Vikan - 05.05.1966, Síða 50
- og flasan fev*
LILJU
LILUU
LILUU
LILJU BINDI
ERU BETRI
Fást í næstu búð
ir mig á dýr og þar var ég án
efa lengst frá siðmenningu Vest-
urlanda. Við höfum líka farið
gegnum frumskóga Afríku, og
ég verð að segja það, að mér
fannst einhver sérstök tign yfir
sumum frumstæðum þjóðflokk-
um þar. Það er t.d. ólíkt meiri
reisn yfir höfðingja í frumstæðu
þorpi inni í myrkviðum Afríku,
en negra í hvítra manna fötum
í Ameríku.
— Eru ekki sumir Indíána-
þjóðflokkarnir í Suður-Ameríku
ennþá villtari og frumstæðari en
negrarnir í frumskógum Afríku?
— Jú, í Amasonlandinu eru
þeir alveg kolviltir og ég verð
að viðurkenna það, að ég var
hrædd við þá. Það er eiginlega í
einasta skiptið sem ég hef verið
hrædd við fólk. Það var allt
eitthvað svo óskaplegt og hroll-
vekjandi þarna í Amasonland-
inu og ólíkt óhugnanlegra að
vera þar á ferð en jafnvel í
villtustu frumskógum Afríku.
Þar var ég aldrei hrædd. Mér
hefur þótt einna minnst gaman
að ferðast um Suður-Ameríku
og sæi ekkert eftir því, þótt ég
kæmi þar aldrei framar.
— Hafa fleiri lönd verið þér
ógeðfelld?
— Við fórum til Rússlands
1958 og það var a.m.k. ekkert
gaman í þeirri ferð. Mér leizt
vel á fólkið, en mér leið illa að
sjá kjör þess og lifnaðarhætti.
— Mér skilst að þú hafir eitt-
hvað reynt að koma íslandi að
í þessum sjónvarpsþáttum gegn-
um árin.
— Jú það er rétt, við höfum
oft tekið myndir á íslandi og
fimmtán sinnum hefur ísland
verið sýnt í hálftíma þáttum í
sjónvarpinu. í þau tólf skipti,
sem við höfum komið til ís-
lands, höfum við alltaf tekið
eitthvað.
— Heldurðu að þessi kynning
hafi vakið einhverja athygli á
íslandi?
— Mér þótti sérstaklega vænt
um bréf sem ég fékk frá ís-
lenzkri konu, búsettri í Ame-
ríku undanfarin átján ár. Hún
var að þakka mér fyrir þessa
þætti og landkynninguna af
þeim; nú sagðist hún eiga miklu
hægara með að segja hvaðan
hún væri, því nú könnuðust all-
ir við ísland.
— Nú segir þú að fólk sé öllu
framhleypnara í Ameríku en við
eigum að venjast hér. Mundi það
geta komið fyTÍr, að fólk svifi
á þig á götu eða hvar sem þú
værir stödd til þess að þakka
þér fyrir eða að tala um þættina
þína við þig?
— Ja, hvort það hefur komið
fyrir. Það ávarpar mig bara sem
gamla vinkonu og spyr hvort
ég sé ekki Halla Linker. Maður
er á vissan hátt búinn að vera
í stofunni hjá þessu fólki árum
saman og það þykist eiga í manni
hvert bein. GS.
ÝMSIR RETTIR
KJÖT í KÁLI.
Skcrið stórt hvítkálshöfuð í lengjur og setjið í pott með nógu af smjörlíki og
iátið það malla þannig í eigin soði. Skerið á mcðan 1 kg. af lambakjöti í bita
og steikið þá vel brúna á pönnu. Sctjið kálið og kjötið saman í cldfast fat og
stráið salti á og setjið heil, svört piparkorn saman við. Hellið vatni á pönnuna,
sem kjötið var stcikt í og látið það sjóða aðeins upp með súputening og hcllið
yfir kjötið í fatinu. Látið lok á fatið og sjóðið inni í ofni í l/z — 1 tíma og ber-
ið fram með soðnum kartöflum.
LAXASALAT.
1 bolli soðinn lax f bitum, l/2 bolii nýir, skornir sveppir, 1 matsk. reykt, létt-
steikt skinka í lengjum, 1 bolli góðar grænar baunir, 1 bolli spergilliöfuð, grænt
salat, dill, egg og gúrka.
Blandið öllu saman ncma salatblöðunum, sem lögð eru f hring og myndað
með þeim eins konar hreiður fyrir salatið. Þetta er borið fram með rlstuðu
brauðl.
TÚNFISKSÚPA.
1 dós túnfiskur, 2 — 3 laukar, 1 pakki frosnar, grænar baunir, 1 — 2 fisksoðs-
teningar, smjör, kartöflumósduft, timian, karrý, rjómi.
Flysjið og skerið laukinn í þunnar sneiðar og sjóðið hann ljósbrúnan f smjöri
eða smjörlíki, hellið 1 1. vatni yfir og teningunum og látið suðuna koma upp.
Þeytið dálítið kartöfiumósduft út f súpuna, þannig að hún verði hæfilega þykk.
Setjið baunirnar og túnfiskinn, sem brotinn hefur verið í bita, saman við og
stráið timian og karrý út á eftir smekk. Síðast er slatta að þykkum rjóma
hclit út í rétt áður en súpan er borin fram.
SKINKA MEÐ FYLLTUM TÓMÖTUM.
Leggið skinkusneiðar á græn salatblöð. Skcrið lok af tómötum, hæfilega þrosk-
uðum, og skafið innihaldið úr þeim. Blandið saman góðri majonessósu, rjóma
og rifinni piparrót og hráu, rifnu epli, svoiftið súru. Setjið þetta inn f tómatana
(innihaldið má nota í aðra rétti) og loltiö á þá, en raðið þeim svo í kringum
skinkusneiðarnar. Séu heitar kartöflur bornar með þessu, má hafa það til mið-
degisverðar, annars sem smárétt.
FISKBOLLUR f SPINATI.
Kaupið spinat í dós, hitið það og látlð renna vel af þvf, kryddið með saltl og
pipar og múskati. Flysjið og skcrið í sneiðar tvo lauka og steikið þá mjög ljós-
brúna við hægan hita í smjörl eða smjörlfki. Harösjóðið tvö egg og saxið þau
gróft. Setjið spínatið á fat, leggið heita fiskbollur ofan á og efst lauk með söx-
uð eggin. Gott er að strá graslauk yfir, en soðnar kartöflur eru bornar með.
SVEPPAFISKUR.
Búið til sveppajafning úr sveppum soðnum í smjöri, hveiti stráð út á og jafnað
upp með mjólk eða rjóma. Líka má kaupa sveppasúpu f dós, sem á að þynna
út mcð vatni, til að gcra úr súpu, cn sé hún notuð sem jafningur, á að nota
hana eins og hún er. Leggið sveppajafninginn á fiskflök, scm sett eru f eldfast
mót og graslauk stráð yfir. Smjör- eða smjörlíkisbitar settlr ofan á hér og
þar. Þckið fatið mcð málmpappír og bakið í ofni við 225 gr. hita í ca. 30 mín.
Kartöflur borðaðar með og e.t.v. grænar baunir.
RABARBARAHRÍSGRJÓN.
Köld, laussoðin hrísgrjón, gjarnan afgangur, eru sett saman við þeyttan rjóma
og kælt vel. Rabarbarakompott, líka vel kalt, er hcllt yfir grjónin og þetta verð-
ur ágætur ábætisréttur.
HAKKAB BUFF MEÐ SELLERÍSÓSU.
Steikið gott hakkað kjöt í smjörl og berið þessa sósu mcð: Skerlð hálfa sellcrf-
rót smátt og tvö súr epli og sjóðlð hvort tveggja í feiti, stráið á salti og pip-
ar og hellið 2 — 3 dl. af rjóma yfir og látið suðuna koma upp. Berið kartöflur
með.
gQ VIKAN 18. tbl.