Fréttablaðið - 06.11.2009, Page 42
6. NÓVEMBER 2009 FÖSTUDAGUR6 ● fréttablaðið ● jólahlaðborð
Þegar haldið er á jólahlaðborð og
önnur mannamót er mikilvægt að
muna eftir mannasiðunum. Berg-
þór Pálsson óperusöngvari kann
nokkrar gullnar reglur. Hann segir
gott að gera eftirfarandi:
1 Skanna hlaðborðið og velja sér
vel samansetta máltíð. Yfirleitt
eru réttirnir svo margir að það er
engin leið að smakka á öllu.
2 Fá sér einn rétt á hvern disk og
fara margar ferðir. Þannig verður
máltíðin snyrtilegri og ánægju-
legri.
3 Fara hægt af stað
og miða magnið við
að magapláss verði
fyrir aðalrétt og
eftirrétt.
4 Ef mikill fjöldi
er, er um að gera
að fá sér hratt og
fumlaust það sem
verður fyrir valinu í
það skiptið og ganga
síðan aftur að borðinu
þegar hægist um.
5 Muna þá almennu og gullvægu
reglu að það sem mann langi til
að segja eða gera sé út frá virð-
ingu, tillitssemi og hreinlyndi.
Dæmi: Kurteislegt er að ein-
beita sér að máli annarra, beina
máli sínu til allra við borðið og fá
alla til að taka þátt í umræðum,
slökkva á símum eða setja þá á
titring og tala ekki í síma
við borðið, sleppa
kvörtunarefnum
og slúðri. Veiting-
arnar eru
ekki aðal-
atriðið,
heldur
létt and-
rúms-
loft; að
skemmta
sjálfum sér
og öðrum.
Virðing, tillitssemi og
hreinlyndi í veislum
Bergþór Pálsson óperu-
söngvari segir mikilvægt
að miða magnið við að
magapláss verði fyrir
aðalrétt og eftirrétt.
Í Narfeyrarstofu í Stykkishólmi
verður eingöngu boðið upp á
íslenskt hráefni á jólamatseðl-
inum í ár.
Mörgum þykir gaman að skreppa
út fyrir bæinn á aðventunni og
njóta góðs matar og samveru í
sveitasælunni. Jólahlaðborð í
Narfeyrarstofu hefur notið vin-
sælda síðustu ár en þar á bæ ætla
menn að bregða út af vana og
bjóða upp á jólamatseðil í ár ein-
göngu með réttum unnum úr ís-
lensku hráefni.
„Við höfum síðustu átta ár boðið
upp á jólahlaðborð þar sem við
höfum leikið okkur með hráefni
sem ekki er daglega á boðstólum
hjá fólki á þessum slóðum, eins
og kengúru, kanínu, dádýr og sel.
Og við vorum orðin leið á þessu
fyrir komulagi svo við ákváðum
að breyta til,“ segir matreiðslu-
maðurinn Sæþór H. Þorbergsson,
sem á og rekur Narfeyrarstofu
ásamt eiginkonu sinni Steinunni
Helgadóttur.
Helsta breytingin er sú að jóla-
hlaðborð víkur fyrir jólamatseðli,
auk þess sem staðbundið hráefni
verður í aðalhlutverki. „Já, nú
velur fólk bara af matseðli, þar
sem hægt verður að velja um rétti
unna úr hráefni úr Breiðafirðinum
og því sem í kringum hann þrífst.
Okkur finnst þetta skemmtilegra
fyrirkomulag,“ segir Sæþór. „Af
þessu tilefni verði boðið sérstak-
lega upp á lambakjöt, sem alið var
á hvönn síðasta sumar og kemur
frá Höllu Steinólfsdóttur bónda
á Ytri-Fagradal á Skarðsströnd í
Dölunum.“
Narfeyrarstofa tekur 32 í sæti
á neðri hæðinni og 44 á þeirri efri
sem kallast Sjávarloftið, þar sem
leitast er við að mynda rómant-
íska stemningu með fallegu út-
sýni. Jólamatseðillinn verður í
boði um helgar á aðventunni og
mælir Sæþór með að pantað sé
tímanlega. - rve
Hvannarlamb í stað kengúru
Sæþór H. Þorbergsson veitingamaður.
Boðið verður upp á lamb af Skarðsströnd og bláskel úr Breiðafirði í Narfeyrarstofu.
Kengúrukjöti verður skipt út fyrir lambakjöt á jólamatseðlinum í ár.
Notaleg stemning ríkir á efri hæð staðarins þar sem fallegt útsýni er til allra átta.
● UPPRUNI JÓLAÖLS Jólaöl nýtur ávallt
vinsælda um jólin, en farið var að blanda þennan
drykk líklegast um 1940. Þá tók fólk upp á því að
blanda malt með gosdrykkjum til að drýgja það,
því að maltið var mjög dýr drykkur. Egils appels-
ín var ekki til á þessum tíma, að minnsta kosti
ekki í núverandi mynd, en ýmsir aðrir drykk-
ir voru notaðir. Þetta virðist hafa verið nokk-
uð algengt.
Þegar Egils appelsín kom á markað um
1955 fóru menn að blanda maltið með því
og hefur trúlega líkað vel því að um 1960 var
þetta orðið nokkuð almennur siður.
Heimild: www.visindavefur.is.
Veitingastaðurinn Silfur
Hádegi: 3.500,-
Fim. - lau. kvöld: 6.900,-
Sun. - mið. kvöld: 5.900,-
Pantaðu tímanlega Kemur þú langt að?