Vikan - 01.06.1967, Page 50
IFEfíDAIÆSD
m
SLÁTURFÉLAG
SUÐURLANDS
Sáðir RatMarapettip
Vespa bifhjól eru jafnþekkt ó íslundi sem annars staðar
í heiminum.
• Þér eruS aldrei í vandræSum meS aS finna stæSi fyrir Vesp-
una í umferSinni.
• Vespan hefur frábæra aksturshæfileika, mjúka fjöSrun, um-
skiptanleg hjól, og hlíf, sem ver ökumanninn gegn regni og
vindi.
VESPA 50 cc er létt fyrir 15 ára og eldri.
VESPA 90 cc er létt og lipur, en samt kraftmikil.
VESPA 150 cc er fyrir þann, sem vill aflmikla vél.
Rabarbarahlaup.
Skerið 500 gr. a£ rabarbara í ca. 2‘í cm langa bita. Gerið sykurlög úr 6
únsum af sykri og 1 pela af vatni og sjóðið rabarbarann þar í þangað til hann
er rétt meyr. Síið löginn frá og bætið 1 matsk. af hveiti í og 1 matsk. af köldu
sykursýrópi. Setjið síðan barnaskeið a£ matarlímdufti í, 2 matsk. af köldu vatni
og hrwrið þar til það er bráðnað. Setjið safann úr einni appelsínu saman við
og bætið öllu í rabarbarasafann. Hrærið þar til það er kalt og byrjað að
þykkna og bætið síðan rabarbarabitunum í og 2 barnaskeiðum af líkjör með
appelsínubragði. Setjið í ábætaskálar og þyttan rjóma út á.
Rabarbari með súrmjólk.
Sjóðið rabarbarabita þar til þeir eru meyrir, en dettta ekki í sundur- Setjið
í ábætaskálar og súran rjóma eða súrmjólk ofan á, stráið púðursykri yfir.
Smákökur eða kex gott með.
Rabarbarabúðingur.
Skerið % kg rabarbara í 2\'i cm langa bita og sjóðið í únsum af smjöri í
nægilega stórum potti þar til hann er meyr. Hrærið 3 únsum af sykri, 2
eggjarauðum hrærðum með Vi pela af rjóma saman við og sjóðið yfir mjög
litlum hita þar til blandan er þykk og jöfn. Berið fram mjög kalt og stráið
smásöxuðum sítrónuberki yfir og þunnum sneiðum af niðursoðnu engiferi, ef
það fæst ekki má nota ristaðar möndlur.
Rabarbarabrauðbúðingur.
y2 kg. rabarbari, 6 únsur brauðmylsna úr nýju franskbrauði, 2 únsur brætt
smjör, 2 únsur púðursykur, y2 tsk. engifer, y4 tsk. kanill, V4 tsk. neguli, safi
og innihald úr 1 appelsínu, 2 matsk. ljóst sýróp, 1 bamaskeið sítrónusafi (juice),
1 barnaskeið appelsínujuice.
Blandið brauðmolunum í brætt smjörið og hristið pönnuna vel þannig að
mylsnan sjúgi jafnt í sig feitina. Leggið þunnt lag yfir botninn á kílóskál úr
ofnföstu efni. Þekið það lag með rabarbarabitum, ca. 2V2 cm löngum. Blandið
saman sykri, kryddi og innihaldi appelsinunnar og haldið áfram að leggja brauð-
mola, rabarbara og sykurblöndu til skiptist, en hafið efsta lagið brauðmylsnu.
Hitið sýópið með ávaxtasafanum og nokkrum matsk. af vatni, en þegar það
er bráðið á að hella því yfir brauðbúninginn. Bakað í meðalheitum ofni í 20—30
mín., eftir því hve ungur eða fíngerður rabarbarinn er og hafið lok á skálinni.
Takið það af og bakið áfram í ca. 10 mín., eða þar til mylsnan er ljósbrún og
stökk að ofan. Berið fram heitan með þeyttum rjóma. Sé rabarbarinn mjög
stórgerður og gamall, getur þurft að koma upp á honum suðunnl áður til þess
að hann verði hæfilega meyr.
Ýmislegt úr rabarbara.
Með svínakjöti má bera rabarbara soðinn í smjöri, marinn í mauk og hrærð-
ur út með safanum af kjötinu.
Sjóðið stutt rabarbarabita í litlu vatni, veiðið þá upp úr og látið I hálfstift
appelsínu- eða jarðarberjahlaup, látið stífan til fulls.
Blandið saman rabarbara og ananasbitum, eða rabarbara og appelsínusneiðum.
Sjóðið rabarbara þannig, að á mótl hverju pundi séu 2 matsk. af jarðar-
berjarsultu og 1 matsk. hunang, þekið síðan með ristuðu kókosmjöli eða hafra-
mjölsblöndu gerðri þannig: iy2 únsa af smjöri brætt, 2 únsur af púðursykri
settar út í og þegar það er hvort tveggja bráðið, er 4 únsum af haframjöli
blandað saman við. Setjið í grunnt form og bakið í meðalheitum ofni þar til
það er ljósbrúnt, en öðru hverju á að róta því upp meðan verið er að baka það.
í rabarbarakompott (rabarbari soðinn í blöndu af sykri og vatni þar til
hann er hæfilega meyr) er blandað appelsínusneiðum, en appelsínubörkur er
skorinn smátt og soðinn í nokkrar mínútur í sykurlegi og síðan stráð út á.
Borið fram mjög kalt.
V________________________________________________________________________________/
50 VIKAN
22. tbl.