Vikan - 10.01.1963, Qupperneq 22
HENTUGIR RÉTTIR
ÞEGAR TÍMINN
ER NAUMUR
BERGÞÓRA SKRIFAR UM
KONUR OG MENN:
ER KATRÍN
SLÆM MÓÐIR?
Kona, sem vinnur úti, er oft í tímahraki,
ef hún þarf að liafa matargesti aS kvöldi til.
Hins vegar hefur hún kannski nægan tima
kvöldið áSur, og er þó gott að geta undirbúiS
máltíðina þá. Réttir, matreiddir í ofni í eld-
föstu fati, lienta séríega vel, þegar svo stendur
á. VerSa hér á eftir gefnar uppskriftir af alls
konar ofnréttum, en fyrst má benda á heppi-
legar súpur, óbætisrétti og annað tilheyrandi.
Ein allra fljótlegasta súpa, sem hægt er að
húa til, er tómatsafi úr <lós, hitaður upp oy
borinn fram sem súpa. Út á er sett ein skeið
af þeyttum rjóma meS rifinni piparrót. Rjóm-
ann má þeyta löngu áSur en gestirnir koma og
geyma hann í ísskáp. Lauksúpu má búa að
mestu leyti til kvöldiS áður: 3 matsk. af smjör-
liki er brætt í potti og 2 bollar af þunnt skorn-
um lauk soðið i því, þar til laukurinn er Ijós-
brúnn, eða í u. þ. b. 15 mín. 4 bollar af góðu
kjötsoði settir saman við og látið sjóða við
hægan hita i ca. 20 mín. Kælt og geymt í ís-
slcóp yfir nóttina. Rétt áður en á að bera ham
fram, cr hún hituð upp og Vi tsk. af Worcester-
shiresósu bætt í og kryddað með salti og pipar.
Ristuðum brauðteningum stráð yfir og miklu
af rifnum osti. Með tómatsúpunni er gott að
hafa lítil fransbrauð, sem eru þá bökuð síðast
með ofnréttinum og borin fram heit. Deigið
má geyma i ísskáp þar til daginn eftir. Gott
er að krydda brauðin með hvitlaukssalti. í
stað súpu má hafa alls konar salat eða gelé-
rönd með fiski, sein einnig er búin til daginn
áður, en ábætisrétturinn verður að vera kald-
ur meS heitum ofnrétli, rná nefna ís, alls kon-
ar ávexti og ostabakka, fromagc og aðra kalda
búSinga, sem búnir eru til daginn áöiir og
gcymdir í ísskáp. Þá konnnn við að ofnrétt-
unum:
SKINKA OG KJÚKLINGAR
A LA KING
2 bollar soðnir kjúklingar, Vi pund soðin
skinka, Va bolli grænn pipar, 2 matsk. smjör
eða smjörlíki, 2 liálfdósir af góðri sveppasúpu,
helzt úr dós eða heimatilbúin, en ekki úr
pakka, 1 bolli sve]>pir, Vz tsk. salt, Vn tsk. pip-
ar, grænn pipar skorinn í hringi.
Daginn áður er kjúklingurinn og skinkan
skorin í smá bita, á stærð við baunir. Græni
piparinn er skorinn í ræmur og soðinn í smjövi
í 5 mín. Súpunni blandaS saman við og síðan
22 VIKAN
sveppunum. í botninn ó eldföstu fati er lagður
helmingurinn af kjötbitunum og salti og piþar
stráð yfir, helrningnum af súpublöndunni liellt
þar yfir, síðan er það, sem eftir er af kjötinu
lagt jiar ofan á og kryddað og síðasl aÞping-
urinn af súpunni. Þetta er svo geymt í isskáp
og 50 mín. og áður en það er horið fram cr
fatið sett inn i vel heitan ofn og látið bakast
í ekki minna en 45 mín., eða þar til það hvera-
sýður og er ljósbrúnt að ofan. Grænir pipar-
hringir lagðir á til skrauts. Með þessu eru
bornar sætar ofnsteiktar kartöflur, sem líka
eru tilbúnar aS mestu daginn áður:
SÆTAR OFNSTEIKTAR
KARTÖFLUR
10 mjög stórar kartöflur, 14 bolli smjör eða
smjörlíki, 1 bolli púðursykur, 2 matsk. hun-
ang, Vi bolli appelsínusafi, 1 tsk. safi úr
sítrónu.
Daginn áður eru kartöflurnar skornar langs-
um i tvennt og brúnaðar í smjörinu. Settar i
eldfast fat og smjörinu af pönnunni hélt með,
síðan er sykrinum og öllu hinu bætt saman
við og geymt í isskápnum. Síðan eru kartöfl-
urnar fullsoðnar í ofninum með hinuin réttin-
um, fyrst undir loki í 45 mín., en siðan lok-
lausar í 20 mín. og soðinu þá ausið öðru hverju
yfir þær. Þegar jiær eru meyrar og gullin-
brúnar cru þær teknar úr ofninum og bornar
með kjúklingaréttinum.
STOKKHÓLMSRÉTT CJR
40 gr. smjörliki, 1 laukur, 1 hvítlauksbiti,
400 gr. hakkað nautakjöt, 2 dl. kjötsoð eða
rauðvín, Vi tsk. basilikum, 14 tsk. timian, salt,
pipar og persilja, 14 kg. tómatar.
Laukurinn og hvítlaukurinn brúnaður ljós-
brúnn í feitinni, kjötið brúnað með síðast,
tómatarnir flysjaðir og skornir i smástykki og
settir saman við og rauðvíninu helt yfir og
kryddinu bætt í, og allt lálið gegnhitna. Geymt
í ísskáp og soðið í 15 mín. í ofni áður en það
er borið fram. Utan með er raðað makkarón-
um, sem fyrst hafa verið soðnar í saltvatni og
velt upp úr feiti og lauk, þannig að 2 matsk.
af lauk er hálfbrúnað i 1 matsk. smjörlíki og
eftir að vatnið hefur runnið vel af makkarón-
unum, er þeim bætt út i pönnuna. Rifinn ost-
ur er borinn með í skál.
Framhald á bls. 51.
—- Geturðu skilið hvers vegna Katrín
vill endilega fara að vinna aftur? Ég get
vel séð fyrir fjölskyldunni, liað eru margir,
sem lifa á miklu minna en við. Svo á ein-
hver ókunn manneskja að sjá um börnin.
Nei, ég er jiessu alveg mótfallinn . . . Ég
er þeirrar skoðunar, að staða konunnar sé
hjá börnunum.
Já, þctta var eiginmaður Katrínar, sem
bafði orðið. Og ef ég á að vera alveg lirein-
skilin, verð ég að segja, að mér finnst að
það væri gott fyrir börnin, að liafa mömmu
alltaf heima. En er Kalrin jiá óeðlileg móð-
ir? Nei, það er hún ekki og ég get skýrt
fyrir ykkur hennar sjónarmið. Hún liefur
aflað sér menntunar og hafði ánægju af
starfi sínu áður en börnin fæddust. Auðvit-
að elskar hún börnin sín, en hún finnur,
að þau eru þegar að byrja að fjarlægjast
liana. Þess vegna hugsar hún sem svo: Eft-
ir nokkur ár, þegar böinin eru byrjuð að
ganga i skóla, þarfnast jiau mín ekki leng-
ur á sama hátt og áður. En þá getur orðið
erfiðara fyrir mig, að komast aftur inn i
starfið, því að þá verð ég eldri og nýtt
fólk bætist stöðugt við á vinmunarkaðinn.
Síðar, þcgar börnin komast á unglingsárin,
verð ég varla miðaldra og á mörg góð
starfsár framundan, en jiá stend ég uppi án
vinnu og með æfingu og leikni langt að baki
mér.
Það er líka margt, sem getur komið fyrir.
Hjónaskilnaður — jiað er kannski engin
ástæða til að reikna með því. Dauði — um
hann liugsar maður heldur ekki á okkar
ahlri. Það eina, sem ég yéit, er að ég hef
meiri öryggiskennd og er ánægðari ef ég
get stundað vinnu utan heimilisins.
En þess er vert að geta, að Katrín hefur
aldrei haft áhuga á heimilisstörfum. Ilún tók
góð próf og komst vel áfram í starfinu, en
það er erfitt fyrir hana að fella sig við
heimilisstörfin.
Eru heimilisstörf ef til vill ekki lengur
svo skemmtileg? Nú hafa flestir nýtizku
íbúðir með plastgólfum og þvottavélum,
maturinn er djúpfrystur og hálfmatreiddur,
allt er hagkvæmt og þægilegt — en liefur
ekki eitthvað af sköpunargleði gömlu heim-
ilanna horfið?
Fáir mundu óska eltir óþægindunum og
erfiðinu aftur, en það væri hægt að láta
sér detta i hug, að eitthvað vantaði í til-
veru húsmóðurinnar. Iif hún skipulegði dag-
inn nógu vel, gæti hún kannski tekið sér
tvo tima til einhverrar skapandi vinnu,
sinnt einhverju áliugamáli eða lært eitthvað
sérstakt, eða bara lesið. Þá mundu leiðind-
in hverfa hjá mörgum konum.
En svo að við snúum okluir aftur að
Katrínu —- hver er kpminn til að segja, að
það sé rangt af henni, að liverfa aftur til
síns fyrra starfs? Hvcr getur sagt um það,
hvort börnin verða ekki jafn hamingjusöm
og þroskast jafn eðlilega, Jiótt móðir jieirra
sé ekki lijá þeim sjö tima á dag. Ef við
værum sjálf börn og mættum velja um það
að eiga móður, sem er heima og er önug
og óánægð, eða móður, sem kemur síðdegis
heim á hverjum degi og hlakkar til þess að
hitta okkur —- hvort mundum við velja?
Þegar slíkt vandamái skapast í hjóna-
bandinu, er ekki hægt að leysa það nema
setja sig í spor liins aðilans. El' maður
Katrínar gerði það, mundi hann segja sem