Vikan


Vikan - 15.02.1979, Side 16

Vikan - 15.02.1979, Side 16
BRENNIVÍIMS- GERÐ RÍKISINS Á borgarmörkum Reykjavíkur, á stað sem nefndur er Stuðlaháls, stendur stór og mikil skemma. Skemma þessi er vel varin, bæði með mannheldri girðingu svo og heilli lögreglustöð, sem sett hefur verið niður á þessum sama hálsi. Þarna eru vínbirgðir íslenska ríkisins geymdar, auk þess sem þar suða vélar frá morgni til kvölds, blandandi gleðimjöðinn varasama. Þarna er alltaf nóg að gera, því markaðurinn er stór. Þyrstir íslendingar eiga alltaf pening. í svom tunnum er spfrinn fhittur inn. RisahrœrivAI sem blandar vfn frá 9-6. íslensk vínmenning er ekki mikil að vöxtum sem kunnugt er, en á Stuðla- hálsinum eru þó blandaðar 18 tegundir: Brennivín, Ákavíti, Hvannarótarbrennivín, Bitterbrennivín, Gamalt brennivín, Gamalt ákavíti, Kláravín, Tindavodka, Ginn (Gin), Genever (blár og grænn), Brómberjabrandí, Krækiberjalíkjör, Bolla, Kokkteill (sætur & þurr), Nökkvakokkteill, og Messuvín. Auk þessa eru framleiddar tvær sérstakar tegundir af brennivíni og ákaviti, sem eru frábrugðnar því sem gerist og gengur vegna þess að þær eru 5% veikari. Eru þær ætlaðar til útflutnings og fer brennivínið mestmegnis til Finnlands, en ákavítið til Danmerkur og Þýskalands. Þetta mun þó ekki vera neinn meiriháttar útflutningur. En hvernig er hið fræga Brennivin búið til? Þrátt fyrir ítrekaðar spurningar tókst okkur ekki að hafa uppskriftina upp úr blandaranum á staðnum (það eru ekki neinir smakkarar á Stuðlahálsinum, en blandarinn er annars mjólkurfræðingur að mennt, hversu kyndugt sem það nú kann að þykja. Þó sagði hann okkur að megin- uppistaðan í Brennivíni væri Gvendar- brunnavatn blandað með innfluttum spíra frá Póllandi og Danmörku ásamt með smávegis kúmenoliu og fleiru. Uppskriftin að Brennivíninu er hernaðarleyndarmál, en eins og kunnugt Úr hrœrivélinni far vfnifl é þassa tanka, og þar ar Úr gaymslutönkunum ar mjöflurinn lekklur i 16 ViKatt 7. tbl. það geymt tilbúið til étöppunar. pfpum 6 þessa ðfyllingarvél sem gerir allt I senn, — fyllir ó f löskur og skrúfar tappa.

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.