð fjölgun getur auðvitað ekki haldið áfram nema stutta stund, því að næringu myndi fljótt skorta og skaðleg úrgangsefni safnast fyrir. En sýnilegt er að mögtdeikar til ógurlegrar fjölgunar á stuttum tíma eru fyrir hendi, og verður þá ljóst hvers vegna efnabreytingar af völdum gerla geta farið h'am svo skyndilega. Það verður og skiljanlegt, að sé vatn, sem í er mikið af gerlum, notað í matvæli eða til þvotta á matvælum, þá getur hafist geysihröð fjölgun þessara gerla eltir að þeir koma í matvælin,
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.