Samvinnan - 01.02.1977, Page 29

Samvinnan - 01.02.1977, Page 29
1927 Hagur bænda var góður þetta ár og hið næsta og fram- kvæmdir allmiklar. Innflutningur Sambandsins á búvélum og verkfærum var endurskipulagður og aukinn. Sett var á fót skrifstofa í Hamborg undir stjórn Óla Vil- hjálmssonar. Jónas Jónsson hvarf frá stjórn Samvinnuskólans og Sam- vinnunnar um fjögurra ára skeið til að gegna ráðherra- embætti, en Þorkell Jóhannesson tók við hvoru tveggja. 1928 Hagur bænda og samvinnuhreyfingarinnar stóð með blóma, sjóðir efldir og framkvæmdir miklar. Freðkjötssalan jókst stórum, og voru kaupfélögin hvert af öðru að koma upp frystihúsum við sláturhús sín. Einnig var nú að hefjast mj ólkurbúarekstur samvinnufélaga. Sambandið gekk í Alþjóðasamband samvinnumanna. 1929 Ríkið tók sér einkasölu á áburði og fól Sambandinu áburðar- söluna. Sambandið hóf freðkjötssölu í Reykjavík. Gærurotun lá niðri þriðja árið í röð vegna markaðsástæðna. 1930 Hófst heimskreppan mikla sem mótaði efnahagslíf landsins í áratug. Sala útflutningsvara tregðaðist og varð verðhrun á ull og gærum. Sambandið keypti ullarverksmiðj una Gefjun á Akureyri og jók starfsemi hennar næstu árin. Mest var þar unninn lopi, hráefni til heimilisiðnaðar, en einnig voru þar vef- stólar. Sigursteinn Magnússon varð framkvæmdastjóri skrifstofu Sambandsins í Leith í stað Guðmundar Vilhjálmssonar sem varð forstjóri Eimskipafélags íslands. Samvinnuiðnaður Fram til 1930 kvað lítið að verksmiðjuiðnaði á ís- landi enda óverndaður með öllu. Sambandið rak þá garnahreinsun og gærurotun sem hvort tveggja er ein- föld frumvinnsla afurða. Á kreppuárunum batnaði aðstaða íslensks iðnaðar, bæði vegna tollverndar og viðskiptaaðstæðna, enda efldist hann þá verulega. Þar var Sambandið í farar- broddi, sérstaklega með uppbyggingu Gefjunar og Ið- unnar sem voru langstærstar í sniðum af iðnfyrirtækj - um samvinnumanna. Fyrstu árin þjónaði Gefjun einkum heimilisiðnaði sveitafólks, en frá 1936 framleiddu báðar verksmiðj- urnar fullkominn iðnvaming, svo sem fataefni og skó, fyrir innlendan markað og spöruðu mikinn gjaldeyri auk þess sem þær juku atvinnu á Akureyri og léttu á útflutningsmarkaðnum fyrir ull og skinn. Einnig voru á þessum árum stofnaðar á Akureyri uiinni verksmiðjur, kaffibætisgerð og sápuverksmiðja í sameign Sambandsins og KEA og smjörlíkisgerð í eigu kaupfélagsins eins. t------------------------------------------------ Umsvif kaupfélaganna Kaupfélögin voru á þessum árum fyrst og fremst verslunarfélög, en í tengslum við verslunina, einkum afurðasöluna, komu upp fyrirtæki eins og sláturhús, frystihús, mjólkurbú, brauðgerðarhús og kornmyllur; voru þau tíðast rekin af kaupfélögunum sjálfum. Einstaka kaupfélög höfðu enn meira umleikis. Ber þar sér í lagi að nefna Kaupfélag Eyfirðinga. Það var ekki aðeins fyrst til og umsvifamest allra kaupfélaga í flestum fyrrnefndum greinum, heldur tók það einnig upp svínarækt (1928), miðstöðvarlagnir (1929), smjör- líkisgerð (1930), útgerð flutningaskipa og fiskiskipa (1934), kjötvinnslu (1934), vátryggingastarfsemi (1935), lyfsölu (1936), gróðurhúsarekstur og kornyrkju (1937), kassasmíði (1939), skipasmíði (1940), rekstur gistihúss (1944) og vélaverkstæðis (1945). —.— ------------------------------------------) 1931 Kreppan var nú í algleymingi og skuldasöfnun bænda kom fram á kaupfélögunum og Sambandinu. Varð á ný að grípa til strangra aðhaldsaðgerða. Sambandið fækkaði starfsliði og lækkaði laun. Lögð var niður skrifstofan í Hamborg. Gefjun kom upp saumastofum í Reykjavík og á Akureyri. Viðskipti sjómanna við kaupfélögin höfðu farið hraðvaxandi um skeið, og var nú svo komið að Sambandið seldi tíunda hluta fiskframleiðslu landsmanna, langmest saltfisk. Nýtt vörugeymsluhús við Reykjavíkurhöfn var tekið í notk- un og hafin þar fóðurblöndun. 1932 Kaupfélögunum tókst að draga mjög úr vörusölu til félags- manna sinna svo að skuldir við Sambandið hættu að vaxa, þrátt fyrir mjög kröpp kjör bænda, og velta Sambandsins minnkaði um fullan þriðjung frá fyrra ári. Vegna tollahækkunar og innflutningskvóta í Noregi horfði þunglega fyrir saltkjötssölu; var því meira kapp lagt á upp- byggingu frystihúsanna. Sambandið og Kaupfélag Eyfirðinga stofnuðu saman sápu- verksmiðjuna Sjöfn og kaffibætisgerðina Freyju. Sambandið hóf kjötreykingu í Reykjavík, en gærusútun á Akureyri. Sambandið tók þátt í stofnun Sölusambands íslenskra fisk- framleiðenda sem síðan sá um útflutning saltfisks í um- boði seljenda. Nýreist verksmiðjuhús Gefjunar á Akureyri 1935. Gefjun var þá orðin einna stærst í sniðum alira fyrirtækja í íslenskum framleiðsluiðnaði. 25
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Samvinnan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Samvinnan
https://timarit.is/publication/340

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.